1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Intel Thế Hệ 14 và 15 Sẽ Trang Bị iGPU…

Intel Thế Hệ 14 và 15 Sẽ Trang Bị iGPU Rời ?

Rõ ràng việc tham gia vào cuộc đua của Intel vào thị trường card đồ họa không còn xa lạ gì nữa, tuy nhiên mảng chính của họ là CPU vẫn là mảng chủ lực giúp Intel gặt hái thành công mặc dù có giai đoạn chững lại và để mất thị phần vào tay AMD. Tin tức về việc CPU Intel Core thế hệ 14 và 15 trong tương lai của Intel sẽ được trang bị iGPU rời có vẻ rất lạ lẫm. Cụ thể ra sao hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu trong bài viết này.

CPU Intel thế hệ Meteor Lake và Arrow Lake sẽ có “iGPU rời”?

Được biết 2 dòng CPU sắp tới và có khả năng sẽ có cả trên CPU laptop là “Meteor Lake” và “Arrow Lake” của Intel  sẽ có thiết kế hoàn toàn mới với tên gọi là chiplet, qua đó chúng sẽ có (nhiều die silicon với chức năng khác nhau trên cùng một đế chip). Tuy nhiên điểm đặc biệt chính là CPU này sẽ không còn có iGPU onboard như trước mà sẽ tách rời ra thành một die riêng.

Intel Thế Hệ 14 và 15 Sẽ Trang Bị iGPU Rời

Điều này khiến cho CPU của Intel sẽ bao gồm 3 die, bao gồm die CPU, die SoC hoặc I/O và die iGPU và được sản xuất trên những tiến trình mới cũ khác nhau, do đó chúng ta có thể hiểu như sau nếu tiến trình CPU Meteor Lake là 5nm thì iGPU có thể là 6 và 7nm chứ không nhất thiết là 5nm để giúp cho CPU Intel tiết kiệm chi phí sản xuất và vẫn đảm bảo hiệu năng.

Theo những thông tin kiếm được về sản phẩm tương lai của Intel, chúng ta có thể thấy các tiến trình được sử dụng là Intel 4 (EUV 7 nm về mặt quang học nhưng có các đặc điểm của tiến trình 5nm), Intel 20A (có các đặc điểm của tiến trình 2 nm) và TSMC N3 (3 nm).

Trong đó Die iGPU sẽ dựa trên kiến trúc Intel Xe LP, với tổng số nhân EU lên đến 352. Die SoC hoặc I/O sẽ bao gồm bộ bộ xử lý bảo mật, chip cầu bắc tích hợp, controler RAM, bộ xử lý PCI-Express và bộ xử lý I/O. Quá trình phát triển CPU Meteor Lake sẽ được hoàn thiện trong năm 2022 và dự kiến nó sẽ được cho ra mắt trong năm 2023.

Intel Thế Hệ 14 và 15 Sẽ Trang Bị iGPU Rời

Nhìn chung việc tách Die iGPU này không có nghĩa chúng có thể thay thế hoàn toàn card đồ họa rời tuy nhiên hiệu năng trải nghiệm sẽ vô cùng tốt và đảm bảo cho chúng ta trải nghiệm các tựa game ở mức setting ổn hơn xưa. Người viết hy vọng rằng CPU mới của Intel sẽ cho kết quả chơi game qua iGPU đạt mức 1050ti, từ đó ít nhất chúng ta có thể tận hưởng các trò chơi như Dota 2, Liên Minh huyền thoại, csgo và nhiều trò chơi 2D, Indie khác nữa.

Điều này không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tiền chi phí mà còn đảm bảo khả năng trải nghiệm vừa đủ, đợi thời điểm giá card đồ họa giảm xuống có thể bổ sung sau. Do đó nếu Intel tạo ra iGPU rời sức mạnh tốt thì đó sẽ là lựa chọn tốt cho những bạn mong đợi tương lai giá card đồ họa sẽ tốt.

Quang Sơn PC sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin hơn cho các bạn về CPU mới của intel cũng như những thông tin liên quan tới linh kiện máy tính, hãy theo dõi chúng tôi để được tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home