1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Những lưu ý cơ bản khi lựa chọn Mainboard Build…

Những lưu ý cơ bản khi lựa chọn Mainboard Build PC

Mainboard (MB) chính là xương sống của của toàn bộ linh kiện trong máy tính, sự kết nối các linh kiện và phụ kiện từ đó giúp máy hoạt động bền bỉ, tránh gặp các trường hợp hỏng hóc gây ảnh hưởng tới tất cả các linh kiện khác. Vậy làm sao để chọn được bo mạch chủ hợp lý? hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mainboard là gì?

Mainboard ( MB) hay còn được gọi là bo mạch chủ. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng của một chiếc máy tính. Nó được ví như là sương sống của cơ thể con người. Bộ phận này chính là nơi gắn kết tất cả các linh kiện và các thiết bị ngoại vi trong máy tính với nhau để tạo thành một thể thống nhất. Thông qua đó các hoạt động của máy tính có thể hoạt động một cách trơn tru.

Những lưu ý cơ bản khi chọn mua Mainboard

Main hay bo mạch chủ là một bộ phận quan trọng của máy tính

Bo mạch chủ có công dụng như thế nào?

MB chính là nơi cung cấp điện cho tất cả các linh kiện của máy tính, giúp cho máy tính có thể hoạt động được. Thông qua bộ phận này mà các linh kiện khác mới có được lắp đặt thêm vào máy tính hãy không. Bởi lẽ nếu Main không hỗ trợ thì không thể lắp thêm các linh kiện. Vậy MB có những công dụng gì?

– Main giúp gắn kết các thành phần trong máy tính lại với nhau. 

– Main làm nhiệm vụ quản lý nguồn cung cấp cho các thành phần của main.

– Sản phẩm có tác dụng cung cấp xung nhịp chủ cho sự hoạt động của toàn bộ hệ thống máy tính.

Có những loại Mainboard nào?

Có rất nhiều loại Main khác nhau trên thị trường. Các loại main khác nhau được sản xuất bởi các hãng sản xuất linh kiện khác nhau. Và các hãng sản xuất main được nhiều người lựa chọn nhất đó chính là: Asus, Gigabyte, MSI, Asrock, Intel. Trong đó thì sản phẩm của intel là chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam.

Những lưu ý cơ bản khi chọn mua Mainboard cho PC

Bạn muốn mua bo mạch chủ cao cấp để sử dụng cho máy tính của mình. Nhưng nên lựa chọn loại bo mạch nào cho phù hợp? Để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với máy tính của mình, các bạn cần xem xét tới một vài yếu tố sau đây:

Những lưu ý cơ bản khi chọn mua Mainboard

Có rất nhiều loại main trên thị trường, tùy và ngân sách mà lựa chọn main phù hợp

Căn cứ vào ngân sách của bạn

Tùy thuộc vào chất lượng của từng loại Mainboard khác nhau mà giá thành của sản phẩm sẽ rơi vào khoảng từ 1.2 triệu đồng cho tới 11 triệu đồng/ 1 sản phẩm. Vì thế khi muốn mua main cho máy tính, bạn cần phải căn cứ vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng máy tính của mình để đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Ví dụ:

– Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng các phần mềm hay game có cấu hình cao thì chỉ nên sử dụng các loại main có giá trị dưới 2 triệu là phù hợp. 

– Nhưng trong trường hợp bạn có nhu cầu ép xung chip intel thì nên lựa chọn loại main có mức giá trên 2 triệu.

– Còn nếu bạn muốn trải nghiệm loại main tốt hơn có trang bị đèn RGB, VRM hay hệ thống tản nhiệt… thì hãy lựa chọn sản phẩm có mức giá từ 2 đến 4,5 triệu. Loại sản phẩm này rất thích hợp cho những ai có nhu cầu chơi game hạng nặng hoặc các đối tượng sử dụng phần mềm edit, đồ họa.

Chú ý đến sự tương thích của CPU và socket

Mỗi một loại CPU sẽ có những đế cắm ( socket)  khác nhau. Chẳng hạn bạn đang sử dụng CPU của intel thì nên chọn mua main có chức đế cắm LGA 2006, LGA 1151-v2…. Còn nếu CPU của AMD thì nên chọn main có đế cắm là LGA TR4, PGA AM4….

Chính vì thế khi chọn mua main cho máy tính, bạn cần phải tìm hiểu xem dòng CPU của bạn là gì. Từ đó sẽ chọn loại main phù hợp, hoặc nhờ sự tư vấn của người bán hàng.

Những lưu ý cơ bản khi chọn mua Mainboard

Căn cứ vào kích thước của case máy tính mà lựa chọn main cho phù hợp

Kích thước của main như thế nào?

Trước khi chọn mua main, bạn cần phải tính toán đến kích thước của case máy tính. Bởi chỉ khi kích thước của main phù hợp thì mới có thể gắn được các thiết bị của máy tính lên main. 

Các loại main trên thị trường hiện nay gồm có 4 loại kích thước, gồm có: Mini – ITX, micro – ATX, ATX và E-ATX. 

Căn cứ vào số khe cắm ram để lựa chọn main

Hầu hết các main hiện nay đều có tới 4 khe cắm RAM. Tuy nhiên, vẫn có một số loại chỉ có 2 khe cắm như mini – ITX, cũng có một số loại có 8 khe cắm. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng nhiều RAM hay ít RAM mà người dùng lựa chọn loại bo mạch chủ cao cấp phù hợp. 

Bạn muốn mua mainboard cho máy tính của mình nhưng chưa biết nên chọn loại nào cho phù hợp? Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chọn mua main phù hợp với máy tình. Và để mua được sản phẩm chính hãng thì bạn nên mua tại địa chỉ cung cấp linh kiện máy tính uy tín Quang Sơn PC.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home