1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Các lỗi thường gặp với card màn hình và cách…

Các lỗi thường gặp với card màn hình và cách khắc phục

Card màn hình là đóng vai trò vô cùng quan trọng để xuất màn hình, cho trải nghiệm làm việc tốt, chơi game tốt. Tuy nhiên đôi khi card màn hình nếu bị hỏng sẽ rất khó giải quyết, chúng sẽ gây ra rất nhiều bất cập mặc dù trước đó chạy rất bình thường. Đôi khi một vài lỗi thường gặp với card màn hình có thể chỉ cần khởi động lại là được, nhưng cũng có những lỗi cần khắc phục hay đem đi bảo hành. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các lỗi thường gặp với card màn hình và cách khắc phục

Card màn hình là bộ phận không thể thiếu với một chiếc máy tính

Tổng hợp các lỗi thường gặp với card màn hình

Card màn hình chính là thiết bị vô cùng quan trọng trong việc nhận những thông tin đã được xử lý từ CPU và hiện lên màn hình bằng hình ảnh, video, con số, chữ cái,.. giúp người dùng có thể biết được. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ bị lỗi nhất trong máy tính do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp một số lỗi phổ biến nhất và thường gặp nhất ở người dùng:

– Lỗi khi card màn hình hiển thị rất nhiều dọc ngang, sọc dọc, đứt quãng, chỗ thì dày đặc, khiến người dùng không thể nhìn nhận bất cứ thông tin nào.

– Hình ảnh hiển thị mờ nhòe, đôi khi còn ngả hẳn sang một tông màu khác biệt hơn. Điều này khiến việc quan sát trở lên khó khăn hơn.

– Quạt của card màn hình không hoạt động, nhiều lúc có hoạt động nhưng lại rất chậm, máy dễ bị nóng lên, không tản nhiệt. Đây là lỗi card màn hình rời PC mà người dùng thường gặp nhất hiện nay.

– Các chi tiết ở card đồ họa bị phồng lên, sưng to. 

– Màn hình có hiển thị hình ảnh, video, tuy nhiên lại có hiện tượng giật, lag, nhảy hình, nhấp nháy, chập chờn. 

– Trường hợp thay card mới nhưng lắp vào không lên được hình ảnh. 

– Lỗi driver khiến cho phông chữ, hình ảnh màu sắc bị lộn xộn, lung tung. 

– Trên màn hình có những điểm đốm trắng, đen chỗ có chỗ không. 

– Màn hình tối đen hoặc xanh hết một màu. 

Các lỗi thường gặp với card màn hình và cách khắc phục

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng dễ xuất hiện lỗi ở card màn hình

Cách khắc phục một số lỗi quan trọng

Phần lớn những lỗi mà bài viết liệt kê ở trên đây là do người dùng khi thay thế hoặc lắp đặt card có sai sót như lệch chân card, cài sai độ phân giải, cài sai mã nguồn,… Những lỗi này đều không quá lo ngại và chỉ cần lắp cẩn thận lại là được.  

Tuy nhiên cũng vẫn có những lỗi phức tạp hơn mà người dùng cần có hiểu biết chuyên nghiệp mới khắc phục được. Dưới đây là một số lỗi khó và hướng dẫn cách khắc phục ngày tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhất cho mọi người. 

Đã cài driver nhưng màn hình không lên hình

Đây còn được gọi là lỗi card màn hình không lên thường xảy ra khi chúng ta thay thế, nâng cấp, tháo lắp card ra ngoài và lắp lại. Cách xử lý vấn đề này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo card ra một lần nữa, khởi động lại máy và cài lại driver sau đó lại lắp lại một lần nữa, màn hình sẽ lên. 

Các lỗi thường gặp với card màn hình và cách khắc phục

Lỗi màn hình không lên thường thấy nhất

Chơi game bị giật, bị lag

Với lỗi chơi game bị giật lag thường do card đồ họa không tương thích với cấu hình máy, card chưa được lắp vào nên không nhận được tín hiệu haowjc driver chưa đúng.

Khắc phục lỗi này bạn có thể kiểm tra xem đã lắp card đúng chuẩn hay chưa, cũng như kiểm tra driver trên máy. Bạn cần tìm hiểu cách lắp card đúng để đảm bảo sự tương thích và ổn định trong quá trình sử dụng.

Font chữ bị biến dạng, nhảy lung tung

Với lỗi này nguyên nhân chính là do card được lắp vào không đúng theo độ phân giải của màn hình. Cách xử lý thông thường nhất chính là cắm lại card, kiểm tra độ phân giải và kiểm tra luôn cả bản driver mà máy đang chạy, sử dụng.

Lỗi màn hình xanh/ đen dù đã cắm đúng card

Lỗi này thường xuất hiện khi máy sử hai loại card màn hình vừa card onboard vừa card rời. Nếu người dùng muốn dùng card rời thì bắt buộc phải vô hiệu hóa BIOS card onboard trước. Sau đó tắt máy tính và khởi động lại, máy sẽ chỉ sử dụng card rời. 

Lỗi Out of Scan range trên màn hình

Mỗi một chiếc màn hình máy tính đều chỉ hiển thị một độ phân giải tối đa nhất định và khi vượt qua đó, card sẽ không hoạt động được và xuất hiện lỗi. Cách khắc phục chỉ có thể sử dụng card mới hoặc cài đặt lại độ phân giải và điều chỉnh về chế độ Default.

Các lỗi thường gặp với card màn hình và cách khắc phục

Lỗi xuất hiện Out Of Scan Range

Màn hình xuất hiện đốm, các vạch màu lạ

Đây là biểu hiện của tình trạng card màn hình đang bị nóng lên do hệ thống tản nhiệt bị hỏng hoặc không hoạt động, chân cắm lỏng. Để giải quyết bạn tắt máy tính, tháo card và vệ sinh nhẹ nhàng. Sau đó, lại lắp card lại và khởi động kiểm tra. Một cách khác là cắm card sang một khe cắm khác. 

Trên đây là một số thông tin về về lỗi thường gặp với card màn hình và cách khắc phục thường được áp dụng hiện nay. Quang Sơn PC Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách giải quyết một số vấn đề nhỏ khi dùng máy tính. Việc gặp lỗi ở card màn hình khá thường xuyên vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ để có được cách khắc phục tốt nhất.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home