1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Intel tung ra CPU Raptor Lake với mức xung nhịp…

Intel tung ra CPU Raptor Lake với mức xung nhịp lên tới 6GHz

Phát biểu đầy hào hứng tại sự kiện Sáng tạo của Intel sáng ngày 27/09, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger đã công bố bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 13 của Intel, có tên mã là “Raptor Lake”. Pat đã xác nhận rằng Intel sẽ phát hành phiên bản Raptor Lake 6 GHz vào đầu năm tới – tức đầu năm 2023.

CPU Raptor Lake với mức xung nhịp lên tới 6 GHz

Intel sắp cho ra mắt CPU Raptor Lake

Lần đầu tiên chúng ta được nghe nói về những kế hoạch này là cách đây khoảng hai tuần, nhưng nó không giống với những gì được thông báo hôm nay. Con chip có xung nhịp cao nhất có thể sẽ được đặt tên là “Core i9-13900KS”, vì đây thực sự là điều mà Intel đã làm với 12900KS, tăng xung nhịp lên 5.5 GHz từ 5.2 GHz của 12900K. Pat cho biết nó sẽ ra mắt vào đầu năm sau, có khả năng sẽ đối đầu trực tiếp với các mẫu 3D V-Cache của bộ vi xử lý dòng Ryzen 7000 series mới ra mắt của AMD, dự kiến ​​sẽ ra mắt trong cùng khung thời gian.

Mặc dù Raptor Lake (theo sự thừa nhận của chính Intel) là “điểm dừng chân” giữa Alder Lake và Meteor Lake, nó vẫn có những thay đổi đáng kể đối với thiết kế của mình trong khi vẫn mang thiên hướng phần lớn như Alder Lake. Có điều kiện cho rằng tốc độ xung nhịp 6 GHz được ca ngợi sẽ chỉ có trên các nhân P-core hiệu năng của bộ vi xử lý, nhưng nếu bạn mua một con CPU 6 GHz, bạn sẽ muốn tìm kiếm hiệu năng đơn nhân cao nhất và các nhân P-core sẽ đáp ứng được cho bạn về điều đó.

CPU Raptor Lake với mức xung nhịp lên tới 6 GHz

Quan trọng hơn, công ty chính thức xác nhận Raptor Lake sẽ có SKU đầu tiên đạt được mức xung nhịp 6 GHz, nhưng nó không được đề cập khi nào bộ vi xử lý đó sẽ được phát hành và dưới tên gì. Ứng cử viên rõ ràng sẽ là một biến thể CPU với hậu tố KS mới, thường được phát hành vài tháng sau dòng K đầu tiên, vì vậy đây có thể là nỗ lực của Intel để chống lại dòng Ryzen 7000X3D sắp tới được lên kế hoạch cho sự kiện CES 2022.

Loạt CPU Intel Raptor Lake được ra mắt vì Meteor Lake sẽ không lên kệ được đúng thời hạn” – một Phó chủ tịch Intel cho biết tại sự kiện. Công ty cũng xác nhận rằng Raptor Lake mang lại mức tăng 15% cho khả năng xử lý  đơn nhân và tăng 41% cho khả năng xử lý các tác vụ đa nhân. Thế hệ CPU máy tính để bàn mới này dự kiến ​​ra mắt vào tháng tới, nhưng Intel đang từ từ tiết lộ các chi tiết mới cho những người tham gia sự kiện Tech Tour.

CPU Raptor Lake với mức xung nhịp lên tới 6 GHz

Pat từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về giá của bộ vi xử lý mới. Trước đây, Intel đã bán một CPU trị giá lên tới 1000 đô la và sẽ không làm chúng ta ngạc nhiên nếu sản phẩm với hiệu năng siêu quái vật này cũng có mức giá cao ngất ngưởng như vậy.

Nếu xét về tính khả dụng, thì nó có thể sẽ không có nhiều mẫu CPU chính thức được bán ra cho lắm. Bởi chúng mình nghi ngờ rằng sẽ không có quá nhiều CPU Raptor Lake có thể đạt tốc độ 6 GHz mà không ngốn quá nhiều điện áp. Nhưng nếu các bạn vẫn đang theo đuổi các mẫu CPU có xung nhịp cao ngất ngưởng trong tương lai gần, thì bạn nên mua ngay khi nó ra mắt.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home