1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Intel Công Bố Tên Gọi Của CPU Thế Hệ Thứ…

Intel Công Bố Tên Gọi Của CPU Thế Hệ Thứ 14

Trong khi dòng sản phẩm CPU thế hệ thứ 11 của Intel mới chỉ vừa ra mắt, thế nhưng những thông tin về thế hệ thứ 12 hay thậm chí mới đây là thông tin về CPU thế hệ thứ 14 sẽ có tên gọi là Lunar Lake cũng như vài thông tin liên quan tới CPU này đã được lộ ra. Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu liệu chúng ta có cần thiết phải chờ đợi dòng CPU này không.

Sau Thế hệ Intel Hồ Phóng Tên Lửa ( Rocket Lake-S ) và 2 thế hệ khác nữa sẽ là Nguyệt Hồ ( Lunar Lake )

Mặc cho việc CPU Intel thế hệ thứ 11 chuẩn bị ra mắt trong thời điểm này, những người dùng đặc biệt là những người yêu thích, đam mê CPU đã chuẩn bị tâm lý cho thế hệ tiếp theo như Alder Lake, hay là Meteor Lake.

Tuy nhiên mới đây đã có thông tin về việc Intel đã có lộ trình làm CPU thế hệ tiếp theo sau 2 sản phẩm chưa ra mắt kia giống như một lộ trình bền vững của hãng để lấy lại vị thế của mình trong thị trường CPU.

Theo đó trong driver của Intel Ethernet có mã “e1000e” đã nhận được những hỗ trợ ban đầu từ CPU thế hệ thứ 14 này. Điều này cũng tương tự với bản patch trước kia khi cũng đã thêm vào hỗ trợ driver cho dòng Meteor Lake tức thế hệ thứ 13 vào tháng 8.

Để hiểu về “e1000e” thì đây là driver kết nối mạng dành cho Intel Gigabit NIC cho hệ máy Linux và hệ thống khác. Dường như đây là thông lệ thường xuyên của Intel mỗi khi ra mắt sản phẩm nào đó. Điều đáng này còn hài hước khi trong update driver này lại khố có phiên bản cho Rocket Lake chuẩn bị ra mắt. Điều này cũng tương tự với Comet LakeTiger Lake, dòng sản phẩm đã ra mắt vào tháng 4 và tháng 9 năm ngoái.

Tất nhiên thông tin việc ra mắt e1000e cho dòng sản phẩm mới đã được đề cập trong vài tháng. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể nào đưa ra được lịch cụ thể cho dòng sản phẩm trong tương lai, thế hệ CPU sắp tới bởi vì thông tin update patch luôn không cố định.

Intel Công Bố Tên Gọi Của CPU Thế Hệ Thứ 14

Quay trở lại CPU, rõ ràng thông tin về dòng sản phẩm thế hệ thứ 14 thật sự không có nhiều, điều đó cũng tương tự với thế hệ 13 Meteor Lake bởi vì rõ ràng Intel mới chỉ công bố dòng sản phẩm thế hệ thứ 11 trong tháng 3 và tháng 9 năm nay cũng sẽ là màn ra mắt của dòng Intel Core i9 12900K đưa tới công nghệ 10nm đầu tiên của CPU Intel.

Tuy nhiên có vẻ như Intel sẽ hỗ trợ LGA 1700 cho 3 dòng CPU này, để đối đầu với việc AMD mang tới khách hàng khả năng hỗ trợ lâu dài, đây có lẽ sẽ là bước tiến quan trọng của Intel nhất là thị trường CPU đang nghiền rất nhiều vào AMD. Ngoài ra theo thông tin cho rằng cả 3 thế hệ CPU này sẽ đều được trang bị card đồ họa tích hợp được cho có tên là XE thế hệ thứ 13, tương tự kiến trúc giống với Ponte VecchioIntel DG3

Intel Lunar Lake sẽ có tiến trình 7nm nhưng vẫn hỗ trợ LGA 1700

Theo như nguồn tin leak được cho hay Intel Lunar Lake nhiều khả năng sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm, trước đó Intel sẽ ra mắt thế hệ thứ 12 ở tiến trình 10nm và phiên bản Meteor Lake sẽ là refresh tương tự như quy trình mà Intel hay làm.

Điều đáng nói là việc cạnh tranh CPU buộc intel phải thay đổi và Intel Lunar Lake vẫn sẽ hỗ trợ LGA 1700 tức phá bỏ luật mà trước kia Intel áp dụng hỗ trợ thêm 1 đời Socket. AMD trước đó đã làm điều tương tự khi hỗ trợ chuỗi CPU AMD Ryzen đầu tiên cho tới mới nhất là AMD Ryzen 5xxx.

Những thay đổi nay sẽ giúp cho họ có thể lấy lại thị phần đang được AMD chiếm giữ cũng như giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn nâng cấp CPU sau này nếu đã sở hữu Mainboard socket LGA 1700.

Dù sao đây cũng chỉ là thông tin leaks chưa có xác nhận nhiều khả năng chưa chắc Intel Lunar Lake sẽ hỗ trợ socket LGA 1700. Vì vậy hãy đợi một thời gian để có thêm nhiều thông tin về CPU này nhé. Chắc chắn Intel sẽ mang tới cho chúng ta những cải tiếng đáng kể để có thể chiếm lại thị trường CPU vốn đã từng là độc tôn của Intel cho tới khi AMD tung ra AMD Ryzen. Quang Sơn PC sẽ cập nhật thông tin sớm nhất cho các bạn về CPU thế hệ mới này.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home