10 cách để tùy chỉnh Menu Start của Windows 10

Windows 10 cuối cùng đã mang lại Menu Start, và nó có thể tùy chỉnh dể dàng hơn bao giờ hết. Bài viết này là một tóm tắt nhanh chóng của tất cả các cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh theo ý thích của bạn trên “Menu Start” của riêng bạn.

Chúng tôi đã cập nhật bài viết này để hiển thị các tính năng hình ảnh và các cách tùy chỉnh mới của Windows 10 .

10 cách để tùy chỉnh Menu Start của Windows 10

Trong các cách dưới đây bạn hoàn toàn có thể làm chủ “Menu Start” trong  windows 10 của bạn.

Sắp xếp, chỉnh sửa, xóa hoặc thêm mục mới vào danh sách ứng dụng

Bạn có thể dễ dàng chuyển đến cấu trúc thư mục của “Menu Start” trên ổ cứng và chỉnh sửa, sắp xếp lại, hoặc thậm chí thêm các mục mới.

Điều này cũng mang lại cho bạn lợi ích của việc có thể tìm kiếm nhanh chóng các phím tắt mới mà bạn tạo ra. Và bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kéo các mục xung quanh “Menu Start” . Nhưng sắp xếp lại thông qua File Explorer nhanh hơn nhiều nếu bạn có rất nhiều thứ bạn muốn thay đổi.

Cần lưu ý rằng thư mục “Menu Start”  sẽ không thực sự hiển thị tất cả các ứng dụng mà bạn đã cài đặt. Vì vậy bạn cần phải giải quyết những ứng dụng chỉ sử dụng trình đơn.

Cơ bản, bạn có thể gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào ngoại trừ một số ứng dụng được tích hợp sẵn. Chỉ bằng cách nhấp chuột phải vào trình đơn Start và chọn “Uninstall”.

Thay đổi kích thước của  “Menu Start”

Bạn có thể nhanh chóng thay đổi kích thước trình đơn Start bằng cách giử và kéo chuột lên trên cùng hoặc bên phải của menu bằng chuột.

Thay đổi kích thước theo chiều dọc hoặc chiều ngang là khá dể dàng. Khi bạn thay đổi kích thước theo chiều ngang, bạn có thể tăng “menu Start” thành một cột đầy đủ các nhóm biểu tượng tại thời điểm lên đến bốn cột.

Thật không may, bạn chỉ có thể giảm kích thước menu xuống còn một cột. Bạn có thể loại bỏ các ô vuông Live Tile hoàn toàn khi bạn muốn chuyển sang “Menu Start” của bên thứ ba như “Start10” hoặc “ClassicShell” .

Với tùy chọn “Show more tiles”, bạn có thể thấy rằng các cột đã mở rộng theo chiều rộng của một cột cỡ trung bình.

Lưu ý rằng nếu bạn bật tùy chọn “Show more tiles”. Bạn vẫn có thể thay đổi kích thước “Menu Start” theo chiều ngang. Nhưng chỉ có tối đa ba cột của các nhóm biểu tượng thay vì bốn.

Ghim và bỏ Ghim

Bạn có thể dễ dàng ghim và bỏ ghim bằng cách nhấp chuột phải vào từng cái và chọn “Unpin from Start”.

Nếu có một ứng dụng không được ghim, nhưng bạn muốn ghim cho nó. Chỉ cần duyệt qua danh sách các ứng dụng ở phía bên trái của “Menu Start”.

Khi bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “Pin to Start”.

Thay đổi kích thước các ô vuông

Bạn có thể thay đổi kích thước của một ô vuông bằng cách kích chuột phải vào nó. Chỉ vào “Resize”, và sau đó chọn kích cỡ bạn muốn.

Bốn ô vuông nhỏ sẽ bằng với một ô vuông cỡ vừa. Bốn ô vuông vừa sẽ bằng với một ô vuông cỡ lớn.

Thật không may, việcsắp xếp có thể sẽ có một chút kỳ quặc. Vì vậy nếu bạn có một số “ô vuông nhỏ” là số lẻ, bạn sẽ kết thúc với không gian trống.

Tắt cập nhật Tile Live

Nếu tất cả những ô vuông nhấp nháy đó sẽ gây phiền nhiễu cho bạn. Chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng và chọn “Turn live tile off”.

So với ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng các bảng tin  trở lại là một ô vuông thường dùng.

Thay đổi màu của thanh Start Menu (và Taskbar)

Bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc của “Start Menu” và “Taskbar”. Chuyển đến Settings > Personalization > Colors để bắt đầu sự thay đổi. Windows cho phép bạn chọn một màu sắc duy nhất từ ​​một nhóm nhỏ các màu sắc.

Màu đó sẽ hiển thị trên ” Menu Start”, “Taskbar” và “Action Center”. Chỉ cần nhấp vào bất kỳ màu nào bạn muốn sử dụng. Bạn cũng có thể để Windows chọn một màu sắc cho bạn dựa trên nền hình nền hiện tại của bạn. Bằng cách chọn tùy chọn “Automatically pick an accent color from my background”.

Tiếp theo, cuộn xuống dưới một chút và bật tùy chọn “Show color on Start, taskbar, and action center”.

Lưu ý rằng bạn cũng có các tùy chọn để làm cho “Menu Start”,”taskbar” và ” action center” trong suốt. Và bạn muốn hiển thị màu sắc tương tự trên thanh tiêu đề của cửa sổ ứng dụng và thư mục.

 

Chọn ứng dụng được sử dụng nhiều nhất xuất hiện trên Menu Start

Theo mặc định, “Menu start” của bạn sẽ hiển thị một số ứng dụng gần đây đã được cài đặt và được sử dụng nhiều nhất ở phía bên trái.

Nếu bạn không thích những cái này. Bạn muốn xem danh sách ứng dụng đầy đủ của bạn mà bạn thường sử dụng.

Chuyển đến Settings > Personalization > Start.

Tìm kiếm các ứng dụng “Show most used apps” và “Show recently added apps” và tắt một hoặc cả hai.

Chọn thư mục nào xuất hiện trên Menu Start

Với bản “Cập nhật Anniversary “của Windows 10. Bạn có thể nhận thấy rằng các tùy chọn User, Settings và Power đã được giấu đi trong một cột nhỏ nằm ở bên trái của “Menu Start”.

Nhấp vào nút ở trên cùng bên trái của “Menu Start” để mở rộng cột này.

Bạn có thể nhìn thấy những lựa chọn tương tự với tên đầy đủ của chúng. Và cũng có rất nhiều cái rất tốt cho công việc thường xuyên của bạn. Hãy mở chúng. Bạn có thể thêm các công cụ vào chỗ đó.

Chuyển đếnSettings > Personalization > Start.

Ở bên phải, cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào liên kết “Choose which folders appear on Start”.

Chọn bất cứ thư mục bạn muốn xuất hiện trên “Menu Start”.

Và đây là cái mà bạn có được.

Xóa tất cả các ô vuông nếu bạn không thích chúng.

Nếu bạn thực sự không thích các ô vuông trên “menu start” của bạn, bạn có thể xóa chúng. Chỉ cần nhấp chuột phải vào mỗi một ô và nhấp vào “Unpin from Start”. Cho đến khi chúng đã biến mất.

Sau khi bỏ ghim cuối cùng, bạn có thể thay đổi kích thước “menu Start” theo chiều ngang. Bằng cách lấy cạnh phải của nó và kéo cho đến khi biến mất. Sau đó, bạn chỉ còn lại một danh sách ứng dụng đẹp.

Sử dụng Menu Start toàn màn hình

Mặt khác, nếu bạn thực sự thích toàn bộ màn hình “Start” như Windows 8. Bạn có thể có “menu start” luôn mở toàn màn hình. Chuyển đếnSettings > Personalization > Start.

Bật tùy chọn “Use Start full screen”.

Giờ đây, bất cứ khi nào bạn mở “Menu Start”, bạn sẽ thấy nó trong toàn bộ màn hình.

Xóa ứng dụng được đề xuất khỏi danh sách ứng dụng của bạn

Khi bạn đã sử dụng “Menu Start” của mình. Có thể bạn đã nhận thấy rằng những gợi ý không thường xuyên cho các ứng dụng. Những cái mà bạn muốn cài đặt  xuất hiện trong danh sách ứng dụng của bạn.

Để thoát khỏi những điều đó, tất cả những gì bạn phải làm là chuyển đến Settings > Personalization > Start

Và tắt tùy chọn “Occasionally show suggestions in Start”.

Bạn có bất kỳ mẹo tuỳ biến Windows Menu Start 10 khác với các cách này? Hãy cho chúng tôi biết! Và đừng quên: nếu bạn không thích trình đơn Start của Windows 10. Bạn có thể trở lại trình đơn của Windows 7 và vẫn ở lại Windows 10. Với sự thay thế “Menu Start” của Start10 hay ClassicShell .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: 10 cách để tùy chỉnh Menu Start của Windows 10

Bình luận trên Facebook