Những điều nên làm khi laptop bị vô nước

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước. Nếu bạn không phải là người thích làm những việc dưới đây. Hãy tháo pin laptop và gọi ngay một dịch vụ. Tôi sẽ giới thiệu một dịch vụ tốt cho các bạn ở cuối bài viết.

Laptop bị vô nước là cơn ác mộng của chủ sở hữu laptop. Các nguyên nhân thường gặp: Trời mưa. Một ly cà phê đổ vào. Một vòi nước đột ngột mở khi bạn đang làm việc bên ngoài. Có vô số lý do để laptop bị vô nước hay bị ướt.

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước sẽ là cơ bản các điều:

  1. Tháo Pin.
  2. Tháo gở các bộ phận laptop.
  3. Lau sạch và sấy khô các bộ phận.
  4. Lắp lại và bật nguồn.

Xem những điều nên làm khi laptop bị vô nước với các hướng dẫn chi tiết và các lưu ý dưới đây.

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước là gì ?

Thông thường laptop bị vô nước là một laptop sẽ bị hư hỏng.

Nhưng điều đó không nhất thiết phải là sự thật. Đặc biệt là nếu bạn có một vài công cụ sẳn sàng trong tay.  Và có rất nhiều sự kiên nhẫn. Những điều nên làm khi laptop bị vô nước sau đây có thể làm laptop của bạn trờ lại bình thường.

Lưu bản nháp tự động

Những gì bạn cần

Lưu bản nháp tự động

Không có gì đảm bảo rằng bạn có thể sửa laptop đã bị vô nước, nhưng nếu bạn muốn thử nó, đây là những gì bạn cần.

  • Công cụ : Bạn có thể cần một bộ ốc vít đầu phẳng và có nhiều kích cỡ. Nếu bạn có một bộ tuốc nơ vít nhỏ, hãy lấy chúng. Bạn cũng sẽ cần một số loại thanh nhỏ, hẹp.
  • Một bình khí nén : Thông thường được sử dụng để làm sạch bụi và làm sạch. Điều này sẽ có ích trong các bước sau của chúng tôi.
  • Một không gian làm việc an toàn, thoải mái: Một nơi khô và sạch là nơi bạn đang tìm kiếm. Lý tưởng nhất là không có thảm và gỗ. Và  nên có một hộp bằng cao su để đặt các bộ phận.
  • Sấy: Một máy gì đó có thể làm nóng không gian hoặc một máy sấy tóc chẳng hạn.

Hầu hết các thiết bị trên có thể có tại cửa hàng máy tính gần nhà bạn. Nhưng nếu bạn không thể tìm thấy cái gì đó. Bạn vẫn sẽ tiếp tục mà không có nó. Thời gian là điều cốt lõi khi nói đến các thiết bị điện tử ướt.

Bước một: An toàn là trên hết

Trước khi bạn bắt đầu, bạn sẽ phải đối mặt với thực tế là laptop của bạn có thể đã hư. Xin lỗi, nhưng tại thời điểm này bạn đang làm cơ bản như một hoạt động cứu hộ. Với một hy vọng mờ nhạt rằng bạn có thể giải cứu phần cứng và tiền bạc đã  đầu tư để mua laptop của bạn.

“Nếu bạn thực sự cần phải giải cứu laptop hiện tại của bạn, đừng ngốc nghếch về nó. Nếu nó đang  bốc cháy hoặc có khói. Hãy tránh xa nó. Và nếu cần thiết hãy đưa nó ra khỏi tòa nhà. Nếu bạn nhìn thấy ngọn , hãy cho nó một bình xịt bằng bình cứu hỏa. Hay một thứ gì đó.

Lưu bản nháp tự động

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước là trước tiên tạo sự an toàn

Tuy nhiên, nếu laptop của bạn có vẻ an toàn như không có gì. Hãy rút phích cắm điện ra khỏi dây nguồn và tháo pin nếu có thể.

Bây giờ hãy nói lời tạm biệt với phiếu bảo hành của bạn. Bảo hành sẽ không bao gồm thiệt hại về nước.

Bước hai: Tìm dịch vụ hoặc hướng dẫn

Đi đến một tiệm sửa máy tính hoặc sử dụng điện thoại của bạn hay một cái gì đó có thể duyệt Internet.Sau đó thực hiện tìm kiếm trên Google cho số mô hình laptop và “Hướng dẫn Dịch vụ” hoặc “Hướng dẫn sửa chữa”. Tải xuống và lưu bản sao nếu bạn có thể tìm thấy.

Hướng dẫn dịch vụ là một cuốn cẩm nang đặc biệt được tạo ra bởi nhà sản xuất laptop của bạn, dành cho các kỹ thuật viên và các dịch vụ sửa chữa laptop của bên thứ ba. Nó sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn từng bước về cách tháo rời laptop của bạn. Các sổ tay hướng dẫn sử dụng dịch vụ thường được chia thành các phần dành cho các công việc sửa chữa cụ thể (thay thế RAM, ổ đĩa cứng, bàn phím, màn hình …vv), nhưng bằng cách chuyển giữa các phần khác nhau, bạn sẽ có thể tìm hướng dẫn về cách tháo hầu hết các bộ phận ra .

Lưu bản nháp tự động

Nếu bạn không thể tìm thấy một hướng dẫn sử dụng dịch vụ. Bạn vẫn có thể tìm thấy hướng dẫn sử dụng về cách tháo rời các linh kiện laptop  cụ thể của bạn. YouTube là một nơi tốt để tìm kiếm.

Lưu bản nháp tự động

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước- Tháo toàn bộ linh kiện.

Bước ba: Tháo rời Laptop của bạn

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước. Đây là bước quan trọng. Bạn nên cần thận các linh kiện trong laptop.

Đến phần thú vị. Làm theo hướng dẫn sử dụng (hoặc bất cứ hướng dẫn nào bạn có thể tìm được). Sau đó tháo mọi thành phần của laptop. Đó là một quá trình lâu dài, tẻ nhạt, thậm chí với một hướng dẫn có sẵn. Do đó hãy chuẩn bị cho một số thất vọng.

Lưu bản nháp tự động

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước

Bắt đầu với những thứ dễ dàng trước. Nhiều laptop được thiết kế theo cách mà RAM, ổ cứng hoặc ổ SSD có thể được tháo ra chỉ bằng một chiếc tuốc nơ vít. (và đôi khi là các thành phần khác cũng vậy như ổ đĩa).

Những thứ khác yêu cầu bạn phải tháo phần đế bên dưới. Thật không may, laptop mới hơn thì phức tạp hơn (như Dell XPS 13 và các thiết bị siêu di động khác). Thì bạn sẽ không thể dễ dàng tháo gở các thành phần.

Bạn có thể cần phải nâng các thanh nhựa hoặc bằng kim loại tại các đường nối với những cái “chốt” để tháo phần vỏ. Việc này sẽ khó khăn cho người không chuyên. Vì có thể làm gãy chốt.

Hãy nhẹ nhàng và bạn sẽ có thể. Nhưng sẽ có một số thiết kế đòi hỏi dùng nhiều lực để mở.

Lưu bản nháp tự động

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước – tháo rời các bộ phận.

Lưu ý:

Khi bạn gỡ bỏ phần vỏ, đặt chúng ở đâu đó an toàn và không dẫn điện. Một tấm thảm cao su là lý tưởng, nhưng một cái bàn bằng gỗ sẽ là không nên. (Bạn cũng nên làm một nơi nào đó không có thảm và để mặc giày quần vợt. Nói chung là “vải”.)

Bạn có thể muốn tự ghi chép lại quá trình cho mình. Có thể chụp ảnh bằng điện thoại khi bạn trải qua quá trình này. Để lắp lại laptpo của bạn sẽ dễ dàng hơn sau đó.

Đặt ốc vít ở những nơi mà chúng sẽ không bị phân tán dễ dàng. Chẳng hạn như bát hoặc túi rỗng, hoặc khay .

Bước Bốn: Làm khô Linh kiện

Kiểm tra từng bộ phận đã tháo gỡ ra. Sử dụng khăn để chà xát mọi thứ chất lỏng hoặc các cách khác để làm khô chúng mà bạn có thể. Hãy cẩn thận không để cho bất cứ điều gì tồi tệ xảy ra, đặc biệt là trên bo mạch. Khi bạn đã lau hết các phần, hãy sấy nó bằng không khí nóng.

Đặt các bộ phận ở đâu đó ấm và khô. Không quá nóng, nhiệt quá mức có thể gây hại nhiều như nước. Nếu mọi thứ không thành công, bạn có thể thử nhẹ nhàng làm khô chúng bằng một máy sấy tóc ở mức thấp. Giữ cho các bộ phận an toàn trong tay và cách quạt ít nhất nửa mét.

Bước Năm: Lắp lại Laptop

Bây giờ bạn sẽ thực hiện bước ba ngược lại. Một lần nữa, bạn sẽ cần phải sử dụng khu vực làm việc cách điện của mình. Các hướng dẫn sử dụng của bạn. Và bất kỳ bức ảnh hoặc ghi chú nào bạn đã thực hiện trong suốt quá trình.

Nếu bạn có bất kỳ ốc vít hoặc các thành phần còn sót lại khi laptop của bạn được lắp ráp xong. Làm việc ngược lại cho đến khi không còn dư bất kỳ con ốc nào.

Bước Năm: Bật Nguồn (và Hy vọng)

Lưu bản nháp tự động

Những điều nên làm khi laptop bị vô nước

Cuối cùng, bạn đã đạt đến thời điểm của sự thật. Hảy nhấn nút nguồn. Như chúng tôi đã nói, không có gì bảo đảm, nhưng nếu bạn có thể làm việc này.

Cảm ơn những ngôi sao may mắn của bạn và thực hiện sao lưu laptop càng nhanh càng tốt.

Bình luận trên Facebook