1. Home
  2. »
  3. Thủ thuật máy tính
  4. »
  5. Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân…

Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Trong quá trình sử dụng máy tính xách tay, chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải tình trạng bàn phím gõ không ăn. Sự cố này đôi lúc xảy ra gây cản trở công việc soạn thảo hay các nhu cầu khác. Vậy tại sao bàn phím laptop không gõ được? Cách khắc phục như thế nào?

Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Bàn phím laptop không gõ được, lý do vì sao?

Tại sao bàn phím laptop không gõ được số và chữ?

Bàn phím laptop sau thời gian sử dụng, có thể sẽ xảy ra tình trạng gõ số và chữ không được. Lúc này, có nhiều bạn sẽ nghĩ là bàn phím bị hư hỏng. Tuy nhiên, trước khi xác định bàn phím có thật sự hay không bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Theo các chuyên gia IT chia sẻ thì nguyên nhân khiến bàn phím không gõ được số và chữ là do xung đột“Driver Keyboards” và làm nó bị ngắt kết nối với laptop.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác không phải do xung đột “Driver Keyboards” mà đó có thể là do cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt. Hoặc trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình nhấn nút khóa bàn phím mà không hay biết hay thời gian sử dụng quá lâu, bàn phím bị bám bẩn khiến các khe nhấn phím bị kẹt. Từ đó gây cản trở việc gõ phím, các ký tự,…

Như vậy, tại sao bàn phím laptop không gõ được, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được nguyên nhân của nó. Việc nắm bắt các nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể dễ dàng khắc phục để sớm đưa bàn phím trở lại trạng thái ban đầu và không gây ảnh hưởng đến công việc, học tập.

Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Bàn phím laptop không gõ được do rất nhiều nguyên nhân khác nha

Cách khắc phục tình trạng bàn phím laptop không gõ được

Tại sao bàn phím laptop không gõ được sẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn gà mờ trong lĩnh vực này. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn các lỗi thường gặp cùng hướng dẫn xử lý chi tiết. Đảm bảo nắm bắt có thể giải quyết ngay mà không cần ra cửa hàng. Cụ thể:

Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản

Phía dưới bàn phím laptop có rất nhiều khe hở, sau thời gian sử dụng khá dài sẽ có các bụi bẩn, vật nhỏ liti bám vào và bị đẩy vào sâu bên trong. Điều này có thể là nguyên nhân khiến các phím bị cấn, gõ không được.

Khi gặp phải tình trạng này, các bạn hãy dùng bộ vệ sinh chuyên dụng dành cho laptop. Sau đó tiến hành quét các khe bàn phím hoặc dùng nhíp gắp các cản ra. Nên úp ngược bàn phím xuống để các vật nhỏ bụi bẩn rơi ra ngoài.

Bàn phím không gõ được số

Trong quá trình sử dụng, nếu phím chữ vẫn gõ được nhưng phím số gõ không ăn thì nguyên nhân có thể là do bạn đã vô tình nhấn phải phím “NumLock”. Đây là phím có tác dụng khóa số nên bạn sẽ không gõ được. Với tình huống này, các bạn chỉ cần nhấn lại phím “NumLock” lần nữa. Kiểm tra đèn báo trên bàn phím, nếu đèn có màu đỏ hay vàng là có thể gõ như bình thường.

Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Bật chế độ NumLock nếu bàn phím không gõ được phím số

Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được

Đổ nước hay các loại chất lỏng lên bàn phím sẽ khiến các phím bị liệt và không gõ được. Nguyên nhân này còn khiến bàn phím bị loại, tức là bạn bấm phím này như sẽ hiển thị số hoặc ký tự khác.

Khi làm đổ nước hay bất cứ gì lên bàn phím thì nên nhanh chóng làm khô bằng giấy thấm hút sau đó dùng máy sấy để sấy khô. Đồng thời lập ngược laptop lại để các chất lỏng có thể chảy hết ra ngoài. Nên làm khô bàn phím hoàn toàn trước khi gõ và nếu khắc phục tình trạng nhưng không hiệu quả thì nên nhanh chóng đưa laptop đến bộ phận kỹ thuật để tránh máy bị hư hỏng nghiêm trọng.

Bàn phím laptop bị khóa chức năng

Đây là nguyên nhân vô tình mà nhiều bạn không biết. Bởi trong quá trình sử dụng máy, bạn chẳng may nhấn phải tổ hợp phím kích hoạt chức năng khóa bàn phím “Make the keyboard easier to use” mà không biết. Điều này khiến bạn gõ thế nào cũng không ăn. Để xử lý trường hợp này, các bạn làm theo hướng dẫn sau.

Đầu tiên click vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar” => Chọn “Ease of Access” => Chọn “Keyboard” ở mục “Use Filter Keys”.

Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Hướng dẫn khắc phục bàn phím không gõ được

Tiếp đến bật “On” “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” đồng thời bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

Sau khi thực hiện, nếu tình trạng không khắc phục thì nên chuyển hướng xử lý khác.

Lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được

Tại sao bàn phím laptop không gõ được? Nguyên nhân có thể là do Driver bàn phím bị lỗi khiến các phím nhấn bị liệt. Hoặc có thể do bạn mới cài đặt phần mềm nào đó và nó không tương thích với máy tính dẫn đến bàn phím bị đơ không gõ được. Với trường hợp này, các bạn tiến hành khắc phục như sau:

Tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” và gõ chữ “Device Manager” => Chọn “Device Manager”.

Tiếp đến chọn “Keyboards” tại “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” rồi sau đó nhấn chuột phải vào chọn “Update Driver” => Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm driver và cài lại giúp bạn.

Tại Sao Bàn Phím Laptop Không Gõ Được? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Cách update driver khi bàn phím không gõ được

Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng

Nếu bạn đã thử qua hết các cách trên mà bàn phím vẫn không gõ được thì lỗi là do phần cứng, tức là bàn phím đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên đưa laptop đến các cửa hàng chuyên dụng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới tùy trình trạng nặng nhẹ.

Tại sao bàn phím laptop không gõ được? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết của Quang Sơn Computer đã giúp thắc mắc này được làm sáng tỏ. Hãy nắm bắt các nguyên nhân để kịp thời xử lý hiệu quả.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home