Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì khi mà có quá nhiều sản phẩm với nhiều tính năng khác nhau ?

Intel đã ra đời các dòng CPU Core i3 , Core i5 và i7 làm cho chúng ta cảm thấy đau đầu khi tìm hiểu về chúng. Tôi sẽ trình bày tổng quan một số vấn đề sau đó đi sâu vào từng chủng loại CPU mà chúng ta đang tìm hiểu.

Tôi đã nhìn vào một số quảng cáo khi mua máy tính và nhận thấy một sốCPU  có thông tin khó hiểu. Ví dụ:

  • Máy tính để bàn Acer với i5-650 @ 3.2GHz 
  • Máy tính để bàn dành cho Gamer với i7-950 3.06GHz @ SYX 
  • Máy tính xách tay Sony Vaio với i7-740QM @ 1.73GHz

Tôi đã tự hỏi vậy sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ? và rất cần một lời giải thích.

Tôi luôn luôn nghĩ rằng một vi xữ lý Core i7 là tốt hơn so với một Cpu core i5, và là tốt hơn nửa so với một Cpu core i3. Dựa theo trên, CPU Acer tốt hơn (như là mạnh hơn, hiệu quả và nhanh hơn) so với một trong các CPU i7 khác ? Và tại sao một CPU core i7 (loại SYX) sẽ nhanh hơn khoảng 75%  và mạnh hơn i7 Sony?

Những cái tên của nó thực sự khó hiểu, và các tính năng từng loại sẽ làm bạn càn bối rối thêm khi đọc chúng trên các bảng báo giá của các cửa hàng vi tính.

Tuy nhiên, tôi sẽ chia sẻ những hiểu biết của tôi, mà người tiêu dùng trung bình có thể cần biết khi lựa chọn một máy tính.
Tôi cũng sẽ xem xét một vài điều về sự pha trộn cấu hình bộ xử lý, và so sánh ba bộ vi xử lý mà liệt kê ở trên.

Bạn hãy đọc bài viết này nếu bạn chưa hiểu được sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

So sánh giửa core i5 và core i7

Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Tôi sẽ cung cấp những gì quan trọng

Đối với người mua máy tính mà chưa biết nhiều về công nghệ, tôi tập trung lựa chọn bộ vi xử lý trên ba điều: Sốnhân, chu kỳ, và chi phí.

Số nhân:

Bạn đã có thể nghe thấy thuật ngữ “Core” khá nhiều lần.
Tóm lại, một Core là phần làm việc của một bộ xử lý: của các CPU hoặc đơn vị xử lý trung tâm. Hãy nghĩ về nó như là động cơ của máy tính của bạn. CPU là phần mà thực hiện các chương trình bằng cách làm theo các hướng dẫn của chương trình máy tính hay là hệ điều hành mà nó đang chạy.
Những ngày này, hầu hết các bộ vi xử lý có nhiều hơn một nhân CPU trên một con chip đơn hoặc gói. Điều này có nghĩa là bộ vi xử lý hoàn toàn có thể theo nghĩa đen làm 2-4 việc cùng một lúc . Trong một bộ xử lý lõi kép, có hai CPU.

Vì vậy, nó có thể xử lý hai chương trình cùng một lúc. Một vi xử lý lõi tứ có bốn CPU.
Bạn nên chọn một vi xử lý lõi kép hay một bộ xử lý lõi tứ? , nhưng tôi khuyên bạn nên có ít nhất một bộ xử lý lõi kép. Không có lý do nào để mà bạn có được một bộ xử lý lõi đơn nữa, và trong thực tế, tôi tin rằng bộ vi xử lý lõi đơn rất khó để tìm thấy những ngày này.

Tần số xử lý hay tốc độ xử lý

Về tốc độ xử lý cũng có sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 .

Tần số xử lý là sự đo lường kết hợp với một bộ xử lý có đon vị là megahertz hoặc gigahertz (MHz hoặc GHz) .
Trong khi thường bị hạn chế bởi các lý do khác, một bộ xử lý có tốc độ  3.0GHz là nhanh  hơn khoảng hai lần so với một bộ xử lý 1.5GHz.

Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Một Cpu

Một gigahertz đại diện cho bộ vi xử lý với khả năng thực hiện một tỷ – 1.000.000.000 – hoạt động mỗi giây , và một megahertz ít hơn 1000 lần, hay nói dễ hiểu là một triệu phép tính mỗi giây. Do đó, một bộ vi xử lý 500Mhz  sẽ có được tốc độ một phần ba  của một bộ vi xử lý 1.5GHz.
Thật dễ dàng để rơi vào cái bẫy câu hỏi “Tôi muốn được tốc độ của bộ xữ lý như tôi có thể nhận được”. Tuy nhiên, tốc độ CPU chỉ đóng vai trò nhỏ trong công việc chung, như lướt web, chơi video, gửi email, và như thế.

Bạn sẽ khó để nhận thấy sự khác biệt giữa một bộ xử lý 1.5GHz so với 3.0GHz, nếu lướt web là tất cả những gì các bạn làm.
Mặt khác, nếu bạn thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ chuyên sâu cần CPU mạnh, như tạo video, chơi game máy tính để bàn, hoặc các hoạt động tính toán nặng khác, bạn có thể cũng nhận thấy sự khác biệt.
Tuy nhiên nếu bạn muốn bạn có thể mua những bộ xử lý với hiệu năng và tốc độ xử lý cao hơn.

Giá cả

Khi bạn xem bảng báo giá, bạn sẽ nhận ra sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 về giá cả thường rất lớn.

Các bộ vi xử lý nhanh nhất, có khả năng nhất thường là đắt hơn rất nhiều so với các bộ xử lý mà chỉ là hơi ít có khả năng.
Ví dụ, trên một máy ngẫu nhiên tôi đã kiểm tra, sự khác biệt giữa một bộ xử lý 2.93GHz và bộ xử lý 3.06Ghz với phiên bản của bộ vi xử lý tương tự cũng đã xấp xỉ 10% giá của toàn bộ máy: một chi phí tăng 10% so với mức tăng 5% tốc độ.

Bạn sẽ bị sốc nếu bạn muốn nhận thấy sự khác biệt.
Cũng vậy với số lượng lõi. Về mặt kỹ thuật, bốn lõi là nhanh gấp hai lần hai lõi, mặc dù những hạn chế khác. Nếu nâng cấp lên  quad core ( 4 nhân) là tương đối rẻ tiền, nên sẽ là một điều dễ dàng để thực hiện.

Khi tăng chi phí nâng cấp lớn hơn, sự lựa chọn trở nên ít rõ ràng hơn.
Chỉ có bạn mới biết ngân sách của bạn và nhu cầu của bạn.

Bạn cần có sự so sánh:

Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Bạn nên so sánh kỹ lưỡng

Khi mua máy tính bạn nên có các lựa chọn khác nhau về tốc độ, so sánh hiệu suất và tỷ lệ phần trăm chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

Và bạn cần biết sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ? với các tính năng của chúng.
Tôi phải nhấn mạnh rằng ý kiến của tôi đang hướng vào những người muốn mua các loại máy tính có giá trung bình. Rõ ràng, nếu nhu cầu làm việc của bạn cần nhiều lõi hơn, bạn cần có một bộ xử lý nhiều lõi. Nếu bạn không muốn chi quá nhiều tiền, bạn cũng có thể có những cân nhắc khác nhau.
Và, nếu bạn chưa biết qua về máy tính bạn có thể dừng đọc ở đây. Theo ý kiến của tôi, bạn đã có những điều cơ bản cho những gì bạn cần phải quyết định mua cấu hình của máy tính của bạn như thế nào.

Những trình bày sau sẽ đi sâu hơn vào công nghệ của một vi xử lý hay các bạn thường gọi là CPU.

Khác biệt xử lý khác

Sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Thông số cơ bản sẽ được ghi trực tiếp trên Cpu

Có nhiều yếu tố khác mà đi vào sâu hơn ngoài phần lõi, chu kỳ, và chi phí.

Bộ nhớ cache

Theo truyền thống, một bộ xử lý đọc lệnh từ bộ nhớ RAM cùng một lúc. Bộ vi xử lý đã nhận được tín hiệu và chúng xử lý nhanh hơn và nhanh hơn rất nhiều. Và tốc độ của RAM không phải lúc nào cũng theo kịp. Để bù lại, bộ nhớ đệm ( hay còn họi là cache ) của bộ vi xử lý đã tính toán sẵn những công việc tiếp theo để xử lý.
Va theo tôi biết thì công trình bộ nhớ đệm của CPU  là cả một luận án tiến sĩ. Và một điều nửa là một trong những khác biệt giữa bộ vi xử lý, thậm chí trong cùng một dòng  “i” , có thể khác nhau về các kích thước của bộ nhớ cache mà nó sử dụng.

Và một bộ nhớ đệm càng lớn càng được ưu tiên hơn.

Năng lượng tiêu thụ:

Một bộ xử lý nhanh hơn sử dụng nhiều năng lượng hơn. Điều đó khá đơn giản để hiểu, nhưng nó mâu thuẫn với việc kéo dài tuổi thọ pin trong máy tính xách tay hay gọi là Laptop.
Nhiều biến thể của vi xử lý được xây dựng để sử dụng ít năng lượng và cùng một số các tính năng khác của bộ xử lý.

Ví dụ, nó có thể hoạt động chậm hơn, hoặc thiếu các tính năng xử lý khác.

Các dòng CPU có kí hiệu U đã ra đời nhằm tiết kiệm năng lượng.

Các tính năng khác

Các biến thể khác trong bộ xử lý bao gồm các loại socket được sử dụng trên bo mạch chủ, tốc độ Bus. ( tốc độ kết nối CPU với các thành phần khác trên bo mạch chủ), trên chip mạch để thực hiện các hoạt động đồ họa, số lượng tối đa của RAM mà cấu hình của bộ vi xử lý chấp nhận, và còn nhiều thứ nữa.
Như bạn có thể thấy, có nhiều loại kết hợp.

Những điều cần biết về hiệu năng?

Thật không may, nó không đơn giản như core i7 là tốt hơn so với core i5, và tốt hơn so với i3. Bạn sẽ lưu ý rằng tôi đã bỏ hiệu năng trong các trình bày ở trên.

Với các sự khác biệt hay sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ? đã trình bày ở trên bạn đã có đủ những gì mình cần.

Trừ khi bạn là một game thủ chuyên nghiệp hoặc những người thực sự cần phải tinh chỉnh mỗi giây cho hệ thống của bạn khi có bất cứ điều gì ra. Tôi không ủng hộ cho người tiêu dùng trung bình dành nhiều thời gian để hiểu được tất cả.
Nếu chúng ta đi sâu trong một chút, điều đầu tiên phải nhận ra là i3, i5, hoặc i7 là không đủ để xác định tất cả các đặc điểm của bộ xử lý. Bạn thực sự cần toàn bộ thông tin sản phẩm bạn được cung cấp.

Có một sự kết hợp phức tạp của các tính năng và công nghệ mà pha trộn các tính năng của một Cpu.

Ví dụ:

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số đặc điểm cơ bản của ba ví dụ của tôi.

Bộ vi xử lý lõi Số lõi Giá cả Năng lượng Cache
Ram tối đa
i5-650 2 3.2GHz 73W 4MB 16GB
i7-950 4 3.07Ghz 130W 8MB 24GB
i7-740QM 4 1.73GHz 45W 6MB 8GB

Bạn sẽ thấy được cơ bản sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Vì vậy,  i5-650 sẽ “nhanh” trong tốc độ xử lý tính bằng GHz, nhưng nó có một nửa số lõi như 2 core i7 kia. (Nhưng không, không phải tất cả các  i7 là lõi tứ).
Core i7-740QM được thiết kế rõ ràng cho thị trường điện thoại di động. ( khi có ký hiệu M tức là “mobile“). Nó có lượng tiêu thụ điện năng thấp hơn đáng kể , mà có lẽ là do tốc độ chậm hơn của nó.

Vậy cái nào tốt hơn?

Và bạn sẽ nhận ra sự khác nhau giữa Cpu core i3, i5, i7 là gì ?

Điều đó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa cái gọi là “tốt hơn”.
Trong số ba bộ vi xử lý, các i7-740QM có lẽ là một sự lựa chọn tốt hơn cho một máy tính xách tay. Nếu bạn có kế hoạch để chạy với pin thường xuyên. Core i7-950 có thể làm cho một máy tính để bàn Workhorse tốt. Và bạn có thể tìm thấy những i5-650 trong một máy tính để bàn cấp thấp hơn.
Nhưng tôi sử dụng “có lẽ” và “sức mạnh” trên mục đích làm việc.
Và bạn chắc hẳn đang rất nhức đầu.

Bạn có thể xem thêm một số dịch vụ của chúng tôi:

Bình luận trên Facebook