Cách tìm lại dữ liệu bị mất

Cách tìm lại dữ liệu bị mất cho phép bạn tìm kiếm các tập tin hay dử liệu của mình. Chúng ta có thể thử một trong số các cách dưới đây để khôi phục dữ liệu.

Nếu như bạn lỡ tay xoá sạch những tập tin và dữ liệu quan trọng trên máy tính, laptop của mình ? Điều này rất hay xảy ra trong chúng ta, những người thường xuyên sử dụng máy tính, laptop.

Đừng hốt hoảng mà hãy thử làm theo các cách sau để tìm lại dữ liệu bị mất nhé!

Kiểm tra lại sọt rác có còn hay không.

Hình trên cho thấy sọt rác trên máy tính, laptop đang vẫn còn chứa tập tin và dữ liệu bị xoá.

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm. Nếu thao tác xoá bình thường như nhấn chuột phải chọn “Delete” hay nhấn vào phím “Delete” trên bàn phím (đối với win). “Move to trash” (đối với  hệ điều hành Mac OS X) hoặc nhấn phím Delete trên bàn phím. Khả năng lấy lại tập tin và dữ liệu rất cao. Bạn chỉ cần truy cập vào “Recycle Bin” (đối với win), “Trash” (với hệ điều hành MAc OS X) và nhấn chuột phải lên các file vừa lỡ tay xoá và chọn “Restore” (win) hoặc “Put Back” ( hệ điều hành MAC OS X).


Chỉ cần nhấn chuột phải. Sau đó chọn “Put Back” là có thể lấy lại tập tin và dữ liệu lỡ xoá. Nhưng trường hợp khi file vẫn còn nằm trong sọt rác trên hệ điều hành.
Nếu trong trường hợp bạn xoá triệt để (nhấn “Shift + Delete”) thì không thể áp dụng cách này vì tập tin và dữ liệu bằng cách này đã bị xoá vĩnh viễn.

Do đó, hãy áp dụng các cách tiếp theo.

Sử dụng bản sao lưu

Nếu bạn thường xuyên sao lưu tập tin và dữ liệu cho máy tính, laptop của mình thì hãy áp dụng cách này. Việc bật chức năng sao lưu tập tin và dữ liệu mặc định cho máy tính, laptop là một việc làm tốt. Nó giúp bạn không phải lo sợ tập tin và dữ liệu bị mất đi nếu máy tính, laptop đột ngột bị hỏng hoặc do nhiều nguyên nhân khác.

Nếu dùng win, bạn nên bật các tính năng “File History” hay “Win Backup” để làm việc này. Cao cấp hơn thì có thể dùng đến các công cụ sao lưu tập tin và dữ liệu chuyên nghiệp cài thêm. Một số tool chúng tôi giới thiệu như “EaseUS Todo Backup”, “Redo Backup and Recovery”, “Cobian Backup”, “Macrium Reflect”…

Tiện ích Macrium Reflect trên win.

Nếu dùng hệ điều hành Mac OS X thì bạn chỉ cần kích hoạt chức năng “Time Machine”. Và để cho việc sao lưu tự động theo thời gian định sẵn thì không lo sợ việc mất tập tin và dữ liệu quan trọng nữa.


Nên kích hoạt chức năng Time Machine trên OS X để đảm bảo an toàn cho tập tin và dữ liệu.

Sử dụng các công cụ khôi phục tập tin và dữ liệu bị xoá

Trong trường hợp bạn không sao lưu tập tin và dữ liệu thường xuyên. Vì vậy không thể tìm lại tập tin và dữ liệu bị mất được thì hãy áp dụng cách tiếp theo. Cách này dùng đến các công cụ phục hồi tập tin và dữ liệu (data recovery tool).

Các công cụ phục hồi file tập tin và dữ liệu cung cấp lựa chọn tìm kiếm kỹ lưỡng hơn. Có thể quét đến từng  “sector” trong ổ cứng.

Các công cụ này phù hợp với tìm kiếm tập tin và dữ liệu trong trường hợp ổ cứng hỏng. Hoặc phân vùng (partition) ổ cứng lỗi nhưng cũng có thể tìm ra những file đã xóa.

Tuy nhiên, với điều kiện là các sector này không bị những tập tin và dữ liệu khác chép đè lên.

Tức là nếu lỡ xoá một file tập tin và dữ liệu nào đó theo kiểu “Shift + Delete”.  Thì bạn tuyệt đối không nên thực hiện bất cứ thao tác “copy/paste” nào nữa mà hãy nhanh chóng dùng các công cụ phục hồi thì mới có cơ hội lấy lại tập tin và dữ liệu bị mất.

Hiện có nhiều công cụ dành cho win, chẳng hạn như Undelete 360, MiniTool Partition Recovery, Wise Data Recovery.

Để bạn làm được điều này. Các công cụ này đa phần đều hỗ trợ khôi phục các tập tin và dữ liệu từ các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, USB hay thẻ nhớ nếu bạn “lỡ tay” format (định dạng lại).

Theo kinh nghiệm, bạn nên sử dụng công cụ “Recuva Portable”  (bản tự chạy, không cần cài đặt) để làm việc này.

Tiện ích này có khả năng khôi phục hầu như mọi tập tin và dữ liệu. Trong đó có khả năng khôi phục và cho xem trước các tập tin và dữ liệu phổ biến như hình ảnh, video hay tài liệu.

Điều quan trọng nhất, tiện ích này miễn phí với mọi người dùng và dung lượng khá nhỏ.


Công cụ “Recuva” giúp khôi phục tập tin và dữ liệu bị xoá hoặc phân vùng, ổ cứng bị format.
Nếu các cách trên không thể tìm lại tập tin và dữ liệu bị mất vì nhiều lý do, chẳng hạn như ổ cứng bị hư, bị “bad sector”. Thì không còn cách nào khác bạn phải nhờ đến các dịch vụ khôi phục tập tin và dữ liệu chuyên nghiệp.

Bình luận trên Facebook