1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Cách kiểm tra lỗi và test các điểm chết trên…

Cách kiểm tra lỗi và test các điểm chết trên màn hình

Việc kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình là điều cần thiết để biết được rằng sản phẩm mình mua có vấn đề gì không. Sau đây là chia sẻ được đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Quang Sơn PC. Hãy cùng tìm hiểu xem cách kiểm tra tốt trong bài viết này.

Cách kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình

Chia sẻ cách kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết đơn giản

Tại sao bạn cần biết cách kiểm tra lỗi màn hình và các điểm chết trên đó?

Khi mua máy tính dù mới hay cũ, với những tay mơ thì họ chỉ quan tâm nhiều tới kích thước và độ phân giải của màn hình. Thế nhưng với người dùng có kinh nghiệm thì họ còn quan tâm tới việc kiểm tra để chắc chắn rằng màn hình hoạt động tốt. Vì thế họ sẽ không bao giờ bỏ qua việc kiểm tra lỗi và test xem màn hình có xuất hiện các điểm chết hay không.

Trong khi mua máy, người bán chỉ đổi trả và bảo hành đối với phần cứng mà thôi. Nếu sau khi mua về và sử dụng bạn mới phát hiện lỗi thì việc đổi sang máy khác hay bảo hành cũng rất khó khăn. Vì đơn vị cung cấp không thể chắc chắn rằng máy bị hỏng nguyên nhân là từ phía nhà sản xuất hay do trong quá trình bạn di chuyển và sử dụng. Nếu tình trạng này xảy ra thì người chịu thiệt chắc chắn sẽ là bạn.

Những lỗi màn hình thường gặp trong quá trình sử dụng máy tính, laptop

Để có thể kiểm tra và phát hiện ra các điểm chết thì trước hết bạn cần nắm rõ các tình trạng lỗi có thể gặp. Cũng như cần nắm rõ những biểu hiện, tình trạng lỗi. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện nhanh chóng hơn.

Cách kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình

Những lỗi màn hình máy tính thường gặp

Lỗi chết điểm ảnh trên màn hình

Đây là lỗi mà máy tính thường gặp nhưng khá khó để phát hiện ra. Lỗi này có thể rất nhỏ chỉ là một chấm trên màn cũng có thể trong phạm vi rộng cả một vùng. Nếu màn hình bị lỗi này thì sẽ các điểm, các vùng mà màu sắc không thể hiển thị được.

Thường lỗi này do phía nhà sản xuất nên bạn có thể yên tâm rằng sẽ được bảo hành từ phía nhà sản xuất và đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, hãng cũng có quy định cụ thể về trường hợp này nên không phải cứ lỗi này thì bạn sẽ được bảo hành.

Vì thế, việc phát hiện ra lỗi này càng sớm càng tốt. Tránh mang đến trải nghiệm không tốt cũng như trường hợp máy đã hết quy định hay không nằm trong trường hợp được bảo hành.

Màn máy tính gặp trường hợp bị bóng mờ

Đây là lỗi mà bất kỳ người dùng nào cũng không mong muốn gặp phải nhất. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của chúng ta, gây ra cảm giác vô cùng khó chịu. Nguyên nhân của lỗi này là do màu bị hiển thị sai vĩnh viễn ở màn hình Amoled. Hoặc có thể do cao áp trong máy hoạt động kém, không thể đáp ứng đủ yêu cầu điện áp của bóng áp sáng hoạt động tốt.

Lỗi màn hình này rất dễ nhận ra bằng mắt thường nếu bạn quan sát thật kỹ máy tính trong quá trình kiểm tra. Vì thế, đừng qua loa trong việc kiểm tra màn hình máy tính khi mua máy hay trao toàn bộ tin tưởng cho nhân viên bán hàng nhé.

Lỗi màn hình bị sọc

Đây là lỗi khá phổ biến đối với người dùng máy tính, laptop. Biểu hiện của lỗi này cũng rất rõ ràng với các sọc ngang dọc trên màn hình. Khiến cho bạn không thể quan sát tốt nội dung hiển thị trên máy. Thậm chí máy không thể sử dụng, quan sát mà cần phải sửa chữa ngay lập tức.

Cách nhận biết lỗi này cực đơn giản thế nhưng để sửa chữa thì lại không hề dễ dàng. Vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như hỏng VGA, hỏng cáp, hỏng màn hình, xung đột phần mềm, Driver không tương thích… Để tìm được nguyên nhân chính xác và sửa chữa thì cần đến đội ngũ kỹ thuật có tay nghề, chuyên môn và uy tín.

Làm sao để kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình?

Ngoài các lỗi màn hình có thể dễ dàng nhận biết ở trên thì màn hình còn có rất nhiều lỗi ngầm và các điểm chết. Các lỗi này không thể kiểm tra bằng mắt thường, mà phải sử dụng đến các cách kiểm tra sau đây.

Kiểm tra thông qua trình duyệt web

Cách kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình

Kiểm tra màn hình thông qua trình duyệt web

Kiểm tra bằng trình duyệt là cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Vì bạn chỉ cần truy cập vào trang web, không cần phải tải ứng dụng hay cài đặt phần mềm. Cách kiểm tra này vẫn cho độ chính xác khá cao.

Bạn có thể sử dụng trang web Myscreeenchecker. Đây là phần mềm khá nổi tiếng và quen thuộc với anh em đam mê công nghệ và máy tính. Phần mềm hoàn toàn miễn phí, cách đăng nhập và sử dụng vô cùng dễ dàng.

Trên màn hình sẽ hiển thị 20 ô màu. Nhiệm vụ của bạn chính là ấn vào từng ô màu để kiểm tra khả năng hiển thị của máy tính. Ngoài ra, trang web còn có nút RANDOM COLOR TEST ở ngay dưới vị trí các ô màu, giúp bạn kiểm tra màu một cách ngẫu nhiên. Hoặc bạn có thể ấn chọn I WANT TO CHECK WITH MORE COLOR để có thể kiểm tra thêm nhiều màu khác.

Kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết bằng phần mềm Dead Pixel Locator

Dead Pixel Locator là phần mềm miễn phí, có dung lượng nhẹ, tích hợp với nhiều hệ điều hành. Nên bạn có thể yên tâm tải và sử dụng. Phần mềm này chủ yếu dùng để kiểm tra xem liệu màn hình máy tính của bạn có điểm chết nào hay không.

Để sử dụng phần mềm bạn hãy thực hiện thao các bước sau:

–   Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm vào máy

–   Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong phần mềm vào máy, bạn hãy mở phần mềm lên.

–   Bước 3: Cũng giống như khi kiểm tra trên web, phần mềm sẽ hiện ra bảng gồm các ô màu sắc. Chúng ta cũng sẽ mở lần lượt các ô màu để kiểm tra xem trên màn hình có điểm chết hay không.

Kiểm tra màn hình bằng Injured Pixel cho hệ điều hành Windows

Injured Pixel là phần mềm được thiết kế chuyên dùng để kiểm tra màn hình LCD của máy tính, laptop hoạt động bằng hệ điều hành Windows. Không chỉ kiểm tra được các điểm chết mà phần mềm còn giúp ta phát hiện ra các điểm bị đơ, nóng, bị lỗi. Vì thế đây là phần mềm được người dùng vô cùng yêu thích, sử dụng nhiều đặc biệt trong quá trình mua máy mới hoặc cũ.

Cách kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình

Kiểm tra màn bằng Injured Pixel

Injured Pixel rất dễ dàng sử dụng, có thể dùng trực tiếp thông qua web mà không cần phải tải và cài đặt vào máy. Nên việc kiểm tra bớt được rất nhiều công đoạn và thời gian.

Kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết bằng LCD Dead Pixel Buddy

LCD Dead Pixel Buddy cũng giống như nhiều phần mềm và trang web kiểm tra khác khi mang đến nhiều màu sắc khác nhau. Giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các điểm chết, điểm khác lạ trên màn.

Phần mềm này được người dùng đánh giá cao khi có kích thước gọn nhẹ, dễ dàng cài đặt và sử dụng. Đặc biệt có thể dùng cho tất cả các trình duyệt. Ngoài ra, phần mềm còn có chức năng tự động chuyển màu thay vì bạn phải tự thao tác bằng tay nên vô cùng tiện lợi.

Việc kiểm tra lỗi màn hình và test các điểm chết trên màn hình máy tính, laptop vô cùng đơn giản, nhanh chóng.  Thế nhưng điều này thường bị người dùng bỏ qua trong quá trình sử dụng cũng như mua máy dù là máy đã qua sử dụng. Thế nhưng đây là điều vô cùng quan trọng nếu muốn sử dụng máy được lâu bền và có trải nghiệm tốt nhất.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home