1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Hé lộ thời điểm ra mắt VGA 7000 series của…

Hé lộ thời điểm ra mắt VGA 7000 series của AMD

Thời gian gần đây có vẻ như những fan hâm hộ của đội đỏ AMD rất phấn khích khi liên tục được nghe những thông tin về CPU Ryzen 7000 series của AMD với sức mạnh siêu khủng. Tất nhiên niềm vui sẽ không dừng lại ở đó, vì mới đây thôi đã có nguồn tin cho biết thế hệ Card đồ họa AMD Radeon RX 7000 Series mang kiến trúc RDNA 3 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 10 năm nay. Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu xem những thông tin lần này sẽ có gì thú vị và đặc sắc nhé!

AMD ấn định thời gian ra mắt VGA 7000 Series

Thông tin vừa nêu trên được đăng tải bởi một leaker có tiếng trong cộng đồng có tên tài khoản Twitter là @greymon55. Cụ thể thời điểm mà dòng Card đồ họa kế nhiệm của thế hệ Radeon RX 6000 Series hiện tại sẽ trình làng trong khoảng từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11 tới. Tuy không có thời gian chính xác nhưng ít ra lần này chúng ta cũng rút gọn được khoảng thời gian phải chờ đợi. Có thể thấy được thời điểm này cũng chính là lúc mà dòng CPU Ryzen 7000 series của AMD chính thức xuất hiện.

thời điểm ra mắt VGA 7000 series của AMD

AMD đã tuyên bố rằng thế hệ card đồ họa Radeon RX 7000 kiến trúc RDNA3 lần này sẽ lặp lại “kỳ tích” tăng 50% hiệu năng so với thế hệ trước, như thế hệ RDNA2 của họ đã làm được. Các mẫu card đồ họa RX 7000 series sẽ được sản xuất trên tiến trình TSMC N5 (5 nm EUV), đồng thời chúng cũng có thiết kế nhiều die silicon trong cùng 1 con CPU, tương tự như các CPU của AMD. Các die logic của GPU sẽ được sản xuất trên tiến trình tiên tiến nhất, còn các die AI và display/media sẽ được sản xuất trên tiến trình cũ hơn một chút. Bằng cách này, AMD có thể tạo ra GPU mạnh hơn với một mức giá mềm hơn, và người dùng sẽ hưởng lợi từ điều đó.

Không những thế, RX 7000 series còn có mức tiêu thụ điện năng chỉ ở mức 220-250W. Con số này thấp hơn hẳn so với mức điện năng 300W của RX 6900 XT. Đồng thời, nếu điều này là sự thật thì nó cũng sẽ là một lợi thế không nhỏ của AMD trong việc cạnh tranh với dòng card RTX 40 series chuẩn bị ra mắt của Nvidia.

Cũng theo các tin leak, thế hệ Card đồ họa RDNA 3 sẽ có lịch trình công bố với các mẫu sản phẩm bắt đầu từ phân khúc cao cấp trở xuống. Như vậy trong tháng 10/11 tới đây, khả năng ta sẽ được chứng kiến FLAGSHIP GPU là Navi 31 trên Model Card Radeon RX 7900 XT. Tiếp sau sau đó sẽ là những chiếc Card phân khúc thấp hơn mang trong mình nhân Navi 32 và Navi 33.

Thông tin bên lề, AMD cũng đã xác nhận rằng họ đã bắt đầu bắt ray vào làm các card đồ họa RDNA 4, có thể tung ra thị trường vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 (lộ trình vẫn còn khá mơ hồ đối với ngày phát hành chính xác). Mặc dù công ty không chia sẻ chi tiết cụ thể về quy trình sản xuất, nhưng công ty đang gọi nó là một bước vọt trong lộ trình của mình. Chúng ta có thể mong đợi card đồ họa RDNA 4 sẽ phù hợp với Zen 5, vì vậy sẽ sử dụng tiến trình 4nm hoặc 3nm, nhưng AMD chưa xác nhận bất kỳ chi tiết nào trong số đó.

thời điểm ra mắt VGA 7000 series của AMD

Một điều thú vị cho những người đam mê công nghệ như chúng mình nữa là thời điểm cuối năm nay có thể cũng chính là thời điểm mà ông lớn NVIDIA – đối thủ truyền kiếp của AMD cũng sẽ tung ra dòng Card đồ họa RTX 4000 series của mình, hứa hẹn một cuộc chạm chán cực kỳ gay gắt.

Trên đây là tất cả những gì mà chúng mình đã thu thập được về AMD Ryzen 7000 series sắp ra mắt vào cuối năm nay. Quang Sơn PC chúng mình sẽ liên tục cập nhật và đem những thông tin nóng hổi nhất một cách nhanh chóng đến tay bạn đọc – những người cũng đam mê công nghệ như chúng mình. Hãy luôn theo dõi và ủng hộ Quang Sơn PC để đón nhận được những thông tin bổ ích này nhé!

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home