1. Home
  2. »
  3. Wiki
  4. »
  5. Card đồ họa tích hợp là gì? Ưu điểm của…

Card đồ họa tích hợp là gì? Ưu điểm của card đồ họa tích hợp

Card đồ họa tích hợp là phần không thể thiếu trong một bộ PC, việc hiển thị được màn hình hay không đều từ card đồ họa tích hợp mà ra, chúng đều có sẵn trên CPU và nếu CPU không có sẽ phải mua card màn hình rời. Vậy Card đồ họa tích hợp trong CPU là gì? vai trò của nó quan trọng tới đâu cho một bộ máy?. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Card đồ hoạ là gì?

Card đồ hoạ rời

Card đồ hoạ rời

Có thể nhiều người chưa biết bộ phận xử lý quan trọng nhất trong hệ thống card đồ họa chính là bộ phận xử lý đồ hoạ. Trong tiếng anh bộ phận này có tên GPU (Graphic Processing Unit). Bộ phận này có chức năng xử lý tất cả các vấn đề liên quan tới hình ảnh trong máy tính. 

Về mặt lý thuyết thì hệ thống card đồ họa chính là phần quyết định chủ yếu về tốc độ xử lý trong game, về chất lượng hình ảnh để xem phim, về độ phân giải ảnh cũng như các phần mềm và ứng dụng có liên quan tới đồ hoạ, CPU. 

Tuỳ vào từng mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình những loại card đồ họa khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được những sản phẩm phù hợp, khách hàng cần phải trang bị thật kỹ những kiến thức cơ bản về các loại card đồ hoạ. 

Card đồ họa tích hợp trong CPU là gì?

Card đồ họa tích hợp trong CPU là gì

Card đồ họa tích hợp

Đúng với cái tên gọi “tích hợp”, hệ thống card đồ họa tích hợp trong CPU được lập trình sẵn trên hệ thống board mạch chính (hay còn có tên gọi khác là main). Nói một cách dễ hiểu hơn đó là hệ thống được lập trình sẵn trong CPU.

Bên cạnh đó, card đồ họa tích hợp trong CPU sử dụng sức mạnh của CPU và RAM để xử lý các vấn đề liên quan tới hình ảnh, tốc độ phân giải và những phần mềm có liên quan trực tiếp tới đồ hoạ của máy tính. Đây chính là bộ phận quan trọng mà mỗi người dùng cần chú ý khi chọn lựa để máy tính có thể hoạt động ổn định.

Ưu điểm và nhược điểm của card đồ họa tích hợp trong CPU

Ưu điểm của card đồ họa tích hợp trên tất cả các máy tính xách tay đều sở hữu giá thành thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm có card đồ hoạ tách rời. Tuy nhiên, card đồ họa tích hợp vẫn còn tồn tại nhược điểm nhất định đó là chính tại sự hỗ trợ trong CPU và RAM nên loại card này khả năng xử lý không thể bằng card đồ hoạ rời trong cùng một cấp độ. 

Hiện nay, sức mạnh của card đồ họa tích hợp được rất nhiều nhà sản xuất nâng cấp lên nhiều đáng kể. Vì vậy mà người dùng không cần phải quá lo lắng khi chơi những trò 3D với độ phân giải khá cao.

Bên cạnh đó, những bộ phim sở hữu độ phân giải cao thì các phần mềm xử lý đồ hoạ cũng sẽ xử lý một cách tốt và trơn tru hơn. Vì vậy, việc lựa chọn card đồ họa cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Phân biệt card đồ hoạ rời và card đồ họa tích hợp

Phân biệt card tích hợp và card rời

Phân biệt card tích hợp và card rời

Một trong những nhược điểm lớn nhất của loại card đồ họa tích hợp chính là bộ xử lý giới hạn và hiệu năng kém. Hay nói một cách dễ hiểu hơn đó là các bạn không thể đặt được cả CPUGPU lên cùng một chip mà không giới hạn khả năng xử lý của cả hai bộ vi xử lý này. 

Trong khi hiện nay, tất cả các bộ vi xử lý hiện đại đều sở hữu đồ họa tích hợp trên chúng thì GPU sẽ tích hợp giới hạn về khả năng xử lý. Điều đó sẽ không gây ảnh hưởng tới hiệu năng xử lý của CPU. 

Tuy nhiên, với một loại card đồ hoạ rời sở hữu PCB, RAM và quạt làm mát thì loại card đồ hoạ này sẽ không bị chịu sự giới hạn và hiệu năng. Việc chia sẻ một chút gánh nặng trong quá trình xử lý dữ liệu có liên quan tới hình ảnh của card đồ họa tích hợp trên bộ xử lý của người chơi sang GPU chuyên dùng của những loại card màn hình. Đây sẽ là giải pháp giúp GPU được giải phóng hoàn toàn. Đồng thời, điều này còn giúp CPU có thêm được công suất và cả hiệu năng cao. 

Chính vì thế, với một loại card đồ hoạ rời, tuỳ vào mức độ xử lý của GPU không chỉ mang tới khả năng xử lý cao mà còn giúp bộ xử lý chính CPU giảm khối lượng công việc. Điều đó sẽ hỗ trợ máy tính của người dùng hoạt động trơn tru và mượt mà hơn. 

Tuy nhiên, không phải chỉ vì một card đồ họa rời giúp máy tính vận hành tốt hơn mà mọi người đều lựa chọn GPU chuyên dụng. Trên thực tế, loại card đồ họa tích hợp trong CPU đang dần trở nên phổ biến bởi nó đã được cải tiến nhiều hơn. Vì thế mà để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với máy còn phù thuộc rất nhiều vào khả năng sản phẩm có tương thích được với máy tính hay không. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về card đồ họa tích hợp trong CPU. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công trong việc chọn lựa, tìm kiếm card đồ họa tốt nhất phục vụ nhu cầu của mình.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home