Cách chỉnh thanh taskbar

Một số bạn vẫn chưa biết cách chỉnh thanh taskbar trên các loại Windows hiện nay. Khi làm việc với nhiều chương trình cùng lúc mà không muốn tắt nó, hay chỉ muốn tắt thanh taskbar để hiển thị toàn bộ màn hình..

Làm thế nào để quản lý thanh Taskbar trong Windows ?

“Các thanh tác vụ của Windows là một phần rất linh hoạt của màn hình máy tính laptop. Có rất nhiều điều về nó. Bạn có thể thay đổi để điều chỉnh vị trí xuất hiện của thanh taskbar.”

Máy tính laptop tiếp tục được tối ưu hơn để làm nhiều hơn và mạnh hơn. Kết quả là, chúng ta có xu hướng thực hiện nhiều chương trình chạy cùng một lúc.

Kết hợp với bản thân Windows chạy rất nhiều chương trình mỗi lúc khởi động. Và rằng taskbar ở dưới cùng của màn hình của bạn có thể nhận được khá nhiều các chương trình.

Các thanh tác vụ là một ứng dụng linh hoạt đáng ngạc nhiên. Chúng tôi sẽ xem xét một số cách chỉnh thanh taskbar và giúp bạn có được sự gọn gàng và dễ xem nhất, có lẽ thậm chí làm cho thanh tác vụ có một ít hữu ích hơn khi chúng ta làm như vậy.

Lưu ý rằng trong khi các ví dụ được sử dụng trong bài viết này là từ Windows 10, nhưng phần lớn các bước làm và các khái niệm về cách chỉnh thanh taskbar áp dụng cho hầu hết các phiên bản gần đây của Windows.

Cách chỉnh thanh taskbar trong Windows

Khóa và mở khóa các thanh tác vụ

Các thanh tác vụ có thể bị khóa để ngăn chặn những thay đổi ngẫu nhiên, và theo mặc định nó thường là khóa. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách làm cho nó được mở khóa và sẵn sàng chấp nhận bất kỳ thay đổi khi chúng tôi áp dụng.
Nhấp chuột phải vào một vùng trống trên thanh tác vụ (hoặc trên đồng hồ ).

Cách chỉnh thanh taskbar

Chưa khóa

Cách chỉnh thanh taskbar

Đã khóa

Hãy chắc chắn rằng “Lock the taskbar” là không có dấu check như hình bên trên là đúng. Sau khi bạn thực hiện xong việc thay đổi của bạn, nên trở lại và lại khóa nó, bạn không thay đổi mọi thứ vô tình sau này.
Các thanh tác vụ có ba khu vực:

  • Bên trái: nút khởi động.
  • Trong trung tâm: thanh tác vụ riêng của mình, hiển thị tất cả các ứng dụng đang chạy.
  • Bên phải: các “vùng thông báo” với các biểu tượng nhỏ và đồng hồ.

Đó là việc sau này hai chúng ta sẽ cấu hình và cách chỉnh thanh taskbar theo như bên dưới .

Chạy các ứng dụng xuất hiện trong không gian thanh taskbar.

Nhấp chuột phải trên vùng trống của thanh tác vụ một lần nữa, và click vào Properties. Điều này mang đến một cửa sổ Cài đặt với một số điều hữu ích.

Cách chỉnh thanh taskbar

Sử dụng icon nhỏ

Chúng ta sẽ bắt đầu với mục “Use small taskbar buttons” . Nhấn vào đó, và các biểu tượng được sử dụng để chạy các ứng dụng trở nên nhỏ hơn.

Cách chỉnh thanh taskbar

Taskbar sẽ nhỏ hơn

Tiếp theo, di chuyển xuống trong ứng dụng Cài đặt và tìm kiếm các thiết lập “Combine taskbar buttons” .

Cách chỉnh thanh taskbar

Cài đặt kết hợp

Nhấp chuột vào các thiết lập hiện tại và bạn sẽ nhận được một danh sách ba tùy chọn .

Cách chỉnh thanh taskbar

3 lựa chọn cho bạn

Ý tưởng là nếu bạn chạy nhiều bản sao của một chương trình ( như là các tab) hoặc có nhiều tài liệu mở trong các chương trình như Excel hoặc Word.

Bạn có thể thấy mỗi chương trình hay mỗi tab sẽ có một icon đại diện riêng trong thanh tác vụ, hoặc kết hợp thành một nút duy nhất , khi nhấn vào, sẽ hiễn thị thành một dãy xếp theo chiều dọc cho phép bạn chọn một tab nào đó để làm việc .

Bạn nên lựa chọn tốn ít chỗ nhất

Đương nhiên, các nút duy nhất tốn ít diện tích trên thanh taskbar. Theo ý thích của tôi, tuy nhiên, là lựa chọn “Always, hide labels”. Điều này không chỉ kết hợp nhiều bản sao của bất kỳ chương trình đang chạy, và cũng loại bỏ các tiêu đề văn bản bao gồm trong các nút trên thanh tác vụ.

Cách chỉnh thanh taskbar

Lựa chọn này chiếm  ít không gian nhất. Nếu bạn không rõ về các một biểu tượng trong thanh tác vụ đại diện. Bạn chỉ có thể di con trỏ chuột lên nó, và một bản xem trước của ứng dụng, cùng với các văn bản đã được bao gồm trong thanh tác vụ, sẽ được hiển thị.
Biểu tượng nhỏ, kết hợp, nếu cần thiết, sử dụng số diện tích nhỏ nhất của thanh tác vụ.

Khu vực thông báo ẩn trên thanh tác vụ

Khu vực thông báo được chia thành ba khu vực, từ trái sang phải:

  • Biểu tượng trạng thái ẩn, hiển thị bằng cách nhấn vào “^” hoặc biểu tượng “show hidden icons” .
  • Các biểu tượng trạng thái mà bạn thấy rằng luôn luôn hiện diện.
  • Icon hệ thống, như biểu tượng loa, đồng hồ, hoặc action center.
Cách chỉnh thanh taskbar

Thay đổi khu vực thông báo ẩn

Lưu ý: Cách chỉnh thanh taskbar của chúng tôi thực hiện trên Windows 10 và các phiên bản Windows khác cũng tương tự.

Trong ứng dụng Cài đặt chúng tôi sử dụng ở trên, hãy cuộn xuống để tìm hai mục dưới “Notification Area” cho phép bạn kiểm soát những gì sẽ được hiển thị ở đó.

Cách chỉnh thanh taskbar

Bấm vào nút “Select which icons appear on the taskbar” để chọn biểu tượng xuất hiện trên thanh tác vụ.

Cách chỉnh thanh taskbar

Điều này sẽ trình bày một danh sách dài các biểu tượng có thể được hiển thị trong khu vực thông báo. Mỗi cái trong số đó bạn có thể tùy chỉnh “on” hoặc “off”.

  • On: khi chương trình hoặc dịch vụ gắn liền với biểu tượng đang chạy.  Các biểu tượng luôn luôn hiển thị.
  • Off: khi chương trình hoặc dịch vụ gắn liền với biểu tượng đang chạy.  Các biểu tượng ẩn, nhưng có thể được xem bằng cách nhấn vào “show hidden icons” .

Lựa chọn “On” hay “Off”

Tôi thấy có rất nhiều điều mà tôi hiếm khi cần phải nhìn thấy. Vì vậy tôi để những thiết lập để “off” cho chúng.

Mặt khác, có một số ít các biểu tượng tôi thấy hữu ích.  Chẳng hạn như sử dụng CPU của tôi (hiển thị khi Task Manager đang chạy), Dropbox của tôi và trạng thái đồng bộ OneDrive, và như vậy tôi để chúng “on”.

Tôi cố gắng giữ số lượng các biểu tượng thiết lập “on” là ít nhất có thể. Đơn giản chỉ để tiết kiệm không gian trên thanh tác vụ.
Click vào “Turn system icons on or off” cho một danh sách tương tự cho khu vực biểu tượng hệ thống.

Cách chỉnh thanh taskbar

Điều này cho phép bạn kiểm soát chính xác của hệ thống biểu tượng có sẵn được hiển thị trên thanh tác vụ của bạn.

Một lần nữa, tôi có xu hướng duy trì một mức tối thiểu. Nhưng hãy chọn bất cứ điều gì có ý nghĩa cho cách bạn sử dụng máy tính của riêng bạn.

Các thanh tác vụ riêng của mình

Bạn có thể ẩn thanh tác vụ hoàn toàn.

Gần đầu của trang thiết lập, chúng tôi đã sử dụng một tùy chọn để tự động ẩn thanh tác vụ.

Cách chỉnh thanh taskbar

Chọn nó, và thanh tác vụ sẽ trượt xuống và biến mất khỏi màn hình của bạn. Để làm cho nó xuất hiện trở lại, bạn chỉ cần di chuyển chuột đến dưới cùng của màn hình, và nó sẽ trượt lên và xuất hiện lại để sử dụng.

Trong một thời gian dài tôi đã sử dụng tính năng này. Nhưng cuối cuối cùng đã quyết định rằng các thanh tác vụ có đầy đủ thông tin hữu ích trong nó. Nên tôi muốn nó hiển thị mọi lúc.

Hầu hết mọi người không nhận ra bạn thực sự có thể làm cho các thanh tác vụ mất nhiều chỗ trên màn hình của bạn.
Với thanh tác vụ mở khóa, khi bạn di chuyển con trỏ chuột lên trên cùng của thanh tác vụ. Bạn sẽ thấy nó thay đổi đến một biểu tượng thay đổi kích cỡ.

Cách chỉnh thanh taskbar

Click, giữ chuột, và kéo lên, và bạn sẽ làm cho thanh tác vụ cao gấp đôi.

Cách chỉnh thanh taskbar

Cách chỉnh thanh taskbar

Nút bắt đầu sẽ vẫn tương đối không thay đổi, nhưng các chương trình đang chạy biểu tượng. Cũng như các biểu tượng vùng thông báo, bây giờ sẽ được trình bày trong hai hàng.

Trong thực tế, bạn có thể giữ kéo thanh tác vụ lên cao hơn nữa, nếu bạn thích. Nhưng tôi thấy rằng một hàng duy nhất hoạt động mọi lúc là tốt nhất. Mặc dù thỉnh thoảng hai hàng có thể hữu ích.

Và cuối cùng, khi tôi sẽ tắt nó.

Bạn có thể bấm giữ và kéo toàn bộ thanh tác vụ và đính kèm nó vào một trong hai đầu, phía dưới, bên phải hoặc bên trái của màn hình của bạn. (Ngoài ra còn có một tùy chọn trong các ứng dụng cài đặt để kiểm soát này.)

Khi bạn đã biết được cách chỉnh thanh taskbar và đã làm được. Bạn nên khóa thanh Taskbar hay không ?

Tôi không khuyên bạn nên khóa thanh tác vụ khi thực hiện xong với nó. Dựa trên những câu hỏi tôi nhận được, nó xuất hiện thực sự dễ dàng.  Như việc vô tình di chuyển thanh tác vụ để các bên của màn hình của bạn.

Bình luận trên Facebook