Kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ?

Việc kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ? Chúng tôi sẽ nói sơ qua về quá trình kích hoạt windows. Và nếu bạn không thể kích hoạt được thì nó sẽ như thế nào ?

Windows Activation, được giới thiệu trong Windows XP. Dùng để Microsoft  kiểm tra khi bạn cài đặt Windows hoặc khi bạn mua một máy tính sử dụng Windows mới. Đây là tính năng chống sao chép trái phép. Nó được thiết kế để làm phiền bạn nếu bạn đang sử dụng một bản sao Windows không chính hãng.

May mắn thay, Windows Activation đã giảm mạnh sau khi được giới thiệu trong Windows XP. Ngay cả khi máy tính của bạn không kích hoạt, nó sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi bạn có thể khắc phục sự cố.  Trừ khi bạn đang sử dụng Windows XP. Nếu vậy, bạn nên nâng cấp lên các phiên bản mới nhất hiện nay.

Xem chi tiết việc kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ? dưới đây.

Việc kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ?

Windows sẽ nhắc bạn kích hoạt với Microsoft sau khi bạn cài đặt nó. Vậy việc kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ?

Khi bạn kích hoạt qua Internet, bản sao Windows của bạn sẽ kiểm tra với Microsoft và báo cáo mã sản phẩm của nó. Nếu mã sản phẩm Windows của bạn không phải là chính hãng. (nói cách khác là “key” lậu) hoặc “key” đang được sử dụng trên một máy tính khác. Quá trình kích hoạt sẽ không thành công.

Windows cũng có thể được kích hoạt bằng một cú điện thoại. Windows cung cấp mã để bạn nhập qua điện thoại. Và bạn sẽ phải nhập mã mà nó trả lời vào máy tính của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với một người thật. Rất có ích nếu quá trình kích hoạt không thành công.

  • Ví dụ: nếu bạn đang chuyển Windows sang máy tính mới. Bạn có thể phải nói chuyện với người thực và giải thích tình huống trước khi họ cho phép Windows kích hoạt.

Những thay đổi phần cứng “quan trọng” cũng có thể yêu cầu quá trình kích hoạt Windows lại một lần nữa.

  • Ví dụ: nếu bạn thay đổi nhiều thành phần trên máy tính cùng một lúc. Bạn có thể phải trải qua quá trình kích hoạt. Microsoft đã không giải thích chính xác những thay đổi phần cứng sẽ dẫn tới việc kích hoạt này.

Kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ?

Kích hoạt OEM

Tính năng kích hoạt OEM giúp đảm bảo rằng hầu hết mọi người sẽ không bao giờ phải đối phó với việc kích hoạt Windows. Các nhà sản xuất máy tính cá nhân chèn sẵn một mã sản phẩm số. Còn gọi là ( digital product key )  vào BIOS của máy tính để bàn trong quá trình sản xuất. Khi bạn mua một máy tính cài sẵn Windows, Windows tự động kích hoạt qua Internet bằng mã sản phẩm OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc). Bạn có thể thay thế nhiều phần cứng trong máy tính mà không phải kích hoạt lại.

Nếu bạn cài đặt một bản Windows khác trên máy tính đi kèm với key Windows OEM. Bạn sẽ phải trải qua quy trình kích hoạt sản phẩm tiêu chuẩn Windows.

Quá trình kích hoạt OEM chỉ hoạt động khi bạn sử dụng bản Windows đi kèm với máy tính của bạn. Hoặc việc khôi phục bản sao gốc của Windows.

Khi việc kích hoạt Windows  thất bại

Những điều khác nhau xảy ra trên các phiên bản Windows khác nhau khi kích hoạt không thành công. Hoặc khi bạn vượt quá thời gian gia hạn mà không thực hiện kích hoạt Windows.

  • Trên Windows XP, hệ điều hành sẽ không thể sử dụng được sau 30 ngày hoặc nếu kích hoạt không thành công. Trong một số trường hợp, Windows XP dường như có thời gian gia hạn 60 ngày.
  • Nếu kích hoạt không thành công hoặc bạn vượt quá 30 ngày mà không kích hoạt trên Windows 7 hoặc Vista. Bạn sẽ thấy thông báo cho biết đang sử dụng phiên bản Windows không phải là chính hãng ở góc dưới bên phải màn hình của bạn.

Hiện tượng:

Nền máy tính để bàn cũng có thể chuyển sang màu đen. Chỉ có thể tải xuống các bản cập nhật quan trọng và các bản vá lỗi bảo mật từ Windows Update. Và Windows sẽ thường xuyên nhắc nhở bạn khắc phục sự cố và kích hoạt hệ điều hành của bạn. May mắn thay, Windows sẽ vẫn có thể sử dụng được.

Không có thời gian gia hạn nào trên Windows 8. Nếu bạn chưa kích hoạt hệ điều hành của mình. Bạn sẽ thấy một thông báo với phiên bản Windows ở góc dưới bên phải màn hình của bạn. Nhiều tính năng cá nhân hoá cũng sẽ bị tắt. Ví dụ: bạn không thể thay đổi hình nền nếu bạn chưa kích hoạt Windows 8.

Rất may, các hình phạt vì không kích hoạt Windows. Đã trở nên khắc nghiệt hơn trong các phiên bản hiện đại của Windows. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính của mình nếu bạn có vấn đề với việc kích hoạt Windows. Microsoft chỉ muốn đưa bạn vào sử dụng phiên bản hợp pháp của Windows. Và mua một Key sản phẩm hợp pháp.

Tính năng này cũng ngăn cản các nhà sản xuất máy tính nhỏ cài đặt bản Windows lậu trên máy tính cá nhân của họ. Và bán chúng cho những người mua.

Điều gì về Windows XP?

Microsoft sẽ kết thúc hỗ trợ cho Windows XP vào ngày 8 tháng 4 năm 2014. Và chúng tôi biết rằng Windows XP thậm chí sẽ không hoạt động sau thời gian gia hạn nếu nó không thể kích hoạt. Nếu Microsoft gỡ bỏ các máy chủ kích hoạt, đây sẽ là một vấn đề.

May mắn cho tất cả những người dùng Windows XP chưa chuyển sang hệ điều hành hiện đại. Microsoft đã tuyên bố họ sẽ tiếp tục điều hành các máy chủ kích hoạt Windows XP. Những bản cũ của Windows XP sẽ tiếp tục hoạt động. Cài đặt và kích hoạt bình thường. Trong tương lai, các phiên bản Windows khác sẽ tiếp tục kích hoạt ngay cả sau khi Microsoft chấm dứt hỗ trợ cho chúng. Miễn là Microsoft đang chạy các máy chủ kích hoạt. Mọi thứ sẽ tiếp tục làm việc trơn tru.

Kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ? và Office thì sao ?

Microsoft Office cũng tích hợp một tính năng kích hoạt. Mà yêu cầu bạn kích hoạt bản mới của Microsoft Office với Microsoft để bảo vệ chống sao chép lậu. Tính năng này hoạt động tương tự. Nhưng Office sẽ chỉ hoạt động ở chế độ chỉ đọc nếu nó chưa được kích hoạt thành công. Bạn cần kích hoạt Office để tạo hoặc chỉnh sửa tài liệu.

Bình luận trên Facebook