1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Mục Đích của Nhân Gracemont Trên CPU Thế Hệ 12…

Mục Đích của Nhân Gracemont Trên CPU Thế Hệ 12 Alder Lake Là Gì ?

Vậy là Intel đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm CPU thế hệ thứ mới 12 đi kèm đó là những tính năng vô cùng độc đáo và độc nhất. Chắc chắn nhiều người sẽ tò mò việc tại sao năm nay CPU của Intel lại chia ra 2 loại nhân và mục đích của nhân Gracemont là gì so và công dụng của nhân so với nhân thông thường mà Intel đang sử dụng có gì khác biệt, có giúp cho hiệu năng CPU tăng lên đáng kể không? Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu ngay tỏng bài viết này.

Nhân Gracemont hay “Nhân Tiết Kiệm Điện” có tác dụng gì?

Với nhiều người dùng cơ bản, có đọc qua về thông số của CPU thế hệ thứ 12, chắc chắn chúng ta đều biết nhân Gracemont có vai trò bổ sung cho nhân hiệu năng cao, sẽ có xung nhịp thấp hơn cũng như tiêu thụ ít điện hơn. Điều này đúng nhưng không hẳn mục đích chính mà Intel muốn tạo ra ở sản phẩm lần này.

Mục Đích của Nhân Gracemont Trên CPU Thế Hệ 12 Alder Lake Là Gì ?

Để hiểu rõ hơn chúng ta cần nắm bắt lý thuyết chút về 2 kiểu nhân của Intel lần này. CPU Intel Alder Lake sẽ bao gồm 2 kiểu nhân đó là performance core ( viết tắt là nhân P, tạm dịch là nhân hiệu năng) và efficient core ( viết tắt là nhân E, tạm dịch là nhân hiệu quả). Nhìn chung 2 nhân này có kích thước khác nhau, trong đó kích thước của nhân PC sẽ to hơn tỷ lệ thuật với sức mạnh cũng như ăn nhiều điện hơn, trong khi đó nhân E lại nhỏ hơn nhiều và đồng nghĩa sẽ có hiệu năng thấp hơn và ăn ít điện hơn.

Đó là lí do chúng ta tạm gọi nhân E với cái tên không chính thức là nhân tiết kiệm điện bởi chúng không thể ăn nhiều điện bằng hoặc hơn nếu so với nhân P. Thế nhưng nếu vậy tại sao Intel lại không thiết kế toàn bộ nhân P để cho CPU có hiệu năng chất lượng nhất ? điều này bắt nguồn từ việc cân bằng hiệu năng, hãy thử tượng tượng nhé một CPU Intel Core i9 12900K nếu kết hợp giữa nhân E và nhân P sẽ có tiêu thụ khoảng TDP khoảng 250W, vậy nếu đổi hết sang P chúng ta sẽ có con số TDP cao hơn nữa. Điều này không chỉ gây ngốn điện mà còn tạo hiện tượng quá nhiệt và khó có thể giúp CPU đảm bảo hiệu năng tốt nhất mà nó mang lại. 

Mục Đích của Nhân Gracemont Trên CPU Thế Hệ 12 Alder Lake Là Gì ?

Vấn đề tiếp theo chúng ta cần hiểu chính là diện tích của CPU có hạn. CPU Intel có thể trang bị nhiều nhân vào 1 CPU nhờ diện tích của Nhân E nhỏ hơn Nhân P, cũng như lấp đầy khoảng trống thay vì cố gắng nhét nhân P vào và số lượng có thể sẽ không khác quá nhiều như CPU trước kia và tạo ra nhiều diện tích thừa. Vì vậy khi kết hợp cả nhân E với nhân P, chúng ta sẽ có một CPU thế hệ 12 hoàn chỉnh, lấp đầy các khoảng trống vừa có hiệu nắng tốt, vừa đảm bảo xung nhịp đơn nhân và đa nhiệm cao. Từ đó hiệu quả làm việc cũng trở nên tốt hơn.

Thực tế các nhân E của CPU thế hệ mới đều rất mạnh, bản thân chúng đã  mạnh hơn nhân của CPU thế hệ thứ 6 đến 40% về hiệu năng đơn nhân khi ăn cùng một lượng điện. Chúng ta không phải lo nhân E sẽ không có hiệu năng mạnh cũng như không đảm bảo khả năng xử lý đồ họa.

Mục Đích của Nhân Gracemont Trên CPU Thế Hệ 12 Alder Lake Là Gì ?

Cách Quang Sơn PC gọi CPU nhân E là nhân tiết kiệm điện là sai, tuy nhiên nếu gọi là efficient core sẽ khó nhớ, vì vậy chúng ta có thể gọi nó là nhân E hoặc quen miệng như nhiều cửa hàng tại Việt Nam là được. Giống như chúng ta hay gọi card màn hình là VGA, thực tế phải gọi nó là GPU mới chính xác vậy.

Hy vọng bài viết này đã giải thích cho các bạn lý do tại sao Intel lại quyết định dùng nhân Gracemont cũng như lý giải việc công nghệ Hybrid lại vô cùng chất lượng, hứa hẹn hiệu năng sẽ vô cùng mạnh mẽ. Quang Sơn PC sẽ tiếp tục cập nhật nhiều thông tin hơn về CPU thế hệ 12 này tới các bạn.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home