1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người…

Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)

Nếu bạn đam mê chỉnh sửa ảnh, muốn tạo nên những bức ảnh đẹp, hãy cùng Quang Sơn PC hướng dẫn cho bạn những điều cơ bản nhất trong tự học Photoshop cơ bản  giúp bạn dễ dàng học tại nhà, thực hiện tiếp đam mê chỉnh sửa ảnh cửa mình.

Photoshop Là Gì?

Adobe Photoshop được phát triển và duy trì bởi tập đoàn Adobe Systems – một tập đoàn phần mềm máy tính Hoa Kỳ. Đây là công cụ đi đầu xu hướng xử lý ảnh bitmap với nhiều ưu điểm vượt trội các đối thủ cạnh tranh.

Photoshop còn khả năng tương thích tuyệt vời với các chương trình khác của Adobe tạo ra một môi trường phát triển và xử lý ảnh chuyên nghiệp mà các designer thường sử dụng.

Có hai loại phiên bản Adobe PhotoshopCCCS. Với mỗi loại sẽ có ưu là khuyết điểm khác nhau. 

Với người dùng mới, các bạn nên tìm hiểu và sử dụng Adobe Photoshop CS vì nó đơn giản hơn và yêu cầu cấu hình máy thấp hơn Adobe Photoshop CC.

Đối với Adobe Photoshop CC, nó phù hợp với những người đã thành thạo vì có nhiều nâng cấp và mạnh mẽ hơn Adobe Photoshop CS bên cạnh đó cơ hội tìm việc với Photoshop CC cũng lớn hơn.

Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)

Photoshop Là Gì?

Tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu vào vai trò của việc tự học Photoshop cơ bản với nội dung bên dưới nhé.

Vai Trò Của Photoshop

Khả năng xử lý ảnh tuyệt vời của Adobe Photoshop giúp công cụ này là công cụ thân thuộc với mọi người từ các designer chuyên nghiệp cho đến các bạn học sinh sinh viên.

Với trình độ điêu luyện, việc sử dụng Photoshop ngoài đem lại cho bạn những bức ảnh đẹp lung linh còn kéo theo cơ hội việc làm với mức lương rất tốt.

Với người chưa có kinh nghiệm, việc tự học Photoshop cơ bản để biết được vài chức năng cũng giúp bạn không ít trong quá trình học tập, thiết kế.

Công dụng của Photoshop đa dạng mọi lĩnh vực bao gồm các tác vụ chuyên nghiệp như chỉnh sửa ảnh, thiết kế trang web, vẽ các loại tranh, vẽ texture cho các chương trình 3D,…

Tự học Photoshop cơ bản rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí nên hãy mau mau trang bị cho mình những kiến thức thú vị về công cụ tuyệt vời này thông lộ trình mà bài viết này đem đến cho các bạn.

Lựa Chọn Phần Mềm Photoshop

Một lộ trình tự học photoshop cơ bản phải bắt đầu từ mục tiêu học. Vậy học Photoshop có thể giúp gì cho bạn ? Photoshop là một phần mềm phổ biến, và bạn có thể chỉnh sửa ảnh photoshop, cắt ảnh, thực hiện ấn phẩm truyền thông và các thiết kế khác từ việc học photoshop.

Nhưng Photoshop có rất nhiều phiên bản khác nhau, vậy phiên bản nào sẽ hợp nhất với mục tiêu của bạn ? phần mềm photoshop cc là gì ? khác biệt gì với Photoshop CS6 ? Hãy xem giải đáp dưới đây:

Phần mềm photoshop cc là gì ? Cùng với Photoshop CS6, photoshop cc là một phiên bản cải tiến của photoshop với nhiều ưu điểm mới như: gói phần mềm tích hợp; dịch vụ đi kèm (Adobe Edge Tools & Services); truy xuất, chia sẻ tập tin bất cứ lúc nào có internet; ngoài ra bạn có thể cập nhật những phiên bản photoshop cc mới nhất với chi phí tối giản.

Học photoshop cs6 có gì khác ? photoshop cs6 là một phiên bản cuối cùng của dòng phần mềm Adobe Photoshop cs. Photoshop cs6 vẫn được nhà ‘Adobe’ liên tục sửa lỗi và update cho người dùng dù phần lớn đã chuyển sang photoshop cc.

Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)

Lựa chọn phần mềm Photoshop nào để học?

 

Bài Hướng Dẫn Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)

Để bắt đầu với Photoshop, bạn có rất nhiều cách tiếp cận. Từ những khóa học Photoshop tính phí cho người có điều kiện đến những lớp học không đồng tràn lan trên youtube. Dù học theo cách nào thì tốt nhất vẫn nên tự học Photoshop cơ bản để nắm được những kiến thức nền các bạn nhé!

Trước tiên, các bạn cần chú ý một số yếu tố cơ bản trong Adobe Photoshop:

Line: nguồn gốc cấu tạo các hình ảnh phức tạp.

Kích cỡ: việc phân loại kích cỡ tạo ra phân cấp thị giác, nhấn mạnh trọng tâm.

Màu sắc: là phần tối quan trong trong Photoshop quyết định sự thành công của một bức ảnh.

Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản

Font chữ: với nhiều thuộc tính đa dạng, Typography mang lại nhiều trải nghiệm thị giác cho người xem.

Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)

Họa tiết: với nhiều quy luật nhất định, họa tiết mang tới cho người xem cái nhìn về khuôn mẫu cái đẹp. Thích hợp trong việc thiết kế logo, trang web.

Full Lộ Trình Tự Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)

Tiếp theo sẽ là các bước lộ trình tự học Photoshop cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bài 1: Làm quen với 5 công cụ cơ bản trong Photoshop

– Layers: Đơn giản thì layers trong Photoshop là các lớp ảnh, bạn có thể sắp xếp thứ tự để chúng chồng lên nhau. Khi thao tác với layers sẽ không ảnh hưởng đến các layers khác, nó hỗ trợ rất tốt cho các công cụ khác trong Photoshop. Theo mình, các bạn nên tìm hiểu về layers đầu tiên.

– Quick selection tool: Công cụ chọn vùng ảnh sẽ khiến bạn bất ngờ khi lần đầu tiếp xúc. Nó khá thông minh khi phân biệt được các vùng trong ảnh, giờ đây việc lựa chọn bố cục sẽ thật dễ dàng chỉ với những cú click và kéo là bạn đã chọn được thành phần trong ảnh để tha hồ xử lý chúng.

– Điều chỉnh chất lượng ảnh: Có khá là nhiều cách để điều chỉnh chất lượng của một bức ảnh, bạn có thể giúp những bức ảnh trở nên thật và sống động hơn chỉ với vài căng chỉnh đơn giản.

– Blending Mode: Đơn giản đây là các layers đặc biệt với những chế độ hòa trộn màu sắc ảnh hưởng đến layers bên dưới.

–  Đảo vùng chọn trong photoshop: Với những hình ảnh phức tạp, việc sử dụng Quick selection tool sẽ khá khó khăn. Công cụ đảo vùng chọn sẽ khắc phục tình trạng này với thao tác vô cùng đơn giản.

Bài 2: Tiếp cận các công cụ nâng cao trong Photoshop

Ngoài các công cụ đơn giản ở bài 1, chúng ta còn rất nhiều công cụ nâng cao trong photoshop như: Layer mask; Clipping mask; Pen tool. Đón xem những bài viết tiếp theo để tìm hiểu và nâng cao tay nghề Photoshop của bản thân nhé!

Bài 3: Ảnh nền và cách sử dụng ảnh nền thông minh

Đây là bài học sử dụng ảnh nền liên quan đến các layer trong Photoshop, bạn sẽ học được những thủ thuật hay ho như: cách sử dụng khoảng trống, làm nhòe ảnh, thay đổi độ trong hay tối ưu các lớp chồng.

Sử dụng khoảng trống: Hãy sử dụng hình ảnh theo cách bạn muốn, di chuyển sang xung quanh, crop các góc khác nhau để có thể tạo ra được một vùng trống để chèn đối tượng thông tin lên

Làm nhoè hình ảnh: Việc làm nhoè ảnh giúp phần chữ (typography) của bạn trở nên nổi bật và rõ ràng hơn. Bạn có thể sử dụng công cụ Blur.

Thay đổi độ trong của ảnh: Tác dụng đầu tiên của của việc là tăng độ trong của ảnh là tạo khoảng trống ảo, đồng thời làm tăng sự tương phản để phần chữ thông tin của bạn trở nên nổi bật. Bạn có thể tạo lớp nền bằng cách kết hợp các lớp gồm 1 hình khối màu rực rỡ với một bức ảnh trong, gam màu trung tính.

Tối ưu chồng lớp: Một bức ảnh nền sặc sỡ có thể tạo sự chú ý. Nhưng cũng khiến cho phần text của bức ảnh gây rối mắt. Để khắc phục điều này, bạn cần có một layer hình khối nằm giữa phần text và nền để tạo sự rõ ràng.

Bài 4: Vẽ đường trong Photoshop

Những nét vẽ cơ bản là cơ sở tạo nên các hình vẽ phức tạp. Do đó, nó yêu cầu độ chính xác và dễ thao tác. Adobe Photoshop sẽ hỗ trợ các bạn cách vẽ bài bản và đầy đủ các bước bằng những công cụ mạnh mẽ.

Cách vẽ đường thẳng trong Photoshop:

Bước 1: Tạo Layer mới trong Photoshop

Nhấn tổ hợp 3 phím Ctrl + Shift + N.

Bước 2: Chọn công cụ Line Tool.

Bước 3: Thiết lập line vẽ

Chọn màu viền, kích cỡ và định dạng của đường thẳng trong photoshop.

Bước 4: Vẽ đường thẳng trong photoshop

Kéo chuột từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đường thẳng cần vẽ rồi thả tay.

Bước 5: Di chuyển đường thẳng

Vào Layer vừa tạo rồi chọn công cụ Move Tool. Dùng chuột di chuyển đường thẳng đến vị trí mong muốn.

Bài 5: Cắt ghép ảnh với Photoshop

Có lẽ đây là phần hấp dẫn nhất trong Photoshop, bạn có thể cắt ghép tạo ra những bức ảnh hoàn thiện đẹp mắt. Với tay nghề nâng cao, việc phát hiện những bức ảnh đã qua cắt ghép bằng Adobe Photoshop gần như là không thể.

Cấu hình máy tính PC chuyên nghiệp cho Photoshop

Ngoài ra để thực hiện được lộ trình Photoshop trên, bạn sẽ cần phải có cấu hình máy tính tối thiểu để thực hiện, cấu hình dưới đây có thể đáp ứng mượt mà khả năng dựng hình cũng như photoshop cho bạn.

🔵 Cấu hình cho Designer: HHPC GAMING – INTEL CORE i3 10100 | RAM 16G | GTX 1050Ti 

➤ MAINBOARD: GIGABYTE H410M-H
➤ CPU: INTEL CORE i3 10100 up to 4.3G |  4 CORE | 8 THREAD
➤ TẢN:  JONSBO CR-1000 RGB
➤ RAM: COLORFUL BATTLE AX 16GB BUS 3000 DDR4 (1x16GB)
➤ VGA: NVIDIA GTX 1050Ti 4GB GDDR5
➤ SSD: GIGABYTE SSD 240G SATA III
➤ HDD: QUÝ KHÁCH TÙY CHỌN THEO NHU CẦU 
➤ NGUỒN: COOLERMASTER PC700 700W
➤ CASE: JETEK KAMADO ( NO FANS )

Vậy là đã xong lộ trình tự học Photoshop cơ bản, bạn có thấy hứng thú với Photoshop không? Nếu có, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để nắm vững kiến thức về công cụ xử lý ảnh tuyệt vời này nhé!

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home