1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Intel Chuẩn Bị Tung Ra Intel XeSS Để Cạnh Tranh…

Intel Chuẩn Bị Tung Ra Intel XeSS Để Cạnh Tranh Với NVIDIA DLSS

Với việc đang trong quá trình nhúng tay vào thị trường card đồ họa chắc chắn Intel sẽ không thể không tham gia vào cuộc chiến mới đây của NVIDIA và AMD trong lĩnh vực GPU đó chính là công nghệ NVIDIA DLSS và AMD FSR. Đây được cho là công nghệ tiên tiến giúp cho xử lý hình ảnh tốt hơn cũng như cải thiện FPS cho các dòng card đồ họa cũ. Chính vì vậy Intel cũng sẵn sàng với công nghê Intel XeSS. Vậy kế hoạch của Intel như nào và sự chào sân của kế hoạch Intel Arc bắt đầu từ năm 2022 ra sao ? Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu trong bài viết này.

Intel tung ra công nghệ Intel XeSS sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Ngay khi tung ra kế hoạch tấn công vào thị trường GPU với cái tên gọi là Intel Arc vào đầu năm 2022, rõ ràng Intel cho thấy tham vọng tạo thế lực thứ 3 đối đầu với 2 đối thủ của mình là AMDNVIDIA. Tuy nhiên các dòng card trước đó của Intel ra mắt chưa được biết đến rộng rãi cũng như hiệu năng của chúng có phần lép vế. Vì vậy Intel Arc được cho là chiến lược hoàn hảo để giúp cho Intel có thể tiến bước dài trong cuộc chiến thị trường card đồ họa.

Intel Chuẩn Bị Tung Ra Intel XeSS Để Cạnh Tranh Với NVIDIA DLSS

Trong đó bản kế hoạch mới này có tiết lộ về cấu trúc cũng như công nghệ xoay quanh dòng card đầu tiên mang tên mã Alchemist mà chúng ta biết trong sự kiện Architecture Day 2021 của Intel. Điểm nổi bật chính là công nghệ Intel XeSS có khả năng cải thiện hình ảnh bằng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI tương tự như NVIDIA làm và đang rất thành công với tên gọi DLSS.

Công nghệ Intel XeSS có gì nổi bật ?

Công nghệ Intel XeSS sử dụng trí tuệ nhân tạo AI nhìn chung là công nghệ sự dụng hình ảnh ở độ phân giải thấp rồi đẩy nó lên một độ phân giải nhất định để mang lại trải nghiệm mượt mà hơn mà không ảnh hưởng tới thị giác của người dùng. Các điểm ảnh sẽ được AI xử lý giúp cho chuyền động mượt mà và đẹp như độ phân giải mặc định.

Intel Chuẩn Bị Tung Ra Intel XeSS Để Cạnh Tranh Với NVIDIA DLSS

Sự khác biệt của Intel XeSS chính là tận dụng ngay các nhân đồ họa XE vốn nằm trong card đồ họa của chính hãng cũng như kết hợp với công nghệ được gọi là ma trận engine Xe Matrix eXtensions (XMX) nhằm tối ưu xử lý trí tuệ nhân tạo qua phần cứng. Từ đó khả năng xử lý được tối ưu cả từ phần cứng cho tới Ai giúp khả giảm thiểu khả năng vận hành card đồ họa nhưng vẫn cho FPS cao cũng như trải nghiệm hình ảnh tốt.

Cũng giống như DLSS của NVIDIA, Intel XeSS cũng sẽ được học thuật thông AI hay gọi là Machine Learning rồi từ đó xây dựng các pixel hình xung quanh khung hình ở độ phân giải thấp rồi từ đó sẽ đẩy nó lên độ phân giải cao thông qua quá trình upscale. Điều này giúp cho không bị mất chi tiết hình ảnh cũng như giúp nâng cao trải nghiệm hiệu năng cao lên tới hai lần theo như Intel hứa hẹn với người dùng.

Trong khi đó AMD có công nghệ tương tự là FidelityFX Super Resolution (FSR) hoạt động với cùng cơ chế nhưng lại có cách tiếp cận khác cũng như đây là công nghệ mở giúp nhiều hãng tiếp cận dễ hơn mà không cần sử dụng tới kỹ thuật dựa vào trí tuệ nhân tạo AI như DLSS và XeSS. Điều này cũng lý giải tải sao FSR không cần tới nhân Tensor Core của NVIDIA hay sắp tới có thể là nhân XE của Intel.

Theo như Intel nêu ra thì Intel XeSS sẽ không chỉ gói gọn trong các sản phẩm được trang bị công nghệ XMX nói ở trên, mà còn có mặt trên các sản phẩm tương lai của họ, đặc biệt hỗ trợ tập lệnh DP4a. Đây sẽ là bước tiến mới cho Intel trong việc phát triển card đồ họa.

Ngoài ra trong video thử nghiệm công nghệ này, Intel đã cho người dùng thấy được khả năng upscale từ 1080p lên 4K với XeSS để so sánh với sản phẩm 4K thông thường. Mặc dù chúng ta không thấy được số liệu chi tiết cũng như cách thức hoạt động của công nghệ này trong game. Nhưng Hy vọng nó sẽ mang lại FPS gấp đôi như Intel hứa hẹn.

Intel Chuẩn Bị Tung Ra Intel XeSS Để Cạnh Tranh Với NVIDIA DLSS

Intel cũng xác nhận dòng sản phẩm Alchemist sẽ hoàn toàn hỗ trợ công nghệ ray-tracing dựa trên phần cứng với hỗ trợ cho DirectX Raytracing (DXR) và Vulkan Ray Tracing, cũng như khả năng hoạt động của Unreal Engine 5 và DirectX 12 Ultimate.

Quang Sơn PC sẽ sớm đưa ra nhiều thông tin hơn cho bạn về công nghệ Intel XeSS cũng như tiềm năng của nó tới các sản phẩm cao cấp sau này.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home