1. Home
  2. »
  3. Tin công nghệ
  4. »
  5. So Sánh AMD FSR và NVIDIA DLSS Đâu Là Lựa…

So Sánh AMD FSR và NVIDIA DLSS Đâu Là Lựa Chọn Tốt Nhất?

Việc ra mắt AMD FSR và NVIDIA DLSS chắc không còn ai lạ lẫm gì, đây là công nghệ mang tới nhiều đột phá cho trải nghiệm chơi game, nếu như NVIDIA DLSS được ra mắt sớm hơn và chỉ được sử dụng mã nguồn đóng thì AMD FSR mới ra gần đây đã tạo ra hiệu ứng vô cùng khủng khiếp cho người dùng đặc biệt là game thủ khi cho phép không chỉ phần cứng của AMD mà cả của NVIDIA nữa. Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu về 2 công nghệ này thông qua vài bài kiểm tra sau đấy nhé.

Quang Sơn PC đã từng làm một bài viết về AMD FSR là viết tắt của AMD FidelityFX Super Resolution (FSR). Có thể nói công nghệ này mang tới trải nghiệm nâng cao cho game thủ, các hình ảnh được trao truốt hơn và đặc biệt FPS được tăng cường đáng kể giúp trải nghiệm.

Tương tự như NVIDIA DLSS Deep Learning Super Sampling với khả năng tăng cường FPS rất nhiều, nhưng AMD FSR lại là công nghệ mở nên rất nhiều hãng phát triển game và các hãng sản xuất phần cứng khác có thể tiếp cận được. Nhờ đó sự phổ biến của AMD FSR được tăng cường và nổi trội hơn khi chỉ vừa mới ra mắt không lâu.

AMD FSR và NVIDIA DLSS

Sự giống nhau AMD FSR và NVIDIA DLSS

Điểm chung của chúng đều là một tính năng giúp tái tạo lại hình ảnh, từ đó trò chơi sẽ được hiển thị ở độ phân giải cao hơn so với thực tế máy bạn đáp ứng được. Qua đó chúng sẽ cho trải nghiệm tốt hơn, tăng cường FPS hơn so với tùy chỉnh cơ bản trước kia với các trò chơi hỗ trợ công nghệ này.

Cả 2 tính năng này cho phép trò chơi được dựng hình ở độ phân giải thấp, sau đó 2 công nghệ này sẽ sử dụng thuật toán nâng hình ảnh lên hay gọi là “upscale” rồi sau đó làm mượt lại chi tiết các hình ảnh khác để tạo ra chất lượng hình ảnh “mượt mà” gần tương đương với hình ảnh được dựng hình ở độ phân giải gốc của màn hình.

Sư khác nhau của AMD FSR và NVIDIA DLSS

Tuy nhiên cách tiếp cận xử lý hình ảnh của AMD FSRNVIDIA DLSS lại không hệ giống nhau. Với NVIDIA DLSS chúng ta sẽ được trông thấy khả năng xử lý thông qua công nghệ AI giúp tái tạo lại hình ảnh từ độ phân giải thấp hơn để từ đó triển khai hiển thị tốt hơn. Có thể thấy rõ việc NVIDIA tiếp cận sử dụng hệ thống máy chủ trung tâm được chính họ tạo ra giúp xử lý nâng cấp hình ảnh sẵn có cho các trò chơi hỗ trợ công nghệ này, sau đó chúng sẽ được các thuật toán AI tối ưu bằng phương pháp học thuật ( Deep Learning) từ đó dựa vào từng tựa game khác nhau, chúng sẽ được tái tạo tốt nhất và được cập nhật bởi trình điều khuyển tự động.

Trong khi đó AMD FSR lại tiếp cận theo công nghệ khác nếu bảo mới thì cũng không hẳn mới. Chúng chủ yếu tái tạo lại hình ảnh thông qua việc nâng độ phân giải lên rồi cắt giảm các chi tiết. Do đó chúng ta sẽ phải hy sinh đôi chút chất lượng hình ảnh chẳng hạn như ánh sáng hoặc một chút chi tiết không rõ so với chất lượng gốc.

AMD FSR và NVIDIA DLSS

Trải nghiệm thực tế thông qua các trò chơi

Chắc chắn việc chúng ta cần xem xét rõ nhất chính là trải nghiệm thực tế của 2 công nghệ này ra sao. Vì vậy Quang Sơn PC đã thử trải nghiệm nó với một vài trò chơi có hỗ trợ đầy đủ cả AMD FSR và NVIDIA DLSS. Có đôi chút lưu ý trong trò chơi Necromunda Hired Gun.

Nếu chúng ta dùng công nghệ NVIDIA DLSS thì chất lượng hiển thị hình ảnh đầu ra của tựa game sẽ được Upscale từ độ phân giải 1440p. Trong khi đó AMD FSR Ultra Quality lại sử dụng hình ảnh ở độ phân giải 1662p. Do đó khi hiển thị ở độ phân giải 4K ở thiết lập cao nhất, cúng ta có thể thấy được rõ sự khác nhau của 2 công nghệ này. Bởi theo lý thuyết chất lượng càng cao thì các thuật toán siêu phân giải càng ít pixel cần phải tái tạo lại, do đó, chúng được kỳ vọng sẽ hoạt động tương tự.

AMD FSR và NVIDIA DLSS

Với cấu hình mạnh nhất hiện nay là Ryzen 9 5950X và RTX 3090 thì những gì chúng ta cần sẽ là đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn. Ở bài test này đã cho thấy được AMD FSR chiếm lĩnh ở khả năng cải thiện FPS với 2 khung hình khác nhau so với NVIDIA DLSS. FSR có một chút lợi thế về cả hiệu suất và chất lượng hình ảnh khi chuyển động. Mặc dù công nghệ AMD FSR được giải thích không sử dụng vectơ chuyển động hoặc lịch sử của bộ đệm để giải quyết.

AMD FSR và NVIDIA DLSS

Tiếp tục với  So sánh 1440p và 1080p trong Marvel’s Avengers cho thấy câu chuyện hơi khác

Một trò chơi khác hỗ trợ cả hai công nghệ này là Marvel’s Avengers. Ảnh chụp màn hình cho thấy cả hai công nghệ ở độ phân giải 1080p và 1440p đã được một người tên @KanaSaber chia sẻ trên Twitter. Đánh giá từ ảnh chụp màn hình, AMD FSR rõ ràng có một số vấn đề trong việc xây dựng lại các cáp hỗ trợ các cầu nối, trong khi DLSS thực sự bổ sung độ trung thực hơn so với 1080p gốc. Xin lưu ý rằng KanaSaber đang sử dụng chế độ quality FSR ở đây, không phải Ultra Quality như trong so sánh ở trên. Vì vậy nếu cùng cấp độ có lẽ chúng ta sẽ thấy sự khác nhau.

AMD FSR và NVIDIA DLSS

AMD FSR và NVIDIA DLSS

Điều tương tự cũng áp dụng cho cài đặt trước DLSS chất lượng 4K và Chất lượng AMD FSR. FSR chỉ đơn giản là nâng cấp hình ảnh 1440p ở đây, điều này thực hiện rất tốt so với chất lượng 4K gốc, tuy nhiên, trong trường hợp này, DLSS rõ ràng bổ sung độ trung thực hơn bằng cách tái tạo tóc chi tiết hơn. Trong trường hợp này, chất lượng hình ảnh DLSS thực sự tốt hơn chất lượng hình ảnh gốc.

AMD FSR và NVIDIA DLSS

Quang Sơn PC đã phân tích so sánh cơ bản về NVIDIA DLSSAMD FSR. Hy vọng các bạn sẽ tự tin mà mua card đồ họa phù hợp túi tiền của mình và vẫn chơi game một cách tốt nhất.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home