Sửa lỗi máy tính chạy chậm và lag Windows 10

Sửa lỗi máy tính chạy chậm và lag Windows 10 khi nâng cấp.

Windows 10 thật tuyệt vời và ngày càng tốt hơn khi Microsoft đang đẩy nhiều bản cập nhật . Tuy nhiên, rất nhiều người dùng thường xuyên phàn nàn về máy tính chạy chậm và lag khi nâng cấp Windows 10.

Không có phủ nhận rằng rất nhiều người dùng Windows 10. Hoặc thậm chí người dùng đang sử dụng hệ điều hành  Windows  khác. Có thể sẽ đối mặt với vấn đề máy tính chạy chậm và lag.

Bạn tin tưởng rằng máy tính của bạn đã thực sự nhanh khi bạn cài lại Windows. Nhưng, bây giờ máy tính của bạn thực sự chạy chậm và lag.

Điều này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lớn. Nhưng nó sẽ làm cho máy tính Windows của bạn khá khó chịu. Máy tính chạy chậm và lag chắc chắn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian của bạn. Và có thể lãng phí các chi phí cho bạn  đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nó cho các mục đích kinh doanh Internet.

Sửa lỗi máy tính chạy chậm và lag Windows 10

Sự chậm chạp không phải lúc nào cũng gây ra bởi hệ điều hành. Có thể có nhiều lý do khác nhau cho việc máy tính chạy chậm và lag trong Windows của bạn. Vấn đề có thể là vì RAM thấp hoặc do virus hay phần mềm độc hại sử dụng tài nguyên của bạn. Hoặc đơn giản chỉ là vì một chương trình nặng đang chạy ẩn.

Vì có nhiều lý do cho điều này, nên cũng có rất nhiều giải pháp.

Cách 1: Tắt các chương trình không mong muốn

Việc đầu tiên cần được thực hiện khi máy tính của bạn thực sự chậm. Đó là thoát khỏi các chương trình không mong muốn. Có rất nhiều chương trình chạy ẩn và sử dụng một phần tài nguyên của bạn.

Những chương trình này có thể gây ra việc máy tính chạy chậm và lag trong máy tính Windows của bạn. Đặc biệt là nếu có khá nhiều chương trình chạy ngầm.

Lưu ý rằng chúng tôi không nói về virus hoặc các chương trình độc hại khác chạy ẩn.

Chúng tôi đang nói về các chương trình thông thường mà nhiều người dùng sử dụng hàng ngày như “Adobe Creative Cloud” hoặc chương trình chống virus của bạn hoặc “OneDrive”.

Các chương trình này thường đi kèm với thiết lập mặc định khởi động cùng Windows. Vì vậy, chúng sẽ bắt đầu chạy dưới nền sau khi bạn mở máy tính của mình. Rất nhiều trong số này có thể dễ dàng bị vô hiệu nếu bạn không sử dụng chúng.

 1. Nhấn và giữ phím “CTRL , SHIFT và Esc” cùng một lúc ( CTRL + SHIFT + ESC ) để mở trình quản lý tác vụ.
 2. Nhấp vào tab “Startup”.
 3. Bây giờ xem các chương trình được đề cập ở đó. Chọn các chương trình mà bạn không sử dụng thường xuyên và nhấp vào “Disable”. Lặp lại bước này cho mọi chương trình mà bạn thấy không cần thiết.

  Tắt các chương trình không sử dụng

Lưu ý:

Kiểm tra các dấu check khi cài đặt phần mềm

Khi bạn cài các chương trình mới. Bạn nên để ý các dấu “check”. ( khi bạn cài chương trình thường có các dấu “check” như hình dưới).

Sửa lỗi máy tính chạy chậm và lag Windows 10

Cách khác, bạn có thể mở chương trình mà bạn thấy trong quá trình khởi động và tắt việc tự động khởi động cùng Windows. Vị trí của tùy chọn này sẽ thay đổi tùy theo chương trình. Nhưng các tùy chọn này thường nằm trong phần cài đặt (Setup).

Chỉ cần bỏ chọn tùy chọn đó và lưu cài đặt của bạn. Vì vậy bạn không phải vô hiệu hóa chương trình mỗi khi khởi động. Làm điều này chỉ cho các chương trình mà bạn không muốn bắt đầu khi máy tính của bạn khởi động.

Kiểm tra chương trình diệt virus của bạn:

Bạn cũng nên thử vô hiệu hóa chương trình diệt virus của bạn. Và xem nếu nó thay đổi tốc độ của hệ thống của bạn. Hầu hết các chương trình diệt virus chiếm rất nhiều tài nguyên. Các chương trình diệt virus sẽ quét các tệp và trang web. Trước khi nó mở nên sẽ chiếm rất nhiều tài nguyên và liên tục.

Hầu như mọi chương trình diệt virus có một lựa chọn để vô hiệu hóa nó trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ như 10-15 phút.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình diệt virus của bạn từ khay hệ thống. (góc dưới cùng bên phải màn hình desktop) và chọn “Disable”.

Có thể bạn sẽ thấy tùy chọn “Disable” chương trình diệt virus trong 10 phút. Hoặc có thể cho đến khi máy tính khởi động lại.

Phương pháp 2: Kiểm tra Driver

Phương pháp này dành cho những người có kinh nghiệm.

Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây. Ngay cả khi sự cố không xảy ra sau khi cập nhật Windows 10. Nhưng cơ hội thành công cho việc này sẽ cao. Và thường gặp đối với những người gần đây đã cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất.

Về cơ bản, Windows 10 hỗ trợ Driver chung của riêng mình. Nó thay cho các Driver của bên thứ ba rất nhiều. Vì vậy, có khả năng Windows 10 đã thay thế các Driver cũ của bạn với Driver của Windows 10 bất cứ khi nào bạn cài đặt bản cập nhật mới. Cũng có khả năng là các Driver của bạn có thể đã lỗi thời. Và đó là những gì có thể gây ra việc máy tính chạy chậm và lag khi nâng cấp Win 10.

Các Driver mà bạn nên kiểm tra là Driver hiển thị. Các Driver này, nếu có vấn đề, có thể làm cho máy tính chạy chậm và lag khi nâng cấp Win 10.

Làm theo các bước dưới đây để kiểm tra Driver máy tính của bạn.

 1. Giữ phím Windows và nhấn R
 2. Gõ “devmgmt.msc” và nhấn Enter
 3. Bây giờ, kiểm tra các Driver quan trọng của bạn đặc biệt là “Display Drivers” . Nhấp đúp vào “Display Adaptors” và sau đó nhấp đúp vào thiết bị hiển thị của bạn.
 4. Chuyển qua TAB “Driver”.

Xem thông tin được cung cấp ở đó. Nếu nhà cung cấp “Driver” thay đổi thì điều đó có nghĩa là vấn đề chạy chậm và lag khi nâng cấp Win 10 là do “Driver” đã thay đổi.

Chỉ cần nhấp vào nút “Uninstall” và thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình. Khi “Driver” được gỡ, bạn có thể tải và cài đặt “Driver” từ bên thứ ba của mình.

Cập nhật Driver mới

Nếu vấn đề không được giải quyết bằng cách thay thế “Driver”. Hoặc “Driver” vẫn không thay đổi thì bạn cũng có thể thử cập nhật “Driver”. Truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm phiên bản “Driver” mới nhất. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ  bản “Driver” được cập nhật. Sau đó tải về tập tin “Driver” và làm theo các bước dưới đây

 1. Giữ phím Windows và nhấn R
 2. Gõ “devmgmt.msc” và nhấn Enter
 3. Nhấp đúp vào loại thiết bị mà bạn tìm thấy Driver mới nhất . Ví dụ nếu bạn tìm thấy Driver mới nhất cho thiết bị hiển thị của bạn. Sau đó nhấp đúp vào “Display Adaptors” .
 4. Nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn và nhấp vào “Update Driver Software”.
 5. Chọn “Browse my computer for driver software”.
 6. Nhấp vào “Browse” và điều hướng đến vị trí bạn đã tải xuống Driver, chọn Driver và nhấp vào “Open”
 7. Nhấp vào “Next” và làm theo bất kỳ hướng dẫn bổ sung nào trên màn hình

Cách 3: Quét virus

Rất nhiều lần, việc máy tính chạy chậm và lag khi nâng cấp Win 10 của bạn là do virus. Virus và Malware thường cài đặt các chương trình trên máy tính của bạn. Và những chương trình đó chạy trên nền.

Các chương trình này sử dụng các tài nguyên của máy tính cũng như tài nguyên internet của bạn. Đặc biệt là nếu chúng gửi thông tin quan trọng cho kẻ tấn công. Nếu internet của bạn chậm  bất thường thì đó là một thông báo mà bạn cần quét Virus.

Mở chương trình Antivirus và thực hiện quét hệ thống của bạn. Không thực hiện quét nhanh vì không hiệu quả như quét sâu.

Nếu bạn không có chương trình diệt virus trên máy tính của mình thì chúng tôi sẽ khuyên bạn nên dùng Malwarebytes. Đây là một phần mềm chống phần mềm độc hại rất phổ biến và rất tốt được nhiều người tin dùng. Bạn có thể tải xuống bằng cách nhấp vào đây và tải xuống phiên bản miễn phí.

Link tải: malwarebytes.com

Phương pháp 4: Chống phân mảnh

Lưu ý: Nếu bạn có SSD thì bỏ qua phương pháp này. Không có cách nào trong việc chống phân mảnh SSD của bạn.

Đây là một điều rất quan trọng. Nhưng nó thường bị bỏ qua trong hầu hết các trường hợp máy tính chạy chậm và lag khi nâng cấp Win 10.

Sự phân mảnh diễn ra qua thời gian khiến máy tính của bạn chạy chậm và lag.

Phân mảnh là gì ?

Về cơ bản, các tập tin trên ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Điều này có thể hiểu như là các phần của một tập tin của bạn được trải rộng xa trên ổ cứng của bạn. Một cách khác để xem nó là các phần của tập tin của bạn không ở một nơi duy nhất trên ổ cứng của bạn. Điều này làm máy tính chạy chậm và lag. Vì máy tính phải thu thập các phần của tập tin từ toàn bộ ổ cứng.

Sự phân mảnh xảy ra theo thời gian. Bởi vì nhiều tập tin được đọc, sửa đổi và ghi đè sẽ càng phân mảnh nhiều hơn.

Đó là lý do tại sao máy tính của bạn có thể thực sự nhanh chóng lúc đầu nhưng chậm lại sau một thời gian. Điều này có thể do sự phân mảnh. Đặc biệt là nếu bạn không chống phân mảnh ổ cứng của bạn thường xuyên.

Windows đi kèm với tiện ích chống phân mảnh ổ cứng. Tiện ích “fragmentation” của chính nó để khắc phục sự cố này. Vì vậy, bạn có thể chạy công cụ đó và giải quyết vấn đề này. Làm theo các bước dưới đây để thực hiện  chống phân mảnh trên hệ thống của bạn.

Phần mềm chống phân mảnh

Lưu ý: Chống phân mảnh mất rất nhiều thời gian. Và bạn không thể làm bất cứ điều gì khác trên máy tính khi thực hiện quá trình này.

 1. Giữ phím Windows và nhấn R
 2. Gõ “dfrgui” và nhấn Enter
 3. Chọn ổ mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấp chuột vào “Analyze” . Điều này sẽ cho bạn thấy trạng thái ổ đĩa của bạn và số lượng ổ đĩa bị phân mảnh. Một nguyên tắc nhỏ là bạn nên chống phân mảnh nếu ổ đĩa được phân mảnh nhiều hơn 10%. Tuy nhiên, nếu muốn bạn cũng có thể thực hiện việc chống phân mảnh. Ngay cả khi ổ đĩa không bị phân mảnh 10%
 4. Khi giai đoạn phân tích “Analyze” kết thúc. Bạn sẽ có thể nhìn thấy thông tin phân mảnh của ổ đĩa. Nếu ổ đĩa bạn chọn có phân mảnh lớn. Hãy chọn ổ đĩa đó và nhấp vào “Optimize” . Điều này sẽ bắt đầu quá trình chống phân mảnh.

Bạn có thể nghỉ ngơi trong khi “Windows defragments” thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể xem kết quả và tình trạng của ổ đĩa.

Phương pháp 5: RAM

Đôi khi vấn đề có thể chỉ đơn giản là khả năng của máy tính. Hệ thống của bạn sẽ rõ ràng là chậm nếu máy tính của bạn không có đủ RAM để làm việc . Ngay cả khi máy tính của bạn không chạy chậm. Bạn nên có số RAM tối đa mà PC của bạn có thể hỗ trợ. (hoặc ít nhất cũng có một lượng RAM kha khá). Điều này chủ yếu là vì có đủ bộ nhớ RAM sẽ tốt hơn cho máy tính của bạn. Ngoài ra, RAM thường là rất rẻ trong những ngày này.

Nâng cấp bộ nhớ RAM của bạn sẽ giải quyết vấn đề . Nếu nó được gây ra bởi không có đủ nguồn lực. Các chương trình như diệt virus chiếm rất nhiều tài nguyên. Có đủ bộ nhớ RAM sẽ đảm bảo rằng hệ thống của bạn chạy khá nhanh. Ngay cả khi đã kích hoạt tính năng diệt virus.

Kiểm tra để xem bạn có bao nhiêu bộ nhớ RAM và bao nhiêu được hỗ trợ. Nếu bạn có thời gian và tiền thì nâng cấp RAM của bạn. Bởi vì, không có cách gì khác mà bạn có thể làm nếu vấn đề là do những hạn chế phần cứng.

Bình luận trên Facebook