1. Home
  2. »
  3. Benchmarks
  4. »
  5. Điểm Cinebench R15

Điểm Cinebench R15

Cinebench R15 là một trong những thước đo quen thuộc để kiểm tra sức mạnh của CPU, từ đó bạn biết được rằng CPU của mình có thể đạt được mức độ hiệu năng như nào từ đó cân nhắc có nên mua CPU này không.Vậy phần mềm này là gì và chúng có ích lợi gì cho việc xây dựng cấu hình PC. Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu trong bài viết này.

Cinebench R15 là phần mềm gì ?

Cinebench R15 là phần mềm được phát triển bởi Maxon, công ty sản xuất ra ứng dụng phổ thông Cinema 4D vốn được dùng rất nhiều trong dựng phim ảnh. Vì vậy, phần mềm này có tác dụng kiểm tra khả năng xử lý đơn nhân và đa nhân của CPU, cũng như liệu xem với khối lượng công việc lớn, CPU này sẽ đạt được ở mức xung bao nhiêu và có đáp ứng nhu cầu của bạn không.

Cinebench R15 lúc đầu chỉ là phần mềm kiểm tra khả năng máy bạn có chạy Cinema 4D được không thôi, tuy nhiên về sau đây trở thành thước đo test cho rất nhiều phần mềm khác bởi Cinema 4D là phần mềm rất nặng và bắt CPU của bạn phải chạy 100% trong quá trình xử lý dữ liệu cũng như render hay thậm chí là trong gaming.

Tổng Quan Về Phần Mềm Cinebench R15

Điểm số Cinebench R15 phản ánh như nào ?

Điểm số của Cinebench R15 phản ánh chủ yếu 2 thông số, đó là thông số đơn nhân và thông số đa nhân của CPU

Trong đó điểm số đơn nhân cho biết khả năng xử lý nhanh phần mềm, khả năng phản hồi nhanh các tác vụ chỉ yêu cầu đơn nhân ví dụ như preview trong Adobe Premiere, hay là chơi các tựa game như The Witcher 3, Doom Eternal…

Còn điểm số đa nhân phản ánh cho bạn biết khả năng kiểm tra sức mạnh render CPU render video vốn yêu cầu CPU nhiều nhân, cũng như tối ưu hóa các tác vụ yêu cầu đa nhiệm.

Sau đây là bảng kết quả một số CPU cho các bạn tham khảo

 Điểm Cinebench R15

Cách nhận biết CPU nào tốt thông qua điểm số của Cinebench R15

Nhìn chung sau khi chạy xong phần mềm, bạn sẽ có được kết quả chính là điểm Cinebench, các điểm Cinebench thường là tuyến tính, vì vậy nếu CPU bạn đạt 2000 điểm Cinebench thì tức là CPU của bạn sẽ mạnh gấp đôi CPU chỉ có 1000 điểm.

Về cơ bản nếu bạn chỉ thực hiện các công cụ office phổ thông thì điểm số đơn nhân khoảng 250 là đủ, tuy nhiên nếu để dựng phim, render video thì chắc chắn điểm số của bạn phải tầm 2000 điểm trở lên, video càng nặng thì điểm số càng phải cao nhất có thể. Còn đối với chơi game, bạn sẽ cần một CPU có 4 nhân trở lên và điểm số đơn khoảng tầm 700 trở lên là đủ cho trải nghiệm game Full HD 60 fps.

Nên ưu tiên điểm số đơn nhân hay đa nhân khi chọn CPU?

Đây là câu hỏi khó, thực tế khó có thể cho bạn chọn lựa được 1 CPU có đầy đủ sức mạnh từ đơn nhân lẫn đa nhân. Ví dụ nếu bạn cần khả năng render nhanh, lựa chọn CPU Intel Xeon sẽ vô cùng hợp lý vì chúng sở hữu cho mình tới 24 nhân 48 luồng và cao hơn thế nữa,…

Tuy nhiên đánh đổi chính là điểm số đơn nhân của chúng lại vô cùng thấp. Tương tự dòng Intel Core sẽ có điểm số đơn nhân cao, nhưng chúng lại không quá vượt trội ở đa nhiệm so với xeon. Vì vậy bí quyết của chọn CPU sẽ nằm ở nhu cầu ưu tiên của bạn. Nếu bạn thích chơi game thì Intel Core hay Ryzen chính là lựa chọn hoàn hảo. Còn với những cỗ máy server hay workstation render farm, rõ ràng Intel Xeon là lựa chọn hàng đầu.

Điểm số của Cinebench R15 có thật sự phản ánh đúng sức mạnh của CPU đó ?

Như bạn đã biết thì phần mềm Cinebench R15 cũng chỉ là phần mềm có giá trị tham khảo cao, tuy nhiên không phải lúc nào Cinebench R15 cũng phản ánh đúng hoàn toàn sức mạnh của một CPU. Thực tế CPU có thể đạt được đầy đủ hiệu năng còn xét nhiều khía cạnh như đủ Ram cung cấp cho máy không, tản nhiệt có chất lượng không, những yếu tố đó đòi hỏi bạn cần phải chọn lựa cân đối kỹ càng bởi chẳng hạn bạn mua i9 9900K, nhưng điểm chấm cinebench R15 chỉ là 1500 thấp hơn kết quả Cinebench R15 đưa ra là 2081, điều này có thể khẳng định máy bạn đang bị nghẽn cổ chai hoặc có vấn đề đến nhiệt độ dù i9 9900K thuộc top CPU hiện nay.

Ngoài ra một số CPU cũng không mang lại cho bạn một kết quả tốt dù sở hữu cho mình thông số khủng bởi có khá nhiều phần mềm kén CPU, chẳng hạn như Adobe Premiere chưa thật sự tối ưu CPU của Ryzen trong khi Davinci Resolver lại tối ưu rất tốt cho CPU này. Chính vì vậy nhiều khi bạn sẽ thấy CPU của Intel sao xử lý render ngon thế mà ít nhân ít luồng hơn, đó có thể do ứng dụng phần mềm của bạn chưa tối ưu cho CPU của bạn.

Cinebench R15 có thể kiểm tra được điểm số của GPU không?

Câu trả lời là không, hiện tại Cinebench R15 chỉ có thể kiểm tra sức mạnh của CPU chứ không thể kiểm tra được sức mạnh của card màn hình.

Hướng dẫn tải và sử dụng Cinebench R15

Bản có thể tải Cinebench R15 tại đường link tại đây, sau khi tải xong bạn ấn vào cài đặt và trải nghiệm ứng dụng. Để hiển thị thông số đơn nhân và đa nhân, bạn hãy ấn vào file chọn advanced benchmark, sau đó click vào Run để kiểm tra kết quả CPU của bạn.

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có lựa chọn CPU chất lượng, giúp cho làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn cần tư vấn bất kỳ điều gì, hãy liên hệ với Quang Sơn PC để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Ngoài ra, còn rất nhiều cấu hình máy tính cao cấp các bạn có thể xem thêm tại: https://hoanghapc.vn/pc-workstation

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home