1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Nvidia ra mắt bộ đôi card đồ họa chuyên nghiệp…

Nvidia ra mắt bộ đôi card đồ họa chuyên nghiệp RTX A6000 và A40, khai tử thương hiệu Quadro

Với dân làm đồ họa đặc thù làm 3D thì chắc chắn chắn phải biết tới dòng card đồ họa Quadro của NVIDIA, dòng sản phẩm trải qua rất nhiều thế hệ vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho dân làm việc lập trình nặng liên quan đồ họa. Thế nhưng trong hội nghị GTC, lần đầu tiên cái tên này không được xuất hiện, hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu về vấn đề này.

Nvidia đã vừa ra mắt dòng card đồ họa dành cho người dùng chuyên nghiệp có tên RTX A6000 tại hội nghị GTC diễn ra tuần qua. Không còn cái tên Quadro và đội xanh cũng đã xác nhận thương hiệu Quadro đã bị khai tử.

Nvidia cho biét hãng muốn cho thương hiệu Nvidia Quadro nghỉ hưu và cũng là cách để đơn giản hóa chuỗi sản phẩm. Như vậy nối gót Tesla, Quadro đã trở thành một huyền thoại nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến các kế hoạch phát triển và kinh doanh card đồ họa chuyên nghiệp của Nvidia, card mới vẫn sẽ ra mắt và chỉ đơn thuần là không có tên Quadro như RTX A6000 hay Nvidia A40.

Tại sao Nvidia lại khai tử một thương liệu rất nhiều năm tuổi như Quadro?

Nvidia ra mắt bộ đôi card đồ họa chuyên nghiệp RTX A6000 và A40

Thị trường card đồ họa chuyên nghiệp vẫn mang lại lợi nhuận tốt cho Nvidia nhưng đang có một sự chồng chéo về sản phẩm, giữa card đồ họa chuyên ảo hóacard chuyên dùng cho các tác vụ tính toán. Giá bán của dòng card chuyên ảo hóa (ProViz) và card cho tác vụ tính toán đều rất cao và tương đương nhau. Trong khi đó, card ProViz cho máy bàn như dòng Quadro vẫn có các tính năng tính toán tương tự như dòng card chuyên tính toán của Nvidia vốn dùng cho máy chủ và ngược lại.

Nvidia ra mắt bộ đôi card đồ họa chuyên nghiệp RTX A6000 và A40

Một trong những hậu quả là người dùng có thể bị nhầm lẫn vè chức năng và Nvidia cũng không thể tập trung vào từng dòng sản phẩm để có thể đưa được thông điệp chính xác nhất về mặt chức năng của những chiếc card này đến với người dùng. Kết quả là Nvidia đã chọn cách hợp nhất các phần cứng xử lý tính toán và ảo hóa thành một nhằm đơn giản hóa chuỗi sản phẩm của mình.

Nvidia muốn có một thương hiệu duy nhất chính là “NVIDIA” để bao phủ cả 2 thị trường và cũng thể hiện rằng sản phẩm của Nvidia rất linh hoạt, từ đó loại bỏ những câu hỏi về loại card nào được dùng cho đồ họa, loại nào được dùng cho tính toán. Thêm vào đó, Nvidia có thể giảm số lượng phiên bản (SKU) vì không còn sản phẩm trùng lặp ở các thị trường này.

Nvidia RTX A6000 và Nvidia A40 – bộ đôi card đồ họa chuyên nghiệp mạnh nhất hiện tại:

Nvidia RTX A6000 và Nvidia A40

Cả 2 đều sử dụng kiến trúc Ampere mới với GPU GA102 và đều có 48 GB bộ nhớ GDDR6. Khác với RTX 3090 dành cho game thủ thì GA102 trên RTX A6000 và A40 có số nhân CUDA nhiều hơn và là phiên bản đầy đủ nhất của GA102 với 84 SM, 10752 nhân CUDA, 336 nhân Tensor và 84 nhân RT. Do dòng GDDR6X vẫn chưa có phiên bản 16 Gb/IC nên để có được dung lượng VRAM lớn thì Nvidia chuyển xuống dùng GDDR6 với tốc độ 16 Gbps, thấp hơn so với tốc độ 19 Gbps của GDDR6X.

Với 48 GB GDDR6 thì RTX A6000 và A40 sẽ có thể xử lý các mô hình 3D độ chi tiết cao ở độ phân giải cao cần sử dụng nhiêu hơn 24 GB bộ nhớ. Thêm vào đó với những chiếc card như A40 là dòng card cho các trung tâm dữ liệu thì bộ nhớ càng lớn càng có lợi khi nó có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng từ xa.

Nvidia cho biết RTX A6000 sẽ cho hiệu năng cao hơn gần 2 lần so với Quadro RTX 8000 dựa trên năng lực xử lý FP32 và số nhân Tensor thế hệ mới.

RTX A6000 có thiết kế tương tự như dòng Quadro RTX hiện tại với tản nhiệt chủ động với quạt lồng sóc, heatsink lớn. Nó hỗ trợ trình xuất 4 màn hình và hỗ trợ cầu NVLink cho thiết lập đa GPU. Chiếc card này dành cho những chiếc máy trạm để bàn và cũng được bán riêng như dòng Quadro nên anh em có thể mua ngoài hoặc mua theo hệ thống của HP, Dell, Lenovo.

Nvidia A40

Trong khi đó A40 là dòng card được thiết kế cho máy chủ, tản nhiệt bị động và hỗ trợ trình xuất ra 3 màn hình. Cả 2 chiếc card đều có TDP ở 300 W.

RTX A6000 sẽ lên kệ vào tháng 12 năm nay và dòng A40 sẽ được bán ra vào quý 1 năm 2021. Giá bán vẫn chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với dòng RTX 3090 cho game thủ hiện tại. Dòng Quadro RTX 8000 mạnh nhất của kiến trúc Turing đã có giá đến 5500 USD thì RTX A6000 có lẽ sẽ trên mức giá này hoặc thậm chí gấp đôi.

Chắc chắn dòng sản phẩm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp vẫn sẽ được NVIDIA tạo ra và chỉ đổi tên cho tiện lợi hơn thôi, vì vậy anh em không cần phải lo lắng và tiếp tục trải nghiệm CPU mới này nhé.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home