1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè…

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè Hiệu Quả

Bỗng một ngày loa laptop bị rè và bạn không biết nguyên nhân tại sao lại như vậy cũng như làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Nếu gặp tình trạng loa bị rè thì bạn hãy tham khảo ngay cách khắc phục dưới đây có thể giúp khắc phục thành công và tránh bị mất tiền oan.

1. Nguyên nhân khiến loa của máy tính, laptop bị rè

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè Hiệu Quả

Nguyên nhân gây ra tình trạng loa laptop bị rè

Loa là một phần không thể thiếu trong laptop, là linh kiện giúp phát ra âm thanh. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn khi chúng ta sử dụng máy tính, xem phim, xem video. Với loa bình thường, âm từ loa phát ra từ loa có độ trong, mang đến cảm giác dễ chịu khi nghe và có độ lớn ổn định.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, loa có thể bị rè. Sau đây là nguyên nhân gây ra tình trạng này:

– Các linh kiện trong loa đã xuống cấp sau thời gian sử dụng dài như màng loa, thùng loa. Tùy vào tình trạng xuống cấp mà mức độ rè âm sẽ có phần nặng nhẽ cũng như sẽ có phương án sửa chữa khác nhau.

– Quá trình sử dụng, laptop bị rơi, đè nặng cũng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của loa.

– Khi sử dụng laptop, nếu bạn cài đặt các phần mềm từ bên thứ 3 và có tình trjang xung đột phần mềm và làm lỗi driver cũng sẽ khiến loa laptop bị rè. Vì lúc này Driver không chính xác với phần cứng.

– Mở loa quá to trong thời gian dài khiến loa luôn phải hoạt động hết công suất và ở cường độ cao. Lâu dần sẽ khiến màng loa bị rách, hở và gây ra hiện tượng âm dè.

– Do cách sử dụng loa không đúng, đóng mở đột ngột. Ngắt mở nguồn điện quá nhanh. Dây nối, nguồn điện không ổn định cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của loa.

2. Bật mí cách khắc phục tình trạng loa laptop bị rè

Để khắc phục được tình trạng loa rè triệt để thì trước hết bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số cách sửa chữa loa hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè Hiệu Quả

Cách khắc phục khi loa bị rè

2.1. Cập nhật lại Driver nếu loa bị do lỗi phần mềm

Nếu do lỗi phần mềm khiến loa bị rè thì bạn cần cập nhật lại Driver. Quá trình cập nhật không quá phức tạp, bạn cần thực hiện theo các thao tác sau:

– Mở trình quản lý âm thanh bằng cách chọn biểu tượng This PC -> sau đó chọn Manager (quản lý) -> chọn Device Management -> chọn Sound, video and game controller.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè Hiệu Quả

Device Management

– Nhấp chuột phải vào biểu tượng phần cứng âm thanh, sau đó chọn Update Driver.

Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè

Update Driver

– Sau khi window cập nhật phần mềm, bạn hãy lựa chọn dòng đầu tiên Search automatically for update driver software.

– Sau khi bản cập nhật được tải thành công về, nếu hiện thông báo Windows has successfully updated your driver là đã thành công.

– Kiểm tra lại tình trạng loa laptop.

2.2. Kiểm tra và sửa chữa màng loa bị rách

Tình trạng loa laptop bị rè do lỗi phần mềm là dễ khắc phục nhất. Sau khi cập nhật nếu tình trạng rè vẫn còn thì có thể là do màng loa của bạn đã có vấn đề do thời gian sử dụng lâu hoặc dùng không đúng cách.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè Hiệu Quả

Nên chọn dịch vụ uy tín để sửa loa

Để khắc phục tình trạng loa rè do nguyên nhân này thì bạn cần tháo loa ra để kiểm tra. Việc kiểm tra này khá khó, yêu cầu bạn phải khéo tay hoặc có am hiểu nhất định về máy tính, đồng thời cần có đồ nghề tháo lắp chuyên nghiệp.

Do đó, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hay tay nghề thì nên nhờ đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp. Nếu không có thể khiến tình trạng loa càng tồi tệ hơn hay thậm chí là hỏng máy do việc kiểm tra không đúng kỹ thuật, có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong máy.

3. Lưu ý khi sử dụng máy tính để loa được lâu dài

Ngoài hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục loa máy tính bị rè thì bạn cần trang bị cho mình cách dùng loa laptop đúng chuẩn. Vừa đảm bảo tuổi thọ của loa được lâu dài vừa mang đến trải nghiệm sử dụng tuyệt vời hơn:

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục ​​Loa Laptop Bị Rè Hiệu Quả

Lưu ý khi sử dụng loa máy tính

– Tránh làm rơi máy tính khi sử dụng. Hạn chế để các vật có khối lượng lớn lên trên bề mặt máy.

– Tránh tác động, va chạm mạnh với máy. Nếu cần di chuyển thì nên sử dụng túi chống sốc, túi đựng máy tính chuyên dụng.

– Tránh để nước vào máy tính, có thể làm chập các linh kiện trong loa.

– Hạn chế mở loa ở mức tối đa trong thời gian dài vì sẽ làm giảm tuổi thọ màng loa. Nên để âm lượng ở mức 50 – 70% mà thôi.

– Kiểm tra và vệ sinh máy tính định kỳ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cũng sẽ được phát hiện kịp thời. Đồng thời môi trường sạch, không bụi bẩn vừa giúp âm thanh hay hơn vừa giúp tăng tuổi thọ cho loa.

– Hạn chế cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc.

Trên đây là nguyên nhân, cách khắc phục cũng như lưu ý khi sử dụng để tránh loa laptop bị rè. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Tính Quang Sơn sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách và có thể bảo quản loa có tuổi thọ lâu dài nhất.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home