1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. GeForce RTX 30 series sẽ dùng đầu cắm 12-pin mới,…

GeForce RTX 30 series sẽ dùng đầu cắm 12-pin mới, đây là cáp chuyển

Card đồ họa mới của NVIDIA được cho sẽ thay đổi chân pin mới, điều này sẽ khiến cho vô số người dùng suy nghĩ sẽ phải thay thế chân cắm GPU cho nguồn của họ, vậy làm cách nào vẫn tận dụng dược nguồn cũ nhưng vẫn đáp ứng chuẩn cắm 12-pin mới của NVIDIAHãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu về chân này cũng như lí do tại sao dòng sản phẩm mới nhất này lại yêu cầu nguồn mới này nhé.

Vài ngày nữa thì Nvidia sẽ ra mắt thế hệ GeForce RTX 30 series với cải tiến lớn nhất là kiến trúc Ampere nhưng bên cạnh đó còn là một sự thay đổi lớn về cáp nguồn dùng cho những chiếc card này, cụ thể là đầu cắm 12-pin mới, ít nhất là trên phiên bản Founders Edition.

GeForce RTX 30 series sẽ dùng đầu cắm 12-pin mới

Điều này đồng nghĩa với việc các bạn đang sở hữu nguồn cũ sẽ phải thay đổi nguồn có chân cắm mới là 12-pin, và điều này sẽ khiến chúng ta tốn rất nhiều tiền bởi một card đồ họa cao cấp của NVIDIA cụ thể như RTX 2080Ti đã yêu cầu nguồn 750W rồi và chắc chắn RTX 3090 sẽ yêu cầu lên tới 850W và giá thành của bộ nguồn chất lượng có công suất to như vậy chắc chắn sẽ vô cùng cao lên tới 3 đến 5 triệu đồng.

Điều này thật sự không hề vui đối với những người dùng muốn tiếp kiệm chi phí nhưng vẫn muốn sở hữu card đồ họa mới của NVIDIA. Vì vậy để bắt kịp điều đó, hãng sản xuất nguồn nổi tiếng Seasonic đã nhanh chóng tung ra dòng sản phẩm chuyển đổi biến 2 cap 8-pin thành cáp 12-pin để phù hợp với card đồ họa của NVIDIA.

GeForce RTX 30 series sẽ dùng đầu cắm 12-pin mới, đây là cáp chuyển

Trang Hardwareluxx của Đức đã có được bộ cáp chuyển đổi từ hãng làm nguồn máy tính Seasonic, qua đó xác định sự thay đổi này trên dòng GeForce RTX 30 series. Cáp chuyển này gọi là Nvidia 12-pin PCIe Molex Micro-Fit 3.0 Connector và nó gồm 2 đầu 8-pin PCIe chuyển ra 1 đầu 12-pin.

Hình ảnh so sánh thực tế cho thấy đầu 12-pin Micro-Fit này nhỏ hơn rất nhiều so với đầu 8-pin hay 16-pin gộp trên các dòng card đồ họa hiện tại. Vậy nên điều chắc chắn là chúng ta khó có thể chế lại với cáp cũ và buộc phải sử dùng cáp mới nếu không sẽ không thể nào chạy card đồ họa mới của NVIDIA được, cụ thể ở đây là dòng card đồ họa NVIDIA Geforce RTX 30 series.

GeForce RTX 30 series sẽ dùng đầu cắm 12-pin mới, đây là cáp chuyển

Câu hỏi được đặt ra là liệu Nvidia có tặng kèm cáp chuyển đổi với những chiếc card đồ họa dòng Ampere bán ra hay không. Kết nối 12-pin này chỉ dùng trên dòng card Founders Edition hay là kết nối tiêu chuẩn bắt buộc đối với các hãng OEM? Có lẽ NVIDIA sẽ không tặng kèm cap chuyển đổi bởi vì các hãng sản xuất nguồn cũng đã bắt đầu cung cấp các cổng chuyển, điều này sẽ có lợi cho các hãng này có thêm lợi nhuận.

Tuy nhiên có thông tin cho rằng các hãng OEM vẫn sẽ giữ nguyên cổng kết nối cũ và sẽ giúp cho người dùng dễ dàng được trải nghiệm dòng card mới của NVIDIA dễ dàng hơn. Do đó với những bạn đã mua dòng sản phẩm founder Edition của NVIDIA chắc chắn sẽ phải cần tới cổng cáp chuyển, còn dòng sản phẩm OEM của ASUS, MSI chúng ta sẽ phải đợi trong thời gian tới nhưng chắc chắn rằng họ sẽ không bị NVIDIA bắt buộc phải làm cổng 12 pin, biết đâu họ vẫn sẽ giữ nguyên cổng pin cũ thì sao ?

GeForce RTX 30 series sẽ dùng đầu cắm 12-pin mới, đây là cáp chuyển

Cũng trên bao bì của Seasonic thì hãng làm PSU này khuyên sử dụng cáp chuyển 12-pin với những bộ nguồn có công suất từ 850 W trở lên. Trước đó đã có thông tin RTX 3090 sẽ cần PSU tối thiểu 850 W nên cũng không loại trừ khả năng đầu cắm 12-pin này chỉ có trên dòng RTX 3090 trở nên, những dòng thấp hơn vẫn dùng đầu cắm ATX thông thường.

Quang Sơn PC sẽ sớm được cầm trên tay dòng sản phẩm RTX 3090 của các hãng OEM cũng như giúp bạn chắc chắn hơn về việc liệu RTX 3090 của cãng hãng như ASUS, MSI,…. có nhất thiết phải mua cổng chuyển đổi không hay chúng ta vẫn sẽ có hỗ trợ 2 cổng 8 pin hoặc 3 cổng để đảm bảo hiệu năng của RTX 3090 hơn. Ngoài ra, Quang Sơn PC cũng sẽ sớm cho bạn bài đánh giá chi tiết về card đồ họa này cũng như tư vấn cho bạn chọn nguồn PSU phù hợp để có thể trải nghiệm được dòng card đồ họa Ampere vô cùng mới này của NVIDIA.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home