1. Home
  2. »
  3. Wiki
  4. »
  5. TDP là gì? Tại sao lại cần quan tâm TDP…

TDP là gì? Tại sao lại cần quan tâm TDP của CPU? Ý nghĩa của chỉ số này

Nếu bạn thấy một thông số ghi là TDP, bạn đang không biết chúng là gì trong CPU khi rất nhiều người tư vấn nói máy của bạn cần TDP như này thì mới chạy ổn, hay nó phải như kia thì mới tốt. Vậy TDP là gì? Tại sao lại cần quan tâm TDP của CPU ? lý do gì việc chọn nhầm TDP có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề của công ty? Hãy cùng Quang Sơn PC tìm hiểu kỹ về chỉ số này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình. 

Chỉ số TDP ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn CPU

Chỉ số TDP ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn CPU?

TDP là gì? Những thông tin có thể bạn chưa biết về TDP của CPU 

TDP được hiểu đơn giản là công suất tỏa nhiệt của một con chíp trong thiết bị. Đây là một thông số được dùng để chỉ nhiệt lượng tối đa được tỏa ra khi hoạt động với công suất lớn của CPU, GPU. Chỉ số này còn được các chuyên gia gọi là công suất tiêu thụ điện tối đa bởi ý nghĩa của nó. 

Khi máy hoạt động với công suất càng lớn thì lượng nhiệt mà nó tỏa ra cũng nhiều hơn. Do đó, đây là một chỉ số vô cùng quan trọng với máy tính, giúp tăng độ bền và đảm bảo hoạt động ổn định cho máy tính. 

Đối với những người mới, khi lựa chọn CPU thường rất dễ bị nhầm lẫn về giá trị TDP. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý rằng khi chỉ số này càng cao thì CPU của bạn sẽ tiêu tốn điện năng càng lớn và bạn cần có những giải pháp tản nhiệt hiệu quả cho máy, tránh gây ra hư hỏng khi sử dụng. Bạn có thể lựa chọn làm mát bằng cánh quạt hoặc tản nhiệt nước, công nghệ thụ động. 

Thực tế, chỉ số TDP không được đưa ra chính xác đối với mỗi linh kiện bởi có rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến chỉ số này. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng thông số này để ước tính lượng điện năng tiêu thụ. 

Vì vậy, mặc dù có sự chênh lệch về giá trị TDP so với thực tế nhưng đây vẫn là cơ sở để bạn có thể xây dựng một hệ thống làm mát phù hợp và cung cấp nguồn điện ổn định cho máy. 

Lựa chọn bộ tản nhiệt phù hợp cho CPU nhờ thông số TDP

Lựa chọn bộ tản nhiệt phù hợp cho CPU nhờ thông số TDP

Tại sao cần quan tâm đến TDP của CPU khi lựa chọn? 

Một trong số những vấn đề được không ít người mua quan tâm khi nâng cấp máy tính của mình là giá trị TDP. Nhưng chỉ số này lại không phản ảnh chính xác lượng điện năng tiêu thụ thực tế. Vậy tại sao bạn lại cần quan tâm đến giá trị này đầu tiên khi lựa chọn? 

Giúp bạn lựa chọn bộ tản nhiệt phù hợp nhất cho máy

Thông qua chỉ số TDP trên thông số kỹ thuật, bạn có thể lựa chọn bộ tản nhiệt phù hợp nhất với CPU. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy với công suất nhiều hơn bình thường, không chơi game nhiều hoặc thực hiện thay đổi trên hệ thống thì bạn chỉ cần sử dụng quạt tản nhiệt trên CPU. 

Ngược lại, nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hay thường xuyên cho máy hoạt động với công suất lớn. Hãy lựa chọn bộ tản nhiệt CPU tốt hơn để làm mát cho máy khi sử dụng. 

Biết được hiệu suất làm việc tối đa của thiết bị để đưa ra lựa chọn phù hợp 

Giá trị TDP không phải là một thước đo chính xác về điện năng tiêu thụ và hiệu suất của máy. Nhưng nó lại là một hướng dẫn để bạn có thể biết được bạn có thể mong chờ gì về hiệu suất làm việc của máy. 

Ý nghĩa của thông số TDP trong việc lựa chọn CPU phù hợp

Ý nghĩa của thông số TDP trong việc lựa chọn CPU phù hợp

Mỗi một bộ xử lý thuộc các dòng khác nhau sẽ có chỉ số TDP khác biệt. Kết hợp với tốc độ xung nhịp trong bộ xử lý. Từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp, đảm bảo hiệu suất công việc của mình mà không lo làm giảm tuổi thọ của máy tính. 

Mua CPU ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá rẻ? 

Bạn có thể dễ dàng mua CPU với chỉ số TDP phù hợp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng, giá cả và đưa ra những tư vấn chính xác nhất cho bạn. 

Tự hào là đơn vị chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị máy tính trong nhiều năm liền. Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng. Quang Sơn PC luôn là điểm đến được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu. 

Đến với đơn vị, bạn sẽ được trải nghiệm những lợi ích như: 

– Chất lượng sản phẩm tại đây luôn được đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo hành tùy theo từng sản phẩm nên bạn có thể yên tâm khi mua. 

– Được nhân viên tư vấn kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn để đảm bảo hoạt động ổn định, phù hợp với máy. 

– Giá cả công khai rõ ràng để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với tài chính. 

Quang Sơn PC - Nơi mang đến những sản phẩm phù hợp nhất cho bạn

Quang Sơn PC – Nơi mang đến những sản phẩm phù hợp nhất cho bạn

Trên đây là những thông tin về TDP là gì? Tại sao lại cần quan tâm TDP của CPU. Chúc bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn cho máy tính của mình.

Facebook 24/24
Zalo 24/24
Gọi ngay
0901505502 24/24
Home