1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop…

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, màn hình laptop của các bạn bị giật ngắt quãng, nhấp nháy liên tục hoặc tín hiệu chập chờn. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt của người dùng nếu phải làm việc trước máy tính suốt một thời gian dài. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi màn hình laptop bị giật là gì? Trong bài viết bên dưới, Quang Sơn Computer sẽ giúp các bạn tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi này.

1. Những nguyên nhân chính khiến màn hình laptop bị giật liên tục

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Có nhiều nguyên nhân chính khiến màn hình laptop bị giật liên tục

Một số nguyên nhân hàng đầu khiến màn hình laptop bị giật liên tục có thể kể đến đó là:

1.1. Ứng dụng không tương thích với màn hình laptop

Laptop của mỗi một người đều được cài đặt nhiều ứng dụng và chương trình khác nhau. Trong nhiều trường hợp, các cài đặt đồ họa của một số ứng dụng có thể không tương thích với laptop, dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị giật hoặc nhấp nháy liên tục.

Để tìm ra được ứng dụng không tương thích có phải là lý do khiến màn hình laptop của bạn bị giật hay không, hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Nhấp tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL và lựa chọn Task Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ mới được hiển thị, các bạn hãy xem màn hình laptop có bị nhấp nháy hoặc giật hay không. Nếu mọi thứ ở trên màn hình laptop bị nhấp nháy hoặc giật trừ cửa sổ Task Manager, chắc chắn có một ứng dụng nào đó không tương thích trên máy tính.

Bước 3. Nếu cửa sổ Task Manager cũng bị nhấp nháy hoặc giật, có khả năng máy tính của các bạn đang gặp phải một số vấn đề khác.

1.2. Driver của card màn hình laptop đã cũ

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Driver của card màn hình laptop đã cũ

Driver của card màn hình và màn hình hiển thị laptop nếu đã quá cũ cũng là một trong những lý do khiến màn hình bị nhấp nháy hoặc giật liên tục. Để kiểm tra xem những bản cập nhật trên hệ thống đã được cài đặt đầy đủ hay chưa, các bạn thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ Start -> Settings -> Updates & Security -> Windows Update.

Bước 2: Nếu laptop đã quét những bản cập nhật gần đây, mọi người có thể nhìn thấy danh sách các bản cài đặt đang chờ xử lý và tên chương trình, cùng tiện ích mở rộng hay driver cần được cập nhật ngay lập tức.

Bước 3: Nếu quá trình quét tự động chưa hoàn tất, các bạn có thể nhấn Check for updates để quét hệ điều hành và phần cứng. Từ đó có thể tìm được những bản cập nhật cần thiết.

Bước 4: Nhấp chuột vào nút Download and install now và để laptop thực hiện công việc còn lại.

1.3. Dây cáp cắm laptop bị lỏng hoặc bị hỏng

Laptop được thiết kế theo dạng nắp gập và việc đóng mở thường xuyên, không đúng cách có thể khiến cáp nối từ thân máy ra màn hình bị lỏng. Hoặc thậm chí là bị hỏng theo thời gian. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến màn hình laptop bị nhấp nháy hoặc giật liên tục.

Để kiểm tra xem sự cố có phải xuất phát từ dây dẫn hay không, các bạn hãy hạ và nâng màn hình laptop của mình lên nhiều lần. Từ đó, mọi người sẽ biết được tình trạng màn hình bị giật hay nhấp nháy có liên quan tới chuyển động hay không.

Nếu chỉ có một số góc gấp nhất định của màn hình laptop bị nhấp nháy hoặc giật, còn những khu vực khác thì không, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do dây điện bên trong bị lỗi. Hơn nữa, biến tần, cáp màn hình hoặc đèn nền bị lỏng, hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi này.

1.4. Tần số quét của màn hình không chính xác

Cũng giống như lỗi màn hình laptop bị nhiễu, bị muỗi rất có thể màn hình laptop bị giật, nhấp nháy, bị rung là do tần số quét của màn hình không chính xác. Đầu tiên phải kiểm tra xem tần số quét của màn hình có đúng hay không. Theo như những thông lệ thì tần số quét của màn hình ở trong khoảng 50, 60, 70, 75Hz tùy từng loại màn hình.

2. Cách khắc phục hiệu quả tình trạng màn hình laptop bị giật liên tục

Dưới đây là một số cách khắc phục hiện tượng màn hình laptop bị giật hoặc nhấp nháy liên tục các bạn nên tham khảo:

2.1. Cập nhật card driver màn hình laptop

Để cập nhật driver màn hình của laptop đúng cách, các bạn cần phải khởi động máy tính của mình ở chế độ Safe Mode. Sau đó, mọi người có thể gỡ cài đặt driver và card màn hình hiện tại rồi kiểm tra các bản cập nhật mới nhất. Quy trình của việc cập nhật driver màn hình laptop gồm ba phần như sau:

Khởi động laptop vào Safe Mode

Bước 1: Truy cập vào Start -> Settings -> Updates & Security -> Recovery ở phía khung bên trái.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 2: Dưới ô Advanced startup ở khung bên phải, các bạn bấm nút Restart now để khắc phục sự cố Troubleshoot màu xanh lam.

Bước 3: Chọn ô Advanced options -> Startup Settings -> Restart.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 4: Sau khi laptop khởi động lại, các bạn bấm nút số 4 để lựa chọn tùy chọn số 4 hoặc bấm F4 để bật chế độ Safe Mode.

Gỡ driver màn hình laptop bị giật hiện tại

Bước 1: Click chuột phải vào This PC và chọn Manage.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 2: Khi cửa sổ Device Manager hiển thị, hãy mở mục Display adapters để hiển thị tên những thiết bị hiển thị hiện có trên laptop.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 3: Kích chuột phải vào tên thiết bị đang hiển thị -> Uninstall device.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 4: Kích tùy chọn Delete the driver software for this device trong hộp thoại đang hiển thị -> Uninstall.

Bước 5: Khởi động lại laptop.

Cài đặt lại driver màn hình laptop

Bước 1: Truy cập vào thanh Start -> Settings -> Updates & Security.

Bước 2: Dưới ô Windows Update ở khung bên phải, các bạn bấm nút Check for updates để tải và cài đặt những bản cập nhật cho hệ thống, bao gồm driver màn hình laptop mới nhất.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

2.2. Tải driver màn hình laptop mới nhất từ nhà sản xuất

Tải driver màn hình laptop mới nhất từ nhà sản xuất

Windows 10 mặc định là có khả năng tự động cập nhật những bản sửa lỗi, bản vá và driver cần thiết cho laptop. Tuy nhiên, một số driver màn hình laptop quan trọng đôi khi vẫn bị thiếu.

Nếu màn hình laptop bị giật hoặc nhấp nháy liên tục, có thể driver đã bị cũ và nếu chưa chắc chắn về nhà sản xuất, các bạn có thể kiểm tra bằng cách như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào thanh Start -> Run rồi nhập chữ dxdiag vào khung trống -> OK.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 2: Chọn thẻ Display trong cửa sổ DirectX Diagnostic Tool,.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị giật

Bước 3: Các bạn sẽ thấy tên, loại thiết bị, nhà sản xuất và tất cả mọi thông tin màn hình hiển thị liên quan khác tại đây.

Với thông tin về tên thiết bị và nhà sản xuất, các bạn sẽ biết chính xác nơi để tìm kiếm, tải và cập nhật driver màn hình trực tiếp. Hầu hết các laptop sẽ được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất driver như Intel, NVIDIA và AMD. Các nhà sản xuất sẽ có trang dành riêng cho bản cập nhật và tải xuống tương thích với từng model của máy.

2.5. Tắt trình quản lý Desktop Window Manager

Desktop Window Manager là trình quản lý mọi hiệu ứng hình ảnh ở trên desktop và những tính năng hỗ trợ màn hình laptop có độ phân giải cao. Tuy nhiên, Desktop Window Manager vẫn có khả năng chịu trách nhiệm cho nguyên nhân màn hình máy tính bị giật hoặc nhấp nháy. Cách tắt trình quản lý Desktop Window Manager như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào thanh Start -> Run. Sau đó, các bạn nhập cụm từ services.msc vào khung trống -> OK.

Bước 2: Trong cửa sổ Services mới hiện lên, kích chuột phải vào ô Desktop Window Manager Session Manager -> Stop.

Bước 3: Các bạn tiếp tục kích chuột phải vào mục Desktop Window Manager Session Manager -> Properties.

Bước 4: Lựa chọn thẻ General ở trong hộp thoại mới, sau đó các bạn thay đổi tùy chọn tại khung Start-up type thành Disabled -> OK.

Qua bài viết trên đây,  Quang Sơn Computer hy vọng các bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi màn hình laptop bị giật hoặc nhấp nháy liên tục. Nếu đã thử những cách trên mà lỗi màn hình bị nhấp nháy hoặc giật vẫn còn, mọi người hãy mang laptop của mình đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Nếu biết thêm cách nào khác để cải thiện những lỗi trên, các bạn hãy chia sẻ cùng Hoàng Hà PC thông qua bình luận ở phía dưới bài viết này.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home