Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Một hướng dẫn cài win sẽ giúp những bãn chưa biết cách cài đặt Windows một cách tốt nhất.

Làm thế nào để định dạng và cài đặt lại Windows ? bạn cần một hướng dẫn cài Win chi tiết ? Hãy xem bên dưới.

“Để định dạng và cài đặt lại được coi là “lựa chọn ưu tiên” khi nói đến các vấn đề của Windows hoặc là dọn dẹp, làm sạch máy tính.”

Để định dạng và cài đặt lại là cách làm tương đương với việc máy tính của bạn sẽ được xoá bỏ “Windows cũ” và bắt đầu lại với một “Windows mới” hoàn toàn trống. Để một máy tính xóa sạch ổ đĩa cứng và bắt đầu lại với ổ cứng trống.
Đó là cụm từ “tẩy xoá đĩa cứng” là một cái gì đó đặc biệt quan trọng .

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Hướng dẫn cài Win cụ thể:

Xem dịch vụ sửa laptop tại nhà Tphcm

Bài viết hướng dẫn cài Win này áp dụng chủ yếu cho Windows 10, mặc dù Windows 8 và Windows 7 là tương tự. Tôi có một bài viết cũ bao gồm Windows XP và Vista. Nhưng trong mọi trường hợp, các cách làm là rất giống nhau.

Format và cài đặt lại

Format máy và cài đặt lại tất cả mọi thứ để bắt đầu lại là một quá trình năm bước cho hầu hết mọi người.

 1. Sao lưu ổ đĩa của máy hiện có thành một tập tin hình ảnh , nếu bạn có thể ( không thì cũng không sao ). Điều này là để lưu tất cả các nội dung hiện tại trong trường hợp bạn muốn mở lại nó sau này.
 2. Định dạng lại máy. Trong khi “format” là một hoạt động cụ thể, trong tình huống này, chúng tôi đề cập đến những kỹ thuật sử dụng để xóa hoặc ghi đè lên tất cả mọi thứ trên đĩa cứng.
 3. Cài lại Windows từ đầu. Điều này thường có nghĩa là khả năng khởi động từ một đĩa cài Windows và cho phép các chương trình cài đặt  hoạt động.
 4. Cài đặt lại các ứng dụng từ đầu. Windows riêng của mình thường là không có đầy đủ những chương trình và phần mềm thông dụng; có những chương trình bổ sung mà bạn sẽ muốn cài đặt lại. Chúng tôi sẽ không đề cập nó ở đây, vì nó thay đổi tùy thuộc vào những ứng dụng bạn sử dụng.
 5. Khôi phục dữ liệu của bạn. Bạn có thể làm điều này, hoặc từ các tập tin hình ảnh sao lưu.

Trong bài viết hướng dẫn cài Win này, tôi không nhấn mạnh tầm quan trọng của bước 1: sao lưu. Chúng tôi đề cập tới việc xóa những gì trên đĩa cứng của bạn. Trừ khi bạn biết chắc chắn không có gì ở đó mà bạn muốn, một tập tin sao lưu hình ảnh là cách đúng đắn để lưu tất cả những gì bạn có trên máy tính tại thời điểm này

Định dạng không phải luôn luôn định dạng

Thuật ngữ “định dạng” là sự quay trở lại những ngày khi đĩa cứng đã được chuẩn bị sẵn sàng trước khi dữ liệu có thể được viết trên đó. Định dạng là thiết lập các thông tin để đĩa có thể được sử dụng. Thuật ngữ này cũng được đề cập đến bước tiếp theo: thiết lập các dữ liệu ban đầu là sẽ tổ chức các tập tin và thư mục được thêm vào sau đó.
Đối với các mục đích của việc cài đặt lại Windows từ đầu, tất cả chúng ta thực sự quan tâm là đĩa bị xóa trước khi chúng tôi bắt đầu. Có hai cách tiếp cận.

 • Sử dụng một tiện ích như DBAN để xóa đĩa trước khi chạy Windows Setup. Điều này chỉ thực sự hữu ích nếu bạn muốn xóa hoàn toàn và an toàn với mọi dấu vết của dữ liệu trên đĩa trước.
 • Hãy để Windows Setup xoá đĩa cho bạn. Điều này hầu hết là được sử dụng rất nhiều.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt Windows dưới đây.

Hướng dẫn cài Win theo các bước:

Định dạng lại

Một số khái niệm:

 • Phân vùng: Là các ổ đĩa C:/ hay D:/ trong máy tính của bạn.
 • Ổ đĩa cứng: Là một ổ đĩa vật lý mà bạn mua thường là HDD hay SSD
 • Bạn có thể tạo nhiều phân vùng trên một ổ đĩa cứng.

Bước một là để đĩa cài đặt của bạn khởi động .

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Chạy đĩa khởi động

Chính xác như thế nào bạn làm điều đó và nó sẽ thay đổi dựa trên các loại máy tính hay laptop cụ thể của bạn. Nếu máy tính của bạn có UEFI BIOS, trong đó bao gồm những thứ như “secure boot”, bài này áp dụng điều này . Nếu máy tính của bạn là loại cũ hơn và có một BIOS truyền thống, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn  kiểm tra trong  bài viết này .
Khi bạn khởi động, bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ và loại bàn phím của bạn, cái này không chọn cũng không sao.

Sau đó nhấp vào Next .

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Chọn ngôn ngữ và bàn phím

Click vào Install Now để bắt đầu quá trình cài đặt thật sự.

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Nhấn Install now

Nếu bạn có một mã khóa sản phẩm (product key), bạn có thể nhập nó vào lúc này, hoặc bấm vào” tôi không có một mã khóa sản phẩm để làm sau” (I don’t have a product key to do so later)  . Bấm vào Next .

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Nhấn Next để tiếp tục

Đặc biệt đĩa cài đặt này áp dụng cho Windows 10 Home và Pro đều được. Hãy lựa chọn của bạn ở đây, và nhấp vào Next.

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Chọn phiên bản bạn muốn

Đương nhiên, bạn sẽ cần phải chấp nhận giấy phép sản phẩm ( product license ). Nhấp vào  “Tôi chấp nhận các điều khoản cấp phép” ( I accept the license terms ) và bấm vào Next .

Bạn có thể kéo thanh trượt để đọc các quy định. Không đọc cũng không sao.

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Check vào hộp nhé

Bây giờ chọn kiểu cài đặt để thực hiện. Click vào  “Custom” ở ô phía dưới.

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Chọn custom

Định dạng phân vùng:

Windows Setup hỏi nơi bạn muốn đặt cài đặt mới của bạn. Đây là nơi mà sự kỳ diệu format xảy ra. Để “định dạng” ổ đĩa, bạn sẽ xóa các phân vùng hiện có  trên đĩa và để Windows Setup cài vào đó một Windows mới.
Hộp thoại liệt kê tất cả các phân vùng hiện có trên đĩa cứng. Trong ví dụ này, bạn có thể thấy rằng có hai: System Reserved, và một phân vùng chính ( Primary).

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Chọn phân vùng bạn muốn cài

Có hai cách bạn có thể xóa.

 • Xóa chỉ phân vùng mà bạn biết chứa các cài đặt Windows trước đó. Thông thường, đây là phân vùng lớn nhất trên ổ đĩa cứng, và được đánh dấu “Primary”. Nếu bạn không chắc chắn, đây là khả năng lựa chọn tốt nhất của bạn.
 • Xóa tất cả các phân vùng trên ổ cứng. Điều này sẽ cho phép Windows Setup tận dụng tối đa của ổ cứng.

Để xóa một phân vùng, chỉ cần nhấp vào phân vùng trong danh sách và click vào “Delete” . Các phân vùng đã xóa hoặc là phải trở thành “unallocated” nếu không còn phân vùng nào, hoặc được sáp nhập với bất kỳ phân vùng liền kề.

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Sau khi xóa hết

Một khi bạn đã hoàn tất việc xóa phân vùng( ở đây chúng tôi xóa tất cả các phân vùng còn bạn chỉ nên xóa phân vùng Primary nhé ) sau đó bấm vào mục unallocated đó bạn muốn cài đặt Windows.

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Nhấn Next để tiếp tục

Bạn không cần phải định dạng không gian thành một phân vùng, mặc dù các tùy chọn là có. Windows Setup sẽ chăm sóc phần còn lại. Bấm vào “Next” .

Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Windows đang cài đặt.

Tại thời điểm này, Windows Setup tiến hành cài đặt Windows như bình thường.

Sau khi Windows Setup chạy xong bạn sẽ có một Windows mới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Hướng dẫn cài Win chi tiết nhất

Bình luận trên Facebook