SSD NVMe là gì và bạn có nên mua một cái không ?

SSD NVMe là gì và bạn có nên mua một cái không? Tại sao ta nên mua SSD NVMe thay vì SSD Sata ? Xem bài viết bên dưới nhé.

Nâng cấp lớn nhất bạn có thể thực hiện cho PC cũ là việc thay thế HDD bằng SSD nhanh hơn.

Các thành phần khác như CPU ​​và GPU chắc chắn đã được cải thiện trong thập kỷ qua. Nhưng mọi người sẽ đánh giá cao việc thay thế HDD bằng SSD nhanh hơn.

NVMe là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Và nó cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với giao diện cũ. Điều này có chi phí, vì vậy tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính để làm gì. Việc mua ổ NVMe có thể không có ý nghĩa.

Ssd NVMe là gì?

Non-Volility Memory Express (NVMe) là giao diện lưu trữ được giới thiệu vào năm 2013. Giao diện PCIe trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Điều này giúp ổ đĩa kết nối trực tiếp hơn với bo mạch chủ của bạn vì dữ liệu không phải chuyển qua bộ điều khiển Công nghệ Nối tiếp Serial Advance Technology Attachment (SATA).

SSD NVMe nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa SATA đã tồn tại nhiều năm. PCIe 3.0, thế hệ hiện tại của chuẩn PCI Express hiện tại có tốc độ truyền tối đa 985 megabyte mỗi giây (Mbps) trên mỗi làn.

  • Các ổ NVMe đã có thể sử dụng 4 làn PCIe. Nghĩa là tốc độ tối đa theo lý thuyết là 3,9 Gbps (3.940 Mbps).
  • Trong khi đó, một trong những ổ SSD SATA nhanh nhất . – Samsung 860 Pro, có tốc độ đọc và ghi khoảng 560Mbps .

Hình thức

SSD NVMe có một vài yếu tố hình thức khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là thanh m.2, được hiển thị ở trên. Chúng rộng 22 mm và có thể dài 30, 42, 60, 80 hoặc 100mm.

Những chiếc SSD này đủ mỏng để nằm phẳng trên bo mạch chủ. Vì vậy chúng hoàn hảo cho máy tính bàn và máy tính xách tay có kích thước nhỏ.

Hãy nhớ rằng một số ổ SSD SATA sử dụng cùng một yếu tố hình thức này. Vì vậy bạn sẽ muốn hết sức chú ý và đảm bảo rằng bạn không mua nhầm ổ đĩa chậm. Các SSD Samsung 970 EVO là một ví dụ về một ổ NVMe m.2.

SSD NVMe là gì và bạn có nên mua một cái không ?

Tiếp theo là yếu tố hình thức PCIe-3.0. Điều này tương tự như GPU và các phụ kiện khác ở chỗ nó cắm vào bất kỳ khe cắm PCIe-3.0 nào trên bo mạch chủ của bạn.

Điều này tốt cho các trường hợp ATX và bo mạch chủ kích thước đầy đủ. Nhưng bị hạn chế trên các máy tính có cấu hình nhỏ và không thể có trong khung máy tính xách tay. Các SSD Intel 750 là một ví dụ về một NVMe ổ PCIe 3.0.

Bạn có nên mua SSD NVMe?

Cho dù bạn cần tốc độ nhanh hơn tùy thuộc vào khối lượng công việc chính xác của bạn.

Nhưng trong khi các ổ NVMe đang giảm giá thì : NVMe Samsung 970 Pro và SATA Samsung 860 Pro đều có giá khoảng 3.700.000đ với kích thước 500 GB.

Một ổ SSD SATA sẽ giúp máy tính của bạn được bật trong vài giây. Sau đó khởi chạy các chương trình trong tích tắc và cho phép bạn sao chép và di chuyển các tệp tương đối nhanh chóng.

Nhưng nếu bạn làm việc với rất nhiều video khổng lồ. Cho dù chúng là từ cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa video hay trích xuất BluRays. Thì chi phí bổ sung có thể tự trả bằng cách cho phép bạn làm việc nhanh hơn.

Trong trường hợp của tôi, tôi rất vui khi gắn bó với SSD của mình cho đến khi nó ngừng hoạt động. Không có nhiều ý nghĩa trong việc chi tiền cho một ổ NVMe ngay bây giờ chỉ để máy tính của tôi xuất hiện sau bốn giây.

Khi nó hỏng, tôi sẽ dành tiền cho một SSD mới. Tôi sẽ chuyển qua SSD NVMe. Bởi vì tại sao phải trả số tiền tương tự cho một sản phẩm tồi tệ hơn?

Cho dù bạn vẫn còn một chút thời gian trong ổ SSD SATA hoặc cần một cái gì đó ngay bây giờ. Chỉ cần biết rằng các ổ NVMe đang bắt đầu giảm giá. Nâng cấp và chi tiêu tiền khi bạn cần, và không sớm hơn.

Bình luận trên Facebook