1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. 10 Cách Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ…

10 Cách Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Laptop là 1 vật dụng quá đỗi quen thuộc trong công việc cũng như học tập của hầu hết mọi người. Mỗi người sẽ có cách sử dụng và bảo quản máy tính khác nhau nhưng đôi khi việc sạc pin sai cách hay có thể gây giảm tuổi thọ của laptop mà nhiều người không biết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo vặt hay để giúp bạn có thể sử dụng và sạc pin laptop đúng cách nhất nhằm kéo dài tuổi thọ của pin.

1. Sạc pin laptop đúng cách đối với laptop mới mua

Đối với những chiếc laptop mới, chắc hẳn bạn sẽ được nhân viên bán hàng tư vấn sạc xả trong 3 lần đầu tiên. Cụm từ “sạc xả” các bạn có thể hiểu là để laptop của bạn xuống còn 5% pin rồi cắm sạc liên tục 10h lặp lại bước này 3 lần. Những bạn cần tuân thủ tuyệt đối yêu cầu không để pin sập nguồn và không vừa cắm sạc vừa sử dụng.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Khi mua laptop mới bạn nên sạc xả trong 3 lần đầu tiên

2. Cắm sạc laptop liên tục khi làm việc cường độ cao – Mẹo sạc laptop đúng cách

Để có thể giữ pin laptop được bền, khi bạn có nhu cầu sử dụng máy tính với cường độ cao thì có thể cắm pin liên tục cho máy. Nhất là khi bạn thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video, dựng phim, lập trình hay chơi game. Bởi khi sử dụng với mục đích này, laptop của bạn sẽ yêu cầu dòng điện có công suất lớn hơn, điều này đồng nghĩa với việc lượng pin của laptop sẽ bị sụt giảm đi nhanh chóng.

Cùng với việc công suất không ổn định sẽ là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn không thể hoạt động đúng theo hiệu năng của nó. Và nếu như việc này diễn ra liên tục sẽ khiến pin máy tính của bạn bị giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng.

Chính vì thế sạc laptop đúng cách với trường hợp này đó là bạn hãy cắm sạc pin liên tục. Chắc chắn với cách này pin laptop của bạn sẽ duy trì được tuổi thọ tốt nhất.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Cắm sạc liên tục nếu sử dụng laptop với cường độ cao là mẹo sạc laptop đúng cách

3. Sạc laptop đúng cách – Không nên vừa dùng vừa sạc khi laptop chưa đầy pin

Vừa sạc vừa sử dụng laptop là hành động rất nhiều người vẫn thường làm nhưng đây lại là điều rất không nên. Bởi, thông thường củ sạc của laptop sẽ được thiết kế có công suất lớn hơn khá nhiều so với công suất thực tế của pin.

Chính vì vậy, khi bạn vừa sạc vừa sử dụng máy lượng điện sẽ được chuyển sang cả 2 chế độ là vừa sạc vừa dùng trực tiếp mà cả hai chế độ này đều không thể tiếp nhận đủ công suất điện để sử dụng. Do đó, máy tính của bạn sẽ nóng lên, lâu dẫn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Vừa sạc pin vừa sử dụng laptop sẽ khiến tuổi thọ pin bị ảnh hưởng

4. Sạc laptop đúng cách – Tắt hẳn máy đi hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ hoặc qua đêm

Hầu hết các dòng laptop hiện nay đều có chế độ cảnh báo khi máy đã dùng gần cạn pin thường là dưới 20%. Khi laptop của bạn đã ở mức cảnh báo như vậy bạn nên tắt máy hoàn toàn và sạc đầy 100% trước khi sử dụng lại. Hoàn toàn không nên để máy tính sập nguồn vì cạn kiệt pin bởi lúc này máy sẽ phải mất 1 khoảng thời gian khá dài mới có thể khởi động lại. Hơn nữa, nghiêm trọng hơn đó là chiếc laptop của bạn có thể rơi vào tình trạng không nhận sạc pin.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Bạn nên chủ động tắt máy khi pin đã ở mức cảnh báo.

5. Xả pin để tăng tuổi thọ pin

Nếu là dân tin học thì chắc hẳn cụm từ “xả pin” này không còn quá xa lạ. Đây là một trong những mẹo sử dụng laptop được rất nhiều người sử dụng để kéo dài tuổi thọ pin. Thông thường nhân viên bảo dưỡng laptop chuyên nghiệp sẽ cho bạn lời khuyên nên xả pin 3 đến 6 tháng một lần. Mục đích của việc làm này là để pin laptop có thể tự tiên đoán được tuổi thọ của mình một cách chính xác.Đồng thời tạo sự ổn định và cân bằng cho pin trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên nếu việc xả pin sai cách rất dễ khiến pin bị chai nhanh hơn. Tệ hơn, nó còn là nguyên nhân khiến ổ cứng của bạn có thể từ trần. Do đó trước khi xả bạn cần thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho máy tính theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy khởi động máy sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng pin ở thanh Taskbar tiếp đến chọn mục Power Option như hình bên dưới.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Bước 2: Sau khi chọn power options bạn hãy tiếp tục chọn mục Change Plan Settings như hình bên dưới.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Bước 3: Sau khi chọn mục Change Plan Settings hệ thống sẽ xuất hiện hộp thoại như hình bên dưới. Lúc này, trong phần On Battery, có biểu tượng hình quả Pin, bạn chọn tất cả các mục đều là Never.

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Bước 4: Sau khi thiết lập xong, bạn sử dụng laptop bình thường cho đến khi lượng pin chỉ còn khoảng 3% thì hãy tắt máy.

Bước 5: Sau khi tắt máy xong khoảng 3 phút bạn hãy nhấn nút nguồn để mở máy, trong khi máy đang khởi động thì nhanh tay nhấn BIOS.

Để truy cập vào chế độ BIOS tùy thuộc từng hãng máy khác nhau sẽ có những cách sau:

Cách Sạc Laptop Đúng Cách

Chế độ BIOS 

Phím F2: Áp dụng cho dòng máy laptop của các hãng như Dell, Acer, Asus, IBM, Sony Vaio.

Phím F10: Áp dụng cho laptop của hãng HP.

Phím F1: Áp dụng cho dòng máy của Lenovo.

Phím ESC + (F1 hoặc F2): Áp dụng cho dòng máy của Toshiba.

Sau khi truy cập được vào chế độ BIOS của máy bạn hãy tiến hành việc xả pin theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Sạc đầy pin của máy lên 100%.

Bước 2: Khi máy đã đầy bạn hãy giữ nguyên sạc pin rồi để máy nghỉ trong khoảng thời gian 2 tiếng, hoặc có thể sử dụng nhưng sử dụng với cường độ thấp.

Bước 3: Sau 2 tiếng, hãy rút sạc và sử dụng máy đến khi pin cạn còn 3% ròi để máy tự tắt hẳn.

Bước 4: Khi máy đã sập nguồn hoàn toàn, để máy nghỉ ngơi ít nhất 5 giờ.

Bước 5: Tiến hành sạc đầy 100% pin cho máy.

Trên đây là các bước xả pin đúng cách mà bạn nên thực hiện theo chu kỳ để pin laptop có thể sử dụng bền bỉ hơn. Lưu ý, khi tiến hành xả pin cho laptop bạn cần phải thực hiện đúng các thao tác. Nếu như thực hiện không đúng thao tác khi xả không những không thể bảo vệ được pin mà còn khiến ổ cứng bị hỏng. Do đó, lời khuyên của chúng tôi đó là nếu như bạn không thông thạo việc này thì nên mang máy ra các trung tâm bảo hành, sửa chữa laptop chuyên nghiệp để nhờ kỹ thuật viên thực hiện.

6. Nên sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Mỗi loại laptop khi được sản xuất đều có kèm theo phụ kiện là 1 bộ dây sạc chuẩn phù hợp với thông số của máy. Theo đó, trường hợp sử dụng sạc có thông số không phù hợp với thông số máy chủ yếu xảy ra khi sạc của bạn bị mất, sạc bị hỏng, mượn sạc của người khác,…

Điều này rất nguy hiểm bởi nếu sử dụng sạc không phù hợp có thể gây ra tình trạng chập, cháy nổ khiến laptop bị hư hỏng thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng. Do vậy, nếu thật sự muốn thay thế sạc laptop hãy đến trung tâm của hãng để được có thể mua loại sạc thích hợp.

7. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Bạn nên cắm dây vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc kết nối với máy tính.

Thêm một mẹo sạc laptop đúng cách nữa khi dùng laptop nếu muốn kéo dài tuổi thọ của pin mà bạn không nên bỏ qua đó là cắm đầu nguồn vào ổ cung cấp điện trước sau đó mới cắm đầu sạc kết nối với máy tính. Trên Adapter có chứa 1 bộ ổn áp giúp dòng điện được đưa vào máy tính ổn định hơn. Đồng thời giảm thiểu hiện tượng hồ quang xảy ra.

8. Tránh để laptop bị sập nguồn do cạn pin

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Nên ngưng sử dụng và sạc đầy pin khi máy đã cạn xuống dưới 20%.

Thêm một mẹo sạc laptop đúng cách mà bạn cần phải lưu ý nếu muốn tuổi thọ của pin laptop được kéo dài thì phải bỏ ngay thói quen sử dụng máy cho đến khi sập nguồn hoàn toàn mới cắm sạc. Nếu hành động này lặp lại nhiều lần sẽ khiến pin laptop của bạn bị chai đi nhanh chóng. Do đó, khi laptop của bạn đã gửi cảnh báo hoặc chỉ còn ở mức 10% đến 20% thì đó là thời điểm thích hợp để bạn cắm sạc và để máy nghỉ ngơi.

9. Mẹo sạc laptop đúng cách hãy giữ pin luôn ở trạng thái mát

Hiện nay, dòng laptop nào trên thị trường nhà sản xuất cũng đều trang bị hệ thống tản nhiệt để có thể làm mát máy trong quá trình sử dụng. Trong quá trình dùng máy, nhất là sử dụng với cường độ cao bạn nên kê máy ở trên bàn để bộ phận tản nhiệt này có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Lưu ý, khi dùng laptop hạn chế tối đa việc đặt máy trên đùi, trên đệm, gối,… Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng làm mát của máy khiến máy tính dễ bị nóng từ đó ảnh hưởng đến độ bền của pin cũng như tuổi thọ của máy.

10. Bảo quản pin laptop đúng cách

Mẹo Sạc Laptop Đúng Cách Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Và Độ Bền Của Máy

Bảo quản pin laptop đúng cách

Khi pin laptop vẫn còn có thể sử dụng ổn định, tuyệt đối không nên tháo rời pin để sử dụng sạc trực tiếp. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới ổ cứng như mất dữ liệu, chập cháy,…

Trong trường hợp máy tính đang được mở, bạn không nên di chuyển nhất là đối với loại laptop có sử dụng ổ HDD. Bởi khi di chuyển, laptop dễ rơi vào tình trạng bị va đập trong lúc ổ cứng đang quay khiến nó có thể bị sốc, thậm chí gây cháy.

Bạn cũng nên vệ sinh laptop thường xuyên, bởi bụi bẩn sẽ làm hệ thống tản nhiệt của máy hoạt động không còn hiệu quả. Từ đó có thể khiến máy tính bị nóng khi sử dụng ảnh hưởng đến độ bền của pin.

Thêm nữa, khi bạn không có nhu cầu sử dụng máy lâu dài, bạn không nên cất laptop đi trong tình trạng cạn pin hoặc pin đầy 100%. Mức pin hợp lý nhất nên để trong tình huống này đó là chỉ khoảng 50% .

Như vậy, bài viết trên đây Quang Sơn Computer. đã chia sẻ cho các bạn những mẹo sạc pin laptop đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin cũng như độ bền của máy. Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hay để bảo vệ chiếc laptop của mình.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home