1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. Nvidia sẽ đổi tiến trình sản xuất chip cho RTX…

Nvidia sẽ đổi tiến trình sản xuất chip cho RTX 3090 từ 8nm sang 7nm TSMC

Việc thay đổi tiến trình có lẽ không xa lạ với người dùng phổ thông khi dòng sản phẩm card đồ họa mới ra mắt, bởi đó là kết thúc của chu kỳ chip bán dẫn cũ và sang với chip bán dẫn mới, đồng nghĩa VGA cũ sẽ bị thay thế bởi dòng cao cấp hơn. Tuy nhiên việc thay đổi tiến trình khi sản phẩm vừa mới ra mắt và vẫn đang sản xuất đều đặn thì thật kỳ lạ cụ thể ở đây liên quan tới card đồ họa RTX 3070RTX 3090 gây hoang man cho người đọc, hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu lý do tại sao NVIDIA lại thay đổi tiến trình sản xuất của mình nhé.

Lại một lần nữa là DigiTimes với những nguồn tin gây choáng váng. Theo họ, từ năm 2021 tới, Nvidia sẽ chọn tiến trình sản xuất chip bán dẫn 7nm của TSMC để sản xuất loạt GPU kiến trúc Ampere trang bị trong những chiếc card đồ họa từ RTX 3070 đến RTX 3090.

Song hành cùng tiến trình 8nm của Samsung, đơn hàng Nvidia đặt cho phía TSMC “in chip” sẽ là rất lớn, nhưng sẽ không hoàn toàn thay đổi tiến trình từ 8nm Samsung sang 7nm của TSMC. Nguồn tin của DigiTimes cho rằng trong thời gian qua, TSMC đã trở nên “thân thiện” hơn nhiều với Nvidia. Có hai lý do được đưa ra giải thích cho việc TSMC bất ngờ thay đổi thái độ với Nvidia.

Nvidia sẽ đổi tiến trình sản xuất chip cho RTX 3080 từ 8nm sang 7nm TSMC

Hoặc lý do rất đơn giản là năng lực sản xuất chip bán dẫn 7nm của TSMC đã hồi phục trở lại, đủ sức phục vụ cho Nvidia, sau khi nhiều đối tác lớn của TSMC đều đã chuyển lên đặt hàng chip bán dẫn tiến trình 5nm. Lý do khác được đưa ra là… TSMC trước đó không nghĩ rằng tiến trình 8nm của Samsung đủ sức để phục vụ cho Nvidia, nhưng họ đã nhầm. Vì lý do đó TSMC phải hạ giá thành sản xuất chip để lôi kéo Nvidia trở lại làm khách hàng của họ.

Bên cạnh đó cũng có vài lý do khác được đưa ra, nhưng tất cả chúng đều đến từ “giới thạo tin trong ngành”, xin phép không đề cập thêm. Bản thân Nvidia cũng đang tìm kiếm đối tác với tỷ lệ chip xuất xưởng đạt chuẩn. Bản thân họ cũng sẽ không tiêu tốn quá nhiều tiền để nâng cấp kiến trúc Ampere cho phù hợp với tiến trình 7nm nhất.

Bản thân GPU GA100 ra mắt hồi tháng 5, chủ yếu phục vụ nghiên cứu AIdeep learning chuyên nghiệp của Nvidia cũng đã được sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC, còn GA102 trở đi (trang bị trong RTX 3080 và 3090) mới được Samsung sản xuất trên tiến trình 8nm.

Tiếp tục dự đoán, trong trường hợp nguồn tin của DigiTimes là chính xác. Không loại trừ khả năng chia đôi kiến trúc Ampere thành hai tiến trình, 7nm cho sản phẩm cao cấp nhất, và 8nm cho những sản phẩm còn lại đang khiến cả Nvidia lẫn người tiêu dùng đau đầu. Nếu giữ nguyên cả hai tiến trình 7nm TSMC 8nm Samsung, mỗi sản phẩm của Nvidia đều sẽ phải trải qua công đoạn tùy chỉnh đường cấp điện cho GPU, cũng như một loạt những bước kiểm tra sản phẩm cho chip bán dẫn được đối tác mới sản xuất.

Nvidia sẽ đổi tiến trình sản xuất chip cho RTX 3090

Sẽ ra sao nếu có người mua card trang bị GPU 8nm khi sản phẩm 7nm đã ra mắt thị trường? Sẽ như thế nào nếu như người tiêu dùng bất ngờ nhận ra sản phẩm tưởng chừng giống nhau nhưng “ruột” thì hoàn toàn khác? Hoàn toàn có khả năng người tiêu dùng từ chối mua RTX 3080 bản trang bị GPU 8nm Samsung, khiến Nvidia gặp vấn đề với hàng tồn.

Toàn bộ ý tưởng nhảy tàu từ Samsung sang TSMC của Nvidia nghe rất phi lý từ quan điểm pháp lý, chỉ hợp lý trên quan điểm kỹ thuật và hiệu năng mà thôi.

Vậy nếu RTX 30 series ra mắt, với GPU do TSMC sản xuất thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hoàn toàn có khả năng Nvidia sẽ tiếp tục sử dụng thương hiệu “Super” như thời 2080 để ra mắt bản nâng cấp. Nhưng nhìn vào việc ra mắt card 2060, 2070 và 2080 Super, người tiêu dùng cũng không mấy mặn nồng, đặc biệt là những người đã mua card bản cũ trước khi ra mắt bản Super.

Đối với họ, động thái hồi đó của Nvidia chẳng khác mấy gáo nước lạnh vì vừa mua card đồ họa không lâu thì Nvidia đã ra mắt phiên bản mới, hiệu năng cao hơn và gần như thay đổi hết dàn sản phẩm trên thị trường.

Có thể thấy rằng tiến trình 7nm sẽ mang tới nhiệt độ cho dòng card đồ họa trở nên tốt hơn, cũng như đảm bảo hiệu năng hơn, tuy nhiên việc thay đổi này có vẻ không thật sự khả thi cho lắm vì dòng card đồ họa NVIDIA RTX 3090 đã ra mắt và sử dụng tiến trình 8nm, nhưng trong tương lai chúng ta chưa thể đoán ra được điều gì, vì vậy hãy để thời gian sẽ trả lời.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home