1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết…

CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết Kiệm Điện Và Mát Hơn

Với những người dùng hiện nay, việc ra mắt dòng CPU Intel Alder Lake không chỉ tạo ra chấn động với những công nghệ mới mà còn đem tới trải nghiệm vô cùng đỉnh cao từ đơn nhân tới đa nhiệm. Vì vậy dòng sản phẩm sắp tới Raptor Lake được kỳ vọng sẽ mang tới hiệu năng tốt hơn cũng như trải nghiệm sẽ cao cấp hơn nữa. Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu thông tin mới nhất này về Raptor Lake để biết hiệu năng của CPU mới ra sao.

Công nghệ mới giúp Intel Raptor Lake mát và tiết kiệm điện hơn

Chắc chắn nhiều người dùng sẽ đồng tình việc CPU thế hệ thứ 13 mới của Intel sẽ là phiên bản refresh của Alder Lake, thực tế từ trước tới nay Intel cũng đều mang tới 1 phiên bản refresh lại tiến trình của mình nhưng tối ưu hơn. Tương tự thế hệ 10 và 11 đều sử dụng chung Socket, nhiều khả năng CPU Intel Raptor Lake cũng sẽ sử dụng socket chung với Alder Lake là LGA 1700. 

Tất nhiên nếu chỉ tăng xung nhịp không thôi thì sẽ chẳng có giá trị gì để bàn về CPU Raptor Lake này nhiều, chúng ta sẽ cần chú ý tới công nghệ DLVR (Digital Linear Voltage Regulator) được rò rỉ trên diễn đàn Reddit, thông qua một bằng sáng chế. Giống với công nghệ FIVR của Haswell trước kia, DLVR sẽ có tác dụng điều chỉnh điện áp tích hợp trên chip, từ đó giúp cho CPU tiết kiệm điện hơn cũng như mát hơn.

CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết Kiệm Điện Và Mát Hơn

Như vậy bằng công nghệ DLVR sẽ là bộ điều chỉnh thứ cấp bên cạnh bộ điều chỉnh điện áp chính nằm ở bo mạch chủ. Nhờ đó mà điện năng tiêu thụ cũng sẽ được tối ưu hơn so với chỉ ở bo mạch chủ thông thường. Từ đó giải quyết vấn đề nhiệt độ cao mà các CPU Intel từ trước đến nay gặp phải kể cả thế hệ thứ 12 mới ra mắt gần đây vẫn bị hiện tượng nóng mặc dù tiến trình của Alder Lake đã xuống 10nm. 

CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết Kiệm Điện Và Mát Hơn

CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết Kiệm Điện Và Mát Hơn

DLVR sẽ đóng vai trò khắc phục vấn đề này và bảo đảm mức điện áp ổn định cho CPU, từ đó giúp tiết kiệm điện và giảm lượng nhiệt mà CPU tỏa ra. Bằng sáng chế cho thấy CPU Intel “Raptor Lake” với DLVR có thể giúp giảm mức điện áp đến 160mV, tầm khoảng 20-25% so với các thiết kế truyền thống. Việc mức điện áp giảm 21% cũng có nghĩa là hiệu năng CPU tăng khoảng 7%. Thêm vào đó, CPU Intel Raptor Lake với DLVR cũng có thể bớt ngốn điện để đạt cường độ dòng điện (ampere) như mong muốn theo cách hiệu quả hơn.

CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết Kiệm Điện Và Mát Hơn

CPU Intel Thế Hệ thứ 13 Raptor Lake Sẽ Tiết Kiệm Điện Và Mát Hơn

Vì vậy nếu bạn đang mong đợi về công nghệ mới của Intel CPU Raptor Lake, thì đây cũng là tín hiệu đáng mừng, hãy sắm cho mình bo mạch chủ chất lượng cao và CPU tầm trung hoặc phổ thông rồi đợi khi CPU này ra mắt cũng là ý kiến vô cùng hay. Tuy nhiên chúng ta không rõ liệu bo mạch chủ Z790 có những đột phá gì mới không? Nhưng nhìn chung đây vẫn sẽ là chiến lược tối ưu trong tầm giá cho các bạn tham khảo.

Dự kiến dòng CPU Intel Raptor Lake sẽ được ra mắt vào cuối năm 2022 và sẽ bắt đầu trang bị cho các mẫu CPU công nghệ mới này. Ngoài ra việc tối ưu kiến trúc nhân Raptor Cove và tăng xung nhịp cũng như bộ nhớ đệm sẽ giúp cho CPU này tăng cường hơn nữa cho trải nghiệm đơn nhân và đa nhiệm tốt. Có lẽ chúng ta sẽ phải đợi thêm thông số vào năm sau để biết rõ liệu CPU mới cho laptop có hỗ trợ và hỗ trợ RAM DDR5/LPDDR5X không. Còn với desktop chắc chắn sẽ hỗ trợ DDR5 tiên tiến nhất cũng như  công nghệ mới mà CPU Intel Alder Lake có như Intel Hybrid.

Quang Sơn PC sẽ sớm cập nhật cho bạn những thông tin mới nhất về các CPU cao cấp cũng như CPU sắp tới của hai hẵng AMD và Intel và cuộc chiến sắp tới sẽ diễn ra như nào.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home