Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính

Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính là một cách tốt nhất và đơn giản để loại trừ các sự cố. Và trong nhiều trường hợp nó có khả năng giúp bạn sửa lỗi máy tính hay nhất.

Safe Mode của Windows là một công cụ thiết yếu cần thiết cho máy tính và cả Laptop. Trên các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bị lỗi vì các driver bị lỗi. Safe Mode có thể là cách duy nhất để khởi động máy tính.

Safe Mode sẽ khởi động máy tính mà không load các phần mềm hoặc driver của bên thứ ba. Vì vậy đây là một cách tốt nhất để xóa phần mềm hay driver gây ra sự cố.

Vì vậy việc sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính là điều ta có thể gặp nhiều. Nhất là trên các diễn đàn hay các trang web hướng dẫn sửa lỗi máy tính.

Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính khi nào ?

Khi Windows khởi động, nó thường khởi chạy các chương trình khởi động và load các driver phần cứng mà bạn đã cài đặt. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc có driver phần cứng không ổn định gây ra màn hình xanh. Safe Mode có thể giúp bạn khắc phục sự cố.

Trong chế độ Safe Mode, Windows sử dụng độ phân giải màn hình rất thấp. Không khởi tạo nhiều phần cứng hỗ trợ  và tránh load các chương trình khởi động của bên thứ ba. Điều này cho phép bạn khắc phục sự cố. Vì chỉ có Windows như lúc mới cài đặt xong mà không có tất cả các phần mềm của bên thứ ba và các vấn đề về driver phần cứng.

Nếu có sự cố với máy tính của bạn và bạn dường như không thể khắc phục được lỗi đó. Hoặc nếu máy tính của bạn không ổn định và bị tắt hoặc màn hình xanh. Bạn nên vào chế độ Safe Mode để khắc phục.

Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính

Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh.

Khởi động vào chế độ  Safe Mode

Máy tính Windows của bạn sẽ tự động khởi động vào Safe Mode nếu nó tiếp tục reset khi khởi động. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khởi động vào Safe Mode bằng tay:

 • Windows 7 trở về trước : Nhấn phím F8 khi vừa bật máy tính. Sau đó chọn Safe Mode trong menu xuất hiện.
 • Windows 8 : Giữ Shift và nhấp vào “Restart”  trên trình đơn “Power” trên màn hình đăng nhập. Hoặc thông qua trình đơn “Charms”.
 • Windows 10: Giữ Shift trong khi nhấp vào “Restart” trên menu “Power options ” từ Start Menu.

  Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính

  Bạn có thể làm gì khi sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính.

  Khi bạn ở trong Safe Mode, sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính. Bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ bảo trì hệ thống để sửa chữa máy tính của mình:

  Quét Malware :

  Sử dụng ứng dụng chống vi-rút của bạn để quét phần mềm độc hại và xóa nó trong Safe Mode. Phần mềm độc hại có thể không thể gỡ bỏ ở chế độ bình thường. Bởi vì nó đang chạy ẩn và gây trở ngại cho chương trình diệt vi rus. Nhưng có thể xóa bỏ được trong Safe Mode. Nếu bạn không cài đặt chương trình diệt vi rus. Bạn sẽ có thể tải xuống và cài đặt trong Safe Mode.

  Chạy chương trình khôi phục hệ thống :

  Nếu máy tính của bạn gần đây hoạt động tốt nhưng bây giờ nó không ổn định. Bạn có thể sử dụng “System Restore” để khôi phục trạng thái hệ thống của mình sang cấu hình tốt. Giả sử máy tính của bạn không ổn định và bị hỏng, có thể chạy “System Restore” mà không bị lỗi từ Safe Mode.

  Gỡ cài đặt phần mềm cài đặt gần đây

  Nếu gần đây bạn đã cài đặt phần mềm (như driver phần cứng hoặc chương trình có driver). Và nó làm máy tính của bạn bị màn hình xanh. Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt phần mềm đó từ Control Panel. Máy tính của bạn có thể khởi động bình thường sau khi bạn gỡ cài đặt phần mềm can thiệp.

  Cập nhật driver phần cứng

  Giả sử driver phần cứng của bạn đang gây ra sự không ổn định của hệ thống. Bạn có thể tải xuống và cài đặt trình điều khiển cập nhật từ trang web của nhà sản xuất. Và cài đặt chúng trong Safe Mode.

  Nếu máy tính của bạn không ổn định, bạn sẽ phải làm điều này từ Safe Mode. Vì các driver phần cứng sẽ không can thiệp và làm cho máy tính của bạn không ổn định trong Safe Mode.

  Biết được cái gì gây ra sự cố

  Nếu máy tính của bạn không ổn định nhưng hoạt động tốt trong Safe Mode. Rất có thể là có sự cố về phần mềm khiến máy tính của bạn hư hỏng. Tuy nhiên, nếu máy tính tiếp tục hư hỏng ở Safe Mode.

  ==> Đây thường là một dấu hiệu cho thấy có sự cố hư hỏng phần cứng với máy tính của bạn.

  (Lưu ý rằng tính ổn định trong Safe Mode không nhất thiết có nghĩa là sự cố phần cứng. Ví dụ card đồ hoạ của bạn có thể bị lỗi và gây ra sự cố khi tải. Tuy nhiên, nó có thể ổn định ở Safe Mode. Bởi vì máy tính của bạn ở đây hoạt động mà không  đòi hỏi với nó.)
  Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính

  Ngoài cách sử dụng Safe Mode: Cài đặt lại Windows

  Ngoài cách sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính. Bạn sẽ có cách làm khác là cài đặt lại Windows. Điều này sẽ làm tốn nhiều thời gian và phức tạp hơn.

  Nếu bạn đang gặp sự cố máy tính, không nên tốn hàng giờ đồng hồ để tìm kiếm lỗi. Có thể cài đặt lại Windows nhanh hơn nhiều và bắt đầu lại với một hệ thống mới.

  • Windows 7 trở về trước : Xem hướng dẫn của chúng tôi để cài Win 7 từ ổ cứng. Hoặc  khôi phục máy tính.
  • Windows 8 hoặc Windows 10 : Sử dụng tính năng “Refresh your PC”  hoặc”Reset your PC” để khôi phục Windows trở lại trạng thái ban đầu. Xem hướng dẫn cài win 10.

  Tất nhiên, cài đặt lại Windows sẽ làm bạn mất tập tin cá nhân của bạn. Vì vậy hãy chắc chắn bạn có một bản sao lưu.

  Trên Windows 8 hoặc 10, “Refresh your PC”. Sẽ bảo vệ các tệp cá nhân của bạn trong khi thay thế phần mềm hệ thống.

  Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính

  Nếu máy tính của bạn tiếp tục không ổn định sau khi cài đặt lại toàn bộ Windows. Điều này cho thấy phần cứng máy tính của bạn có thể bị lỗi.

  Việc cài đặt lại Windows hoàn chỉnh sẽ loại bỏ bất kỳ vấn đề phần mềm. Trừ khi có một driver phần cứng bị lỗi mà cần phải được cập nhật.

Bình luận trên Facebook