1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. 6 Cách Khắc Phục Laptop Không Lên Màn Hình

6 Cách Khắc Phục Laptop Không Lên Màn Hình

Bạn đang sử dụng máy tính và hiện tại máy tính laptop không lên màn hình? Điều này khiến bạn không thể làm việc được? Bạn cần tìm cách khắc phục tại nhà nếu có thể và tìm hiểu nguyên nhân? Hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua phần dưới đây của bài viết.

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Laptop không lên màn hình và cách khắc phục?

1. Máy tính hoạt động ở nơi nguồn điện không ổn định

Máy tính hoạt động ở nơi nguồn điện không ổn định sẽ dẫn đến việc phần cứng laptop sẽ bị hư hỏng hoặc cháy các bộ phận quan trọng như: CPU, RAM hay Chipset. Khi các bộ phận này bị hư hỏng thì màn hình laptop của bạn mở không lên hay nói chính xác là laptop bị hư mở không lên nguồn và màn hình.

Cách sửa chữa vấn đề này chính là phải kiểm tra laptop xem nó đã bị hư hỏng bộ phận nào. Sau đó thay thế bộ phận mới cho máy mà tìm nơi có nguồn điện ổn định để sử dụng, sửa lại nơi có nguồn điện bị chập chờn. Bạn nên mang máy laptop ra địa điểm uy tín để kiểm tra và thay thế các bộ phận của máy.

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Laptop được sử dụng ở nguồn điện không ổn định, chập chờn

==> Xem thêm: Mua màn hình PC chính hãng 100%, có hỗ trợ trả góp 0%, đa đạng 11 hãng với hơn 100+ màn hình để lựa chọn.

2. Pin laptop bị hư hỏng

Khi mở laptop không lên mặc dù đã thử cắm sạc và để 1 thời gian thì khả năng cao là do pin laptop bị hỏng. Bạn cần kiểm tra lại 1 lần nữa rằng mình có đang cắm sạc adapter hay không?

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Pin laptop bị hỏng

Nếu không hãy cắm và để khoảng 30 phút, sau đó ấn giữ nút nguồn 1 lúc. Nếu lúc này máy vẫn không lên thì khả năng cao pin bị hư hoặc dây sạc adapter hỏng. Bạn có thể mượn dây của laptop khác có cùng đầu cắm để thử.

Khi cắm thử mà máy mở lên thì bộ pin và dây sạc đã hư, bạn cần đi thay pin cũng như đầu sạc cho máy. Tuy nhiên khi đi thay bạn nên chọn địa điểm uy tín, đáng tin cậy để thay pin chính hãng, chất lượng.

3. Lỗi mainboard

Mainboard là một phần cứng cực kỳ quan trọng của máy tính. Nếu máy tính laptop được xem như cơ thể con người chúng ta thì mainboard tựa “cột sống”.

Bởi các linh kiện máy tính hầu hết đều được gắn trên mainboard, do đó đâu là bộ phận thường xuyên gặp vấn đề. Nếu màn hình máy tính của bạn không lên lỗi hư mainboard là một lỗi mà bạn nên kiểm tra.

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Máy laptop khi bị hư mainboard sẽ không lên màn hình

Nếu bạn am hiểu và biết về các bộ phận máy tính cũng như cách kiểm tra mainboard thì bạn có thể tự thay thế ở nhà. Còn nếu không thì bạn nên đem đến những nơi sửa chữa, bảo hành uy tín để tiến hành kiểm tra và sửa chữa nếu có.

==> Xem thêm: Quang Sơn PC nhà phân phối bo mạch chủ, main máy tính của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: gigabyte, intel, asus, asrock, msi, SuperMicro.

4. Hoạt động quá công suất

Laptop có thể bị hoạt động quá công suất nên không lên màn hình. Khi máy hoạt động quá công suất nhưng hệ thống tản nhiệt bị bám nhiều bụi bặm nên tản nhiệt. Khi máy bị nóng quá mức sẽ quá nóng khiến máy tắt đột ngột và mở không lên.

Cách khắc phục lỗi này chính là bạn cần để im cho máy nguội, sau đó mở lên lại. Để hạn chế và không để tình trạng này lặp lại, bạn cần vệ sinh laptop định kỳ, đồng thời nhớ tra keo tản nhiệt vào CPU và nâng cấp hệ thống làm mát để máy tính hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao hơn.

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Laptop có thể bị hoạt động quá công suất 

5. Lỗi card màn hình

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa/GPU. Card màn hình có nhiệm vụ chính là xử lý độ phân giải, màu sắc, chất lượng hiển thị… trên màn hình. Do đó nếu màn hình laptop của bạn không lên thì có khả năng card màn hình của bạn bị hư. Bạn chỉ có thể mang máy ra nơi uy tín để kiểm tra, sửa hoặc thay thế card màn hình mới.

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Card màn hình như cũng khiến màn hình không lên

==> Xem thêm: Mua card màn hình chính hãng, chất lượng, giá thành ưu đãi. Giao hàng nhanh – đổi trả dễ dàng – thanh toán linh hoạt.

6. Lỗi do cao áp màn hình hư hỏng

Cao áp màn hình laptop là nơi có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi để hiển thị và làm sáng màn hình laptop. Đây cũng là khả năng khiến laptop bạn mở không lên là do cáp bị hỏng.

Để nhận biết lỗi này thì nếu bạn mở máy lên nghe được tiếng hoạt động của quạt thông gió và windows nhưng màn hình tối thì chính là do cao áp màn bị hư. Khi bị lỗi cao áp màn hình hỏng, bạn chỉ nên mang ra nơi bảo hành, cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa.

Tại Sao Laptop Không Lên Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Lỗi màn hình laptop bị hư

Laptop của bạn khi mở lên vẫn nghe tiếng của quạt làm mát hay tiếng khởi động của windows? Bạn vẫn thấy những vết bầm tối đen trên màn chứ không phải 1 màu đen hoàn toàn? Lúc này khả năng cao chính là màn hình laptop của bạn bị hư.

Để kiểm tra chắc chắn bạn cần tìm 1 màn hình máy tính và 1 dây cắm nối laptop với màn hình. Nếu màn hình máy tính được cắm vào hiển thị thì 100% là do màn hình đã hư. Bạn cần rút dây ra và kiểm tra tổng thể màn hình có bị nứt hay đã từ bị rơi vỡ, va đập, cấn lúc nào hay không. Đây là nguyên nhân chính khiến màn hình laptop bị hư.

Đối với màn hình laptop hư bạn chỉ có 1 cách duy nhất là mang ra nơi mua hoặc các địa điểm bán hàng chính hãng, nơi sửa chữa uy tín để nhận được sự tư vấn. Tuy nhiên chi phí thay màn hình laptop mới là không hề rẻ.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về những nguyên nhân và cách khắc phục laptop không lên màn hình. Hy vọng thông qua bài viết này của Máy Tính Quang Sơn giúp bạn có được những giải đáp thắc mắc cho mình cũng như tìm được cách khắc phục hiệu quả nhất cho máy tính của bạn.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home